Huyện ủy Duy Xuyên sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy về "tam nông"

VĂN SỰ - PHI THÀNH |

(QNO) - Ngày 8.4, Huyện ủy Duy Xuyên tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho giai đoạn 2016-2020.

Diện mạo nhiều làng quê ở Duy Xuyên đã thực sự khởi sắc. Ảnh:THÀNH SỰ
Diện mạo nhiều làng quê ở Duy Xuyên đã thực sự khởi sắc. Ảnh:THÀNH SỰ

Theo báo cáo tại hội nghị, 5 năm qua huyện Duy Xuyên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng yếu, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn và không ngừng nâng cao đời sống người dân. Nếu năm 2011 giá trị thu nhập bình quân của 1ha đất canh tác nông nghiệp đạt 18 - 22 triệu đồng thì nay tăng lên 60 - 70 triệu đồng, có một số nơi đạt 100 - 150 triệu đồng.

Nhờ nỗ lực đầu tư nhiều khâu nên hằng năm sản lượng khai thác thủy hải sản của huyện tăng bình quân 7,4%. Ảnh: THÀNH SỰ
Nhờ nỗ lực đầu tư nhiều khâu nên hằng năm sản lượng khai thác thủy hải sản của huyện tăng bình quân 7,4%. Ảnh: THÀNH SỰ

Bên cạnh đó, ngành đánh bắt thủy hải sản cũng có nhiều bước đột phá. Thời gian qua, nhờ ngư dân mạnh dạn đầu tư cải hoán, đóng mới tàu thuyền công suất lớn để vươn khơi xa nên sản lượng khai thác hằng năm tăng bình quân 7,4%. Đặc biệt, kết cấu hạ tầng nông thôn được thi công đồng bộ. Đến nay, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm, chương trình thủy lợi hóa đất màu và kiên cố hóa kênh mương được đầu tư xây dựng với tổng số tiền gần 72 tỷ đồng. Ngoài ra, mạng lưới chợ nông thôn cũng được ưu tiên nguồn lực xây mới, nâng cấp như chợ Trà Kiệu, chợ Phú Đa, chợ Cổng số 5, chợ La Tháp. Hệ thống điện cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân...

Được biết, từ năm 2011 đến nay huyện Duy Xuyên đã chi xấp xỉ 1.200 tỷ đồng để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước hơn 309 tỷ đồng, nhân dân đóng góp gần 343 tỷ đồng, còn lại huy động từ doanh nghiệp, các hợp tác xã và lồng ghép những kênh vốn khác. Đến cuối năm 2015, trong tổng số 11 xã xây dựng nông thôn mới của địa phương thì có 4 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn. Theo thống kê, năm 2015 thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 26,3 triệu đồng, tăng 1,5 lần so với năm 2010 và tỷ lệ hộ nghèo còn 5,3%, giảm 17,7% so với cách đây 5 năm.

Nhiều mặt hàng nông sản thường lâm vào cảnh được mùa mất giá. Ảnh: THÀNH SỰ
Nhiều mặt hàng nông sản thường lâm vào cảnh được mùa mất giá. Ảnh: THÀNH SỰ

Mặc dù Duy Xuyên đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng không ít đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, những năm qua việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, tồn tại. Đó là, đến nay quy mô sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp vẫn nhỏ lẻ, đặc biệt là lĩnh vực chăn nuôi chủ yếu theo phương thức nông hộ nên nguy cơ xảy ra các loại dịch bệnh nguy hiểm rất cao và gây ô nhiễm môi trường nông thôn. Ngoài ra, kinh tế hợp tác vẫn chưa thể hiện rõ vai trò bà đỡ, việc liên kết sản xuất lúa giống với các doanh nghiệp còn hết sức lỏng lẻo, tình trạng được mùa mất giá cứ liên tục tái diễn…

VĂN SỰ - PHI THÀNH