Khấm khá nhờ ươm keo giống

MAI LINH   |

Nhiều hộ dân ở huyện Quế Sơn đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất - cung ứng giống cây lâm nghiệp phục vụ nhu cầu trồng rừng nguyên liệu ở trong và ngoài địa phương, nhờ thế nâng cao nguồn thu nhập, từng bước cải thiện cuộc sống.

Cơ sở ươm cây giống lâm nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Vui ở thôn Thắng Tây (Quế An, Quế Sơn) đạt doanh thu 1,5 - 1,8 tỷ đồng/năm. Ảnh: V.SỰ
Cơ sở ươm cây giống lâm nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Vui ở thôn Thắng Tây (Quế An, Quế Sơn) đạt doanh thu 1,5 - 1,8 tỷ đồng/năm. Ảnh: V.SỰ

Cách đây hơn 10 năm, ông Nguyễn Ngọc Vui ở thôn Thắng Tây (xã Quế An) chọn mô hình ươm cây giống lâm nghiệp để khởi nghiệp. Thời điểm đó, ông tận dụng 1.500m2 đất vườn để ươm cây giống. Bình quân, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường 500.000 cây, chủ yếu là keo. Để bảo đảm chất lượng cây giống, ông tìm hiểu trên sách báo, internet và học hỏi kinh nghiệm nhiều vườn ươm khác về cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Nhờ vậy, cơ sở của ông từng bước tạo được uy tín đối với bạn hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi... Ông Vui cho hay, từ thành công ban đầu, đến nay ông đã mở rộng quy mô cơ sở lên đến 27.000m2, trong đó có 20.000m2 trồng cây mẹ và 7.000m2 cho việc nhân giống keo lai giâm hom. Theo ông Vui, mỗi năm cơ sở của ông cung ứng ra thị trường 3 triệu cây keo lai giâm hom, với giá bán bình quân 500 - 600 đồng/cây, ông thu khoảng 1,5 - 1,8 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, ông còn làm dịch vụ cung cấp cây giống với số lượng 6 - 7 triệu cây/năm, mang lại doanh thu 700 triệu đồng. Ông Vui nói: “Nhờ ươm cây giống mà cuộc sống gia đình tôi ngày càng khấm khá, hiện tại cơ sở của tôi đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 25 lao động ở trong và ngoài xã Quế An với mức thu nhập hàng tháng 6 - 7 triệu đồng/người”.

Nhiều hộ dân khác ở Quế Sơn cũng có nguồn thu nhập không nhỏ từ mô hình ươm cây giống lâm nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Thành - Phó Trưởng phòng NN&PTNT Quế Sơn cho biết, hiện toàn huyện có xấp xỉ 6.000ha rừng sản xuất, chủ yếu là trồng cây keo nguyên liệu, phần lớn diện tích tập trung ở các xã Quế Hiệp, Quế Thuận, Quế Long, Quế Phong... Bình quân hàng năm nông dân khai thác và trồng lại khoảng 600ha. Theo ông Thành, trước nhu cầu khá lớn của người dân trong vùng và các địa phương lân cận, những năm qua trên địa bàn Quế Sơn xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở ươm cây giống lâm nghiệp phục vụ việc trồng rừng kinh tế. “Theo số liệu thống kê, tại các xã Quế Cường, Phú Thọ, Quế Thuận, Quế An, Quế Long và một số nơi khác của huyện có hơn 33 vườn ươm cây giống lâm nghiệp, trong đó khoảng 10 cơ sở có quy mô lớn. Thực tế cho thấy, bình quân mỗi năm các cơ sở này sản xuất và cung ứng ra thị trường ít nhất 15 triệu cây keo lai giâm hom và ươm bằng hạt, đạt tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng. Có thể nói, đây là mô hình kinh tế có đầu ra sản phẩm ổn định, mang lại hiệu quả cao cho các chủ cơ sở và giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho một lượng lớn lao động nông thôn” - ông Thành chia sẻ.

MAI LINH