Hợp tác xã Nông nghiệp Điện Quang: Cầu nối của nông dân

CÔNG TÚ |

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Điện Quang (Điện Bàn) được xem là đơn vị kinh tế tập thể năng động, dám nghĩ dám làm để tạo ra nguồn thu nhập và đem lại lợi ích thiết thực cho người dân vùng nông thôn.

Cùng với phong trào xây dựng HTX các tỉnh phía Nam, năm 1978, HTX Nông nghiệp Điện Quang được thành lập. Trước muôn vàn khó khăn do hậu quả chiến tranh để lại, đơn vị đã tập trung khai hoang phục hóa cải tạo đồng ruộng, san lấp hàng vạn hố bom, di dời nhiều mồ mả đến khu tập trung mới có đất sản xuất. Các xã viên đã hăng hái làm hệ thống kênh mương thủy lợi đưa nước về đồng. Những năm đầu sau thành lập, HTX làm nhiệm vụ xúc tiến điện khí hóa nông thôn, xây dựng nhà kho, sân phơi, chuồng trại chăn nuôi, nhà làm việc, hội trường, trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế, các nhà sinh hoạt nhân dân trên địa bàn xã. Đặc biệt, HTX còn được biết đến là cái nôi đào tạo cán bộ, làm thay vai trò chính quyền trong việc trợ cấp cho mọi hoạt động kinh tế  - xã hội và an ninh - quốc phòng ở địa phương. Nhưng rồi, tất cả nguồn vốn cổ phần ban đầu do xã viên đóng góp đã dồn vào xây dựng khiến cho HTX không còn vốn đầu tư sản xuất kinh doanh. “Giai đoạn 1993 - 1995, do tình hình quá khó khăn, Nhà nước định giải thể HTX. Song, chúng tôi cố gắng bảo vệ đến cùng” - ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Nông nghiệp Điện Quang nhớ lại.

Lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan tham quan địa điểm ép dầu phụng của HTX.
Lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan tham quan địa điểm ép dầu phụng của HTX.

Để tồn tại giữa cơ chế thị trường, đơn vị luôn thích nghi, chuyển đổi hoạt động phù hợp, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, cơ giới hóa đồng ruộng. HTX Nông nghiệp Điện Quang đẩy mạnh vận động, hướng dẫn, liên kết tổ chức sản xuất, giải quyết đầu ra cho nông sản, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tích lũy từ hoạt động sản xuất đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn. Ngoài liên doanh cùng doanh nghiệp cung ứng phân bón trả chậm, HTX đã triển khai nhiều dịch vụ mang lại lợi ích thiết thực cho đơn vị và người dân địa phương. Cụ thể, ở Điện Quang, chăn nuôi phát triển khá mạnh, đặc biệt là bò thịt (hơn 4.300 con với bò lai chiếm hơn 98%) đều ghi dấu ấn của HTX. Toàn bộ được nuôi theo hình thức bán công nghiệp, nhốt chuồng, không thả rông. Hầu hết hộ nuôi bò đều tham gia dịch vụ bảo hiểm dịch bệnh và thú y trọn gói do đơn vị tổ chức. Các dịch bệnh lở mồm long móng, tai xanh chưa hề xảy ra tại Điện Quang từ năm 2008 đến nay. Ngoài ra, HTX xây dựng lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và hoạt động từ đầu năm 2010, kiểm soát chặt chẽ khâu cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. HTX cũng là thành viên sáng lập Quỹ tín dụng nhân dân Gò Nổi (hoạt động từ đầu năm 2010), đã giải quyết nguồn lực đầu tư sản xuất kinh doanh cho nông dân…

 Ông Nguyễn Đức Thành với sản phẩm dầu phụng được đóng chai mang thương hiệu “Đất Quảng”. Ảnh: C.T
Ông Nguyễn Đức Thành với sản phẩm dầu phụng được đóng chai mang thương hiệu “Đất Quảng”. Ảnh: C.T
Đến dự lễ khai trương cơ sở chế biến dầu phụng đóng chai mang thương hiệu “Đất Quảng” của HTX Nông nghiệp Điện Quang vào ngày 14.4.2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, trong bối cảnh nhiều HTX nông nghiệp trong cả nước suy thoái, giải thể, hoạt động co cụm, HTX Nông nghiệp Điện Quang đang tiếp tục được củng cố và mở rộng các dịch vụ mới, làm tốt vai trò hỗ trợ cho kinh tế hộ nông dân. Hoạt động của đơn vị đã góp phần quan trọng đưa Điện Quang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014, về đích trước một năm so với kế hoạch.

Ông Phan Tín - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Điện Quang cho biết thêm, nhiều năm qua, HTX còn năng động tìm đối tác, kể cả doanh nghiệp nước ngoài để liên doanh, liên kết. Cho nên, các cây trồng như thuốc lá, bắp giống, ớt, dưa leo… mà nông dân sản xuất được bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá cả thỏa thuận định trước. HTX đang làm việc với các ngành, đơn vị liên quan của tỉnh để nghiên cứu đầu tư các dự án trang trại chăn nuôi bò thịt, bò giống và heo thịt siêu nạc tại thôn Bảo An Tây. Nếu được phê duyệt, HTX sẽ đăng ký kinh doanh đến 23 dịch vụ. Theo ông Hà Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Quang, HTX là cầu nối giữa doanh nghiệp và người dân, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho họ. Nhờ tạo dựng được lòng tin nên nông dân hào hứng tham gia các dịch vụ.

HTX Nông nghiệp Điện Quang hiện có 2.140 thành viên là hộ nông dân trên địa bàn, góp vốn từ khi thành lập. Toàn bộ thành viên đều tham gia dịch vụ của đơn vị. HTX có 14 thành viên nhận lương hằng tháng, 58 lao động hưởng lương theo đơn giá dịch vụ. Năm 2015, tổng doanh thu của  đơn vị hơn 8,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 40 triệu đồng. Đơn vị vừa tuyển một người có trình độ học vấn đại học tài chính - kế toán. Khi các dịch vụ mới đưa vào hoạt động sẽ tiếp nhận thêm một người tốt nghiệp đại học kinh tế - quản trị kinh doanh, một kỹ sư nông nghiệp hoặc bác sĩ chuyên ngành thú y. Với thành quả qua các thời kỳ, HTX được Nhà nước tặng thưởng 5 Huân chương Lao động (3 Huân chương Lao động hạng Ba và 2 Huân chương Lao động hạng Nhì), được UBND tỉnh công nhận doanh nghiệp tiêu biểu 2014 và nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua của các cấp, các ngành.

CÔNG TÚ