Kết hợp nhiều mô hình để làm giàu

THANH VIỆT - PHAN VINH |

(QNO) - Mạnh dạn kết hợp nhiều mô hình làm ăn, ông Phan Đăng Thâm (58 tuổi, thôn Vĩnh An, xã Duy Vinh, Duy Xuyên) trở thành gương sáng trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Ông Thâm hiện đang tiếp tục đầu tư thêm hồ tôm ở khu vực nuôi tôm tập trung ở huyện Duy Xuyên. Ảnh: VIỆT VINH
Ông Thâm đang tiếp tục đầu tư mô hình nuôi tôm lót bạt. Ảnh: VIỆT VINH

Năm 1980, nhận thấy thương hiệu chiếu Bàn Thạch của địa phương đang được nhiều tỉnh phía trong ưa chuộng, ông Thâm quyết định cùng người bạn vào Phan Thiết, Bình Thuận buôn chiếu. Sau khoảng vài năm, thị trường chiếu lát bắt đầu bị mất thị phần, ông Thâm về quê làm lại từ đầu.

Với số vốn tích lũy được từ lúc còn làm thương lái và tận dụng miếng đất của gia đình, ông cải tạo làm chuồng thả nuôi 50 con heo thịt. Sau đó, mỗi lứa heo ông thu lãi hơn 80 triệu đồng. Những năm tiếp theo, kinh tế ổn đinh, ông mạnh dạn vay 500 triệu đồng mua 2 xe 16 chỗ để kinh doanh dịch vụ cho thuê xe du lịch.

Năm 2010, sau khi đến xã đảo Tam Hải (Núi Thành) học hỏi kỹ thuật nuôi tôm, ông Thâm về quê thuê 2ha đất đào ao nuôi tôm. Tuy nhiên, thời gian đầu tôm mắc dịch bệnh chết tràn lan, nổi trắng hồ. “Thất bại lần đầu là bài học xương máu, và tôi cũng rút ra được kinh nghiệm cho mình. Phương thức nuôi tôm thì đúng nhưng môi trường nuôi mỗi nơi mỗi khác nên cần phải thay đổi cách nuôi” - ông Thâm nói.

Nguồn nước và môi trường đất ở Duy Vinh không tốt nên ông Thâm chuyển qua nuôi tôm lót bạt nhằm ngăn ngừa sinh vật gây hại trong lòng đất. Ông tiếp tục đầu tư 350 triệu đồng, thuê 7 sào đất làm hồ nuôi. Sự cố gắng của ông cũng được đáp đền khi liên tục thu lãi cao từ các hồ tôm của mình. Đỉnh điểm vào năm 2017, trong lúc nhiều người trắng tay vì dịch tôm thì ông lại trúng đậm hơn 500 triệu đồng.

“Cùng kết hợp nhiều mô hình kinh tế: nuôi heo, nuôi tôm, cho thuê xe du lịch, hiện mỗi năm tôi thu lãi hàng trăm triệu đồng. Nhiều người trong xã, đặc biệt là giới trẻ hay đến tham quan các mô hình kinh tế của tôi và được tôi chỉ bảo tận tình. Tôi luôn nói với các bạn trẻ rằng, nếu ham làm kinh tế thì đừng sợ thất bại mà nên mạnh dạn đối diện với thử thách” - ông Thâm chia sẻ.

Ông Nguyễn Sáu - Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, ông Phan Đăng Thâm là một trong những gương sáng làm kinh tế ở địa phương. Ở ông luôn dám nghĩ, dám làm và không nản lòng nếu có thất bại.

THANH VIỆT - PHAN VINH