Hợp tác xã Thương mại Điện Thọ: Tiếp sức cho nhà nông

MAI NHI |

Nỗ lực khắc phục hàng loạt khó khăn, những năm qua Hợp tác xã (HTX) Thương mại Điện Thọ (thị xã Điện Bàn) không chỉ sản xuất kinh doanh có lãi mà còn tiếp sức cho nhà nông trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp...

Hiệu quả từ cơ sở mây tre đan

Có mặt tại cơ sở sản xuất mây tre đan thuộc HTX Thương mại Điện Thọ, chúng tôi nhận thấy không khí làm việc của đội ngũ nhân công hết sức khẩn trương. Mỗi người mỗi công đoạn khác nhau, tất cả đều thực hiện rất thuần thục. Vừa đưa tay thoăn thoắt đan từng sợi mây, bà Phạm Thị Hồng (thôn Phong Thử 2, xã Điện Thọ) vừa cho biết, bà làm ở cơ sở này kể từ khi mới thành lập cho đến nay. Những năm qua, nhờ HTX có rất nhiều đơn đặt hàng nên bà và các nhân công khác có việc làm thường xuyên, vì thế thu nhập cũng tương đối khá. “Làm nghề mây tre sướng nhất là không phải lúc nào mình cũng có mặt ở xưởng, bởi HTX cho mang nguyên liệu, vật tư về nhà làm rồi đem sản phẩm hoàn thiện đến, miễn sao đảm bảo về chất lượng và kiểu dáng, mẫu mã đẹp.

Nhờ vậy, tôi có thời gian làm công việc nhà, lo chuyện đồng áng nhưng mức lương hằng tháng cũng không dưới 3,5 triệu đồng” - bà Hồng chia sẻ. Ngoài những phụ nữ trẻ và trung niên thì tại cơ sở này còn có các cụ ông làm gia công một số sản phẩm như đan nôi, sản xuất bàn ghế mây. Thời gian qua cơ sở sản xuất mây tre đan của HTX Thương mại Điện Thọ giải quyết việc làm ổn định cho gần 40 lao động ở trong và ngoài địa phương với mức thu nhập bình quân 3,3 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ cơ sở sản xuất mây tre đan hoạt động hiệu quả nên đơn vị có nguồn thu lớn và tạo việc làm ổn định cho 40 lao động. Ảnh: MAI NHI
Nhờ cơ sở sản xuất mây tre đan hoạt động hiệu quả nên đơn vị có nguồn thu lớn và tạo việc làm ổn định cho 40 lao động. Ảnh: MAI NHI

Ông Đỗ Phú Thông - Phó Giám đốc HTX Thương mại Điện Thọ cho hay, thời điểm này đơn vị đang tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất mặt hàng tăm que để đến cuối tháng 10.2016 bàn giao cho Công ty TNHH MTV Vitranexco (TP.Đà Nẵng) theo hợp đồng. Đơn hàng này trị giá 280 triệu đồng và sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang các nước châu Âu. Ông Thông cho biết thêm, ngay từ giai đoạn đầu thành lập cơ sở này, HTX đã đầu tư hơn 700 triệu đồng mua sắm các trang thiết bị, máy móc để phục vụ việc cắt mây, nhuộm vành nhằm tạo ra nhiều loại sản phẩm bền, đẹp. “Dù bị cạnh tranh khốc liệt của hàng loạt mặt hàng gia dụng bằng nhựa và sứ với lợi thế giá bán rẻ, tiện lợi nhưng sản phẩm mây tre đan do HTX làm ra vẫn có chỗ đứng khá vững trên thị trường. Chúng tôi rất tự hào vì các sản phẩm của đơn vị không chỉ phục vụ cho nhu cầu ở địa phương mà còn có mặt tại rất nhiều nhà hàng, khách sạn, resort trên địa bàn cả nước và thậm chí là xuất khẩu sang các quốc gia thuộc châu Âu. Hiện nay, bình quân mỗi năm HTX sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 30 nghìn sản phẩm mây tre đan các loại, thu về gần 1,5 tỷ đồng. Thời gian đến, đơn vị sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn nguyên liệu chất lượng, đẩy mạnh việc liên doanh liên kết với các doanh nghiệp nhằm mở rộng quy mô sản xuất và tạo sự ổn định cho đầu ra của sản phẩm” - ông Thông nói.

Không ngừng phát triển

HTX Thương mại Điện Thọ ngày nay nguyên là HTX mua bán Điện Thọ, được thành lập vào năm 1976 với vốn góp cổ phần của hơn 9 nghìn xã viên trên địa bàn. Lúc ấy, mỗi cổ phần được huy động từ 5 đồng, 10 đồng, 100 đồng và 500 đồng, chủ yếu dùng để xây dựng cơ sở vật chất. Đến những năm đầu của giai đoạn xóa bỏ bao cấp, HTX gặp muôn vàn khó khăn do cơ chế thị trường thay đổi, trong khi đó việc mua bán không còn trông chờ vào các công ty thương nghiệp của Nhà nước cũng như lượng hàng phân phối của cấp trên mà đơn vị phải tự thân vận động. Ông Nguyễn Văn Xong – Giám đốc HTX Thương mại Điện Thọ nhớ lại: “Hồi đó, vốn lưu động dùng để kinh doanh không có khiến HTX chẳng biết mua bán cái gì.

Rồi hệ lụy từ việc nhà máy nước đá bị thua lỗ hơn 200 triệu đồng dẫn đến tiền lương của cán bộ, công nhân viên bị nợ suốt nhiều tháng… Đứng trước tình hình vô cùng khó khăn này, các thành viên thuộc ban quản trị HTX mạnh dạn lấy tài sản của gia đình mình cầm cố, thế chấp cho ngân hàng để vay vốn và tập trung huy động thêm nguồn vốn cổ phần, vốn nhàn rỗi của xã viên theo lãi suất thỏa thuận nhằm nhanh chóng củng cố, mở rộng mạng lưới sản xuất kinh doanh. Từ đó, HTX dần dần đứng dậy và có được thành công như hôm nay”.

Theo tìm hiểu, tháng 8.2015 HTX Thương mại Điện Thọ tiến hành đại hội để chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012 gồm 13 thành viên đại diện cho xã viên của 13 thôn và 28 thành viên mới. Tính đến thời điểm này đơn vị có vốn góp cổ phần lên đến 640 triệu đồng, vì vậy có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất và mở rộng mạng lưới kinh doanh. Hiện nay, ngoài cơ sở mây tre đan thì HTX còn có 4 cửa hàng cung ứng giống cây trồng và vật tư nông nghiệp, 1 cửa hàng xăng dầu và gas, 2 cửa hàng bách hóa tổng hợp. Nhờ phương thức kinh doanh hết sức linh hoạt, lại hoạt động trên địa bàn có các khu vực đông dân cư nên HTX tiêu thụ một lượng hàng hóa rất lớn. Tùy theo nhu cầu của người dân ở từng vùng, đơn vị bố trí những mặt hàng phù hợp và giá cả được thị trường chấp nhận. Những năm qua HTX luôn phát huy tốt vai trò “bà đỡ” cho nhà nông trên hành trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Theo đó, bình quân hàng năm đơn vị trực tiếp bán nợ hơn 100 tấn phân bón, giống lúa, thuốc bảo vệ thực vật và khoảng 45 nghìn lít xăng dầu cho bà con nông dân, đến cuối vụ mùa mới tiến hành thu hồi lại vốn. Ngoài ra, trong mỗi dịp tết HTX cũng tích cực tham gia bán hàng bình ổn giá theo đúng giá niêm yết nên được khách hàng và nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ. Ông Nguyễn Văn Xong nói: “Nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả cao nên đến nay tổng nguồn vốn của HTX đã hơn 3,5 tỷ đồng. Theo dự kiến, năm 2016 tổng doanh thu của đơn vị chắc chắn sẽ đạt không dưới 27 tỷ đồng, nộp thuế cho Nhà nước khoảng 200 triệu đồng và lợi nhuận ít nhất là 150 triệu đồng. Đặc biệt, HTX đã tạo việc làm ổn định cho 60 lao động với mức thu nhập bình quân 3 - 4 triệu đồng/người/tháng”.

Được biết, nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10) vừa qua, HTX Thương mại Điện Thọ được UBND tỉnh tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu Quảng Nam.

MAI NHI