Khó khống chế dịch tả lợn châu Phi ở Duy Xuyên

NHÃ PHƯƠNG |

Từ giữa tháng 5.2019 đến nay, mặc dù ngành liên quan và chính quyền các địa phương của huyện Duy Xuyên quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đối phó nhưng hiện giờ vẫn chưa thể khống chế được bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Rải vôi bột trên những trục đường chính của huyện Duy Xuyên để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan. Ảnh: N.P
Rải vôi bột trên những trục đường chính của huyện Duy Xuyên để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan. Ảnh: N.P
 

Cuối tuần qua, có mặt tại xã Duy Thành (Duy Xuyên), chúng tôi thấy lực lượng xung kích tiến hành tiêu hủy khẩn cấp 2 con heo nái bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi của hộ ông Nguyễn Dũng và hộ bà Ngô Thị Phùng ở thôn Nhơn Bồi với tổng trọng lượng 293kg heo hơi. Ông Lê Tấn Bảo - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Thành cho hay, ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện lần đầu tiên tại địa phương vào ngày 19.5. Nhờ nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đối phó, đến ngày 23.7 Duy Thành cơ bản khống chế được loại bệnh cực kỳ nguy hiểm này. Thế nhưng, vào ngày 27.7 dịch lại tái bùng phát tại địa bàn thôn An Lạc và tiếp tục gây hại trên diện rộng cho đến nay. Theo ông Bảo, trong vòng 4 tháng rưỡi qua, từ nguồn hỗ trợ của cấp trên và ngân sách địa phương, chính quyền xã Duy Thành đã sử dụng 6 máy bơm động cơ, 15 tấn vôi bột, 230 lít hóa chất Benkocid để duy trì thường xuyên công tác vệ sinh môi trường, phun tiêu độc khử trùng trên phạm vi rộng nhằm ngăn chặn sự phát tán của mầm bệnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thời gian qua việc khoanh vùng, dập tắt dịch tả lợn châu Phi hết sức khó khăn.

Ông Lê Tấn Bảo cho biết thêm, trước đây trên địa bàn 4 thôn của xã Duy Thành có khoảng 1.100 - 1.200 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn không dưới 1.400 con. Từ ngày 19.5 đến nay dịch tả lợn châu Phi đã khiến hơn 1.040 con heo các loại của 805 hộ dân bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy bắt buộc với tổng trọng lượng hơn 116 tấn heo hơi và hiện giờ vi rút gây bệnh vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. “Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, ngành nông nghiệp huyện Duy Xuyên và UBND xã Duy Thành đã tập trung khuyến cáo người chăn nuôi tạm thời không đầu tư tái đàn heo trong thời điểm này. Đối với những hộ dân cũng như các gia trại chưa bị dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm, chúng tôi vận động và hướng dẫn họ thực hiện tốt biện pháp cách ly an toàn. Đồng thời liên tục vệ sinh chuồng trại, phun hóa chất tiêu độc khử trùng nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan” - ông Bảo nói.

Ông Trần Châu Giang - Phó Trưởng phòng NN&PTNT Duy Xuyên thông tin, ngoài xã Duy Thành, trong những ngày gần đây dịch tả lợn châu Phi cũng tiếp tục gây hại tại nhiều địa phương khác của huyện. Qua số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, tính đến thời điểm này dịch đã khiến ít nhất 5.350 con heo của hơn 1.950 hộ dân ở 63 thôn, khối phố thuộc 13/14 xã, thị trấn của Duy Xuyên (trừ xã Duy Thu) bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy bắt buộc với tổng trọng lượng hơn 418 tấn heo hơi. Từ giữa tháng 5 đến nay, UBND huyện Duy Xuyên đã hỗ trợ 14 xã, thị trấn hơn 1.200 lít hóa chất Benkocid để duy trì thường xuyên khâu vệ sinh môi trường, phun tiêu độc khử trùng nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn được sự phát tán của mầm bệnh. Hiện vẫn chưa có vắc xin tiêm phòng và thuốc đặc trị loại bệnh nguy hiểm này, trong khi đó phần lớn tổng đàn heo được nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ, không đảm bảo vấn đề vệ sinh thú y và an toàn dịch bệnh...

TAGS