Khám phá nông sản sạch

NHƯ TRANG |

Trước những nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm, Nguyễn Thị Thu (SN 1987, trú khối phố Phước Tân, phường Cửa Đại, TP.Hội An) quyết tâm xây dựng cho mình con đường khởi nghiệp từ nông sản sạch. Trải qua nhiều khó khăn, đến nay Thu đã có thể đưa các sản phẩm hữu cơ đến tay người dân và du khách ở phố cổ.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ nhỏ Thu may mắn được dùng những bữa ăn đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn do chính tay ba mẹ cô trồng. Càng trưởng thành, Thu càng nhận ra tầm quan trọng của rau quả hữu cơ đối với sức khỏe con người, từ đó thôi thúc cô hoạch định cho mình hành trình khám phá nông sản sạch. Chia sẻ về điều này, Thu nói: “Nông nghiệp hữu cơ là loại nông nghiệp thuận theo tự nhiên. Cho nên, muốn trồng hiệu quả phải biết quan sát tiết trời và các loại sâu bọ để tìm ra cách tiêu diệt hoặc bắt chúng mà không phải dùng đến thuốc trừ sâu. Chỉ cần có tâm và biết chịu khó, kiên nhẫn vào tư duy làm nông nghiệp của nông dân, chắc chắn bất cứ mô hình nông nghiệp hữu cơ nào cũng sẽ thành công”.

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp ngành cử nhân tiếng Anh (Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng) và ngành Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng), Thu nhanh chóng được tuyển vào làm việc tại các khu du lịch lớn ở địa phương. Vừa làm Thu vừa nghiên cứu, tìm hiểu về nông sản sạch. Tận dụng cơ hội tiếp xúc với du khách nước ngoài, Thu liền tìm hiểu về sở thích ăn uống của họ cũng như đánh giá về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam. Có chuyến công tác xa ở các tỉnh nối dài từ Bắc đến Nam, Thu “lùng sục” các địa điểm chuyên trồng rau quả hữu cơ như đậu thuần chủng ở Cao Bằng, cam ở Nghệ An, nho ở Ninh Thuận, củ quả ở Đà Lạt, bưởi Long An… để khảo sát thực tế và đặt nguồn hàng sử dụng thử nghiệm. Tại TP.Hội An, thời gian gần đây, Thu tìm đến làng rau hữu cơ Thanh Đông (Cẩm Thanh) nhằm quan sát cách làm nông nghiệp hữu cơ của nông dân. Bên cạnh đó, Thu vận dụng những trải nghiệm từ hành trình khám phá suốt 4 năm qua và trao lại cho họ rất nhiều kiến thức, kỹ năng, phương thức sản xuất mới có thể vừa đem lại hiệu quả, vừa bảo vệ môi trường.

Năm 2015, kết thúc chuỗi hành trình khám phá, nghiên cứu về các loại rau củ quả hữu cơ, Thu dồn hết tâm sức để mở cửa hàng nông sản sạch đầu tiên tại TP.Hội An với tên “Xanh Xanh shop”. Thời điểm này, Thu quyết định nghỉ hẳn công việc du lịch để tập trung theo đuổi đam mê. Bây giờ, không chỉ người dân TP.Hội An tìm đến “Xanh Xanh shop” để đi “chợ” mà rất nhiều du khách nước ngoài cũng lấy làm thích thú khi đến đây. Ông Ziv (người Israel) trở thành bạn thân thiết của Thu bởi sở thích và niềm đam mê nông nghiệp sạch. Ông chia sẻ: “Thu là một cô bạn rất đam mê nông nghiệp hữu cơ. Cảm hứng trồng nông nghiệp hữu cơ của tôi xuất phát từ cô gái trẻ này. Nhờ sự chỉ dẫn của cô ấy, hiện nay tôi có thể tự trồng các loại cây quả ở nhà. Tương lai, tôi mong có thể đồng hành trong những dự án tiếp theo của Thu”.

So với khoảng thời gian đầu kinh doanh chịu nhiều thua lỗ, hiện nay doanh thu của “Xanh Xanh shop” đạt đến 400 triệu đồng/tháng. Đây chính là “quả ngọt” cho những tháng ngày vất vả, cực khổ mà cô gái trẻ dốc sức theo đuổi đam mê. Sắp tới, Thu sẽ triển khai kế hoạch liên kết với một số hộ dân vùng ven TP.Hội An nhằm trồng nông sản sạch theo mô hình cô nghiên cứu bấy lâu nay. Bên cạnh đó, mỗi năm Thu dành cho mình những chuyến đi để tiếp tục hành trình khám phá thêm các vùng đất mới với nguồn cảm hứng từ nông sản sạch.

NHƯ TRANG