Khá lên nhờ kinh tế vườn đồi

V.ANH - N.CẨM - T.TRANG |

Người dân xã Tam Thành (Phú Ninh) đang biến những gò đồi bạc màu thành những vườn tiêu cho thu nhập cao và ổn định.

Khấm khá nhờ trồng tiêu

Với gần 500 gốc tiêu trồng trên đất vườn đồi, gia đình ông Hồ Tiến ở thôn Khánh Lộc, xã Tam Thành, được biết đến là hộ có diện tích tiêu lớn nhất, nhì xã. Đến thăm vườn tiêu của gia đình ông, chúng tôi hết sức bất ngờ khi ở một nơi khắc nghiệt, khó khăn về nước tưới lại có vườn tiêu sum sê, ngút ngàn đến vậy. Ông Tiến cho biết, để có được vườn tiêu tươi tốt như thế, gia đình đã phải tốn khá nhiều công sức để chăm sóc. Bởi, với địa hình đồi cao, đất bạc màu, khó khăn về nước tưới… việc chăm sóc cây tiêu phát triển là cả vấn đề. Sau nhiều lần học hỏi, tìm hiểu mô hình trồng tiêu ở trong và ngoài tỉnh, ông Tiến và con trai là Hồ Văn Vĩ bắt tay vào trồng tiêu. Để có được giống tốt, ông Tiến đã lặn lội vào tận vùng Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) và các tỉnh Tây Nguyên để mua giống tiêu về trồng. “Thực ra ở địa phương từ lâu đã có giống tiêu thơm rất nổi tiếng, giá thành rất cao nhưng qua thời gian thì giống tiêu này không được lựa chọn vì năng suất thấp” - ông Tiến giải thích.

Vườn tiêu của hộ ông Hồ Tiến (thôn Khánh Lộc) phát triển tốt, cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm. Ảnh: VINH ANH
Vườn tiêu của hộ ông Hồ Tiến (thôn Khánh Lộc) phát triển tốt, cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm. Ảnh: VINH ANH

Quá trình chăm sóc để tiêu phát triển tốt cũng khá kỳ công. Do điều kiện nắng nóng, khô hạn nên ông Tiến không trồng trụ bê tông mà chọn trồng cây sưa để cho tiêu leo. Điều này có thể khiến cho tốc độ sinh trưởng của tiêu chậm lại nhưng lại hạn chế được nắng nóng nhờ những nhánh sưa tỏa ra, bao trùm lấy trụ tiêu. Phía dưới gốc tiêu, thay vì cào sạch lá xung quanh, ông Tiến lại đi gom lá keo về phủ kín dưới gốc, nhằm giữ ẩm cho cây. Đồng thời ông chỉ dùng phân bò được ủ cẩn thận để bón cho tiêu. Với sự cần cù, chịu khó và tích cực học hỏi, ứng dụng kỹ thuật vào trồng tiêu, đến nay vườn tiêu của gia đình ông Tiến phát triển rất tốt. Toàn bộ diện tích tiêu được chia ra làm 3 vườn có thời gian trồng cách nhau từ 2 - 8 năm. Thời điểm này, gia đình ông đang chuẩn bị thu hoạch vụ tiêu, với sản lượng dự kiến khoảng hơn 3 tạ tiêu khô. Theo giá thị trường hiện nay khoảng 120 - 150 ngàn đồng/kg, vụ tiêu này, gia đình ông Tiến thu về trên dưới 50 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông Tiến còn khoảng 8 sào đất vườn đồi trồng nghệ. Năm 2016, gia đình ông thu về hơn 80 triệu đồng từ trồng nghệ.

Mở rộng diện tích nghệ

Về Tam Thành những ngày này, đi đến đâu cũng nghe mùi nghệ tươi phảng phất trong gió. Cây nghệ, trước đây người dân chỉ trồng mỗi gia đình vài ba bụi trong vườn, trên đồi để sử dụng nhưng nhiều năm nay, diện tích nghệ ở Tam Thành đã không ngừng được mở rộng. Ông Lê Văn Diên - Phó ban Nông nghiệp xã Tam Thành cho biết, từ khoảng 6 - 8ha diện tích trồng nghệ và gừng trên đất gò đồi, đến nay toàn xã đã mở rộng lên gần 20ha, trong đó diện tích nghệ chiếm khoảng 15ha. Nghệ được trồng ở hầu hết thôn nhưng tập trung nhiều nhất là thôn Khánh Lộc, với diện tích gần 10ha. Với giá bán trung bình khoảng 10 ngàn đồng/kg nghệ tươi, mỗi héc ta thu hoạch chừng 20 tấn sẽ cho thu nhập 200 triệu đồng/ha. Đó là chưa kể thời điểm giá nghệ tăng cao, thu nhập mang lại cho người dân còn cao hơn nhiều. Ông Diên nói: “So với lúa giống và dưa hấu thì cây nghệ chưa phải là cây trồng chủ lực ở địa phương, nếu xét về diện tích. Tuy nhiên, nếu có đầu ra ổn định, giá cả không biến động nhiều, chỉ cần 10 ngàn đồng/kg thì cây nghệ đã mang lại thu nhập khá cho người nông dân có diện tích đất gò đồi”.

Đến thôn Khánh Lộc, không khó để tìm gặp những hộ dân có diện tích trồng nghệ 5 - 8 sào như hộ bà Đinh Thị Lộc, ông Võ Xuân Tiết, Lê Văn Tri... Năm ngoái, có người thu nhập một mùa nghệ đã có thể “rinh” về một chiếc xe máy SH với giá trị hơn 100 triệu đồng. Bà Đinh Thị Lộc chia sẻ: “Gia đình tôi mỗi năm trồng khoảng 5 sào nghệ. Năm được giá, được mùa thu nhập hơn 80 triệu đồng. So với những cây trồng khác thì cây nghệ dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng lại cho thu nhập cao nếu giá cả ổn định”. Trong khi đó, chỉ với mảnh vườn nhỏ chừng 2 sào đất đồi do gia đình khai phá trồng nghệ, ông Phạm Thắng (thôn Phú Thanh, xã Tam Thành) thu nhập gần 20 triệu đồng. “Khu đất đó, nhờ trồng nghệ mà mỗi năm cũng thu về khá bộn tiền. Đặc biệt, gia đình cũng chẳng mất công chăm sóc gì, chỉ cần trồng xong rồi để đó đến tháng thu hoạch bán kiếm tiền thôi” - ông Thắng cho biết. Năm ngoái, có thời điểm giá nghệ lên đến 28 ngàn đồng/kg nhưng năm nay lại rớt giá, thương lái thu mua nghệ chưa đến 10 ngàn đồng/kg. Địa phương đã tìm cách kết nối với các công ty dược liệu để thu mua nghệ cho người dân nhưng chỉ có Công ty Sâm Ngọc Linh liên kết với 6 hộ dân để trồng và bao tiêu giống nghệ đỏ…

V.ANH - N.CẨM - T.TRANG