Hướng dẫn quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu

(Còn nữa) N.V.S (theo hướng dẫn của Chi cục TT&BVTV) |

Bà Nguyễn Thị Sương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) Quảng Nam cho biết, bệnh chết nhanh, chết chậm là một trong những đối tượng dịch hại rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng cây tiêu. Bệnh thường xâm nhiễm vào cây và gây hại từ đầu mùa mưa. Theo bà Sương, hiện nay bệnh đã xuất hiện và gây hại rải rác ở một số vườn tiêu tại các huyện như Phú Ninh, Duy Xuyên, Tiên Phước, Quế Sơn, Thăng Bình…

Trước tình hình trên, để giúp các địa phương chủ động thực hiện những biện pháp nhằm hạn chế bệnh gây hại, Chi cục TT&BVTV Quảng Nam vừa có công văn hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc và quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu. Nội dung như sau:

I. Nhận biết bệnh

1. Bệnh chết nhanh: Bệnh này do nấm Phytophthora spp gây ra. Khi cây bị bệnh, triệu chứng ban đầu là các chóp rễ bị biến màu nâu nhạt sang nâu đen, mép lá hơi co lại rồi chuyển sang màu vàng trước khi rụng, mạch dẫn dây thân tiêu bị thâm đen. Cây tiêu héo rất nhanh, từ khi thấy triệu chứng lá bắt đầu héo đến khi cây chết chỉ sau 1 - 2 tuần, các thân dây chính vẫn bám trên trụ (có trường hợp cây chết lá bị héo khô nhưng không rụng).

Nấm bệnh phát sinh, xâm nhiễm và gây hại rễ tiêu vào đầu hoặc giữa mùa mưa nhưng cuối mùa mưa mới gây hại hàng loạt. Bệnh phát sinh và lây lan mạnh nếu vườn tiêu không được thoát nước tốt, không làm tốt khâu vệ sinh đồng ruộng, bón phân không cân đối.

(Còn nữa)
N.V.S (theo hướng dẫn của Chi cục TT&BVTV)