Khởi nghiệp từ trang trại nuôi nhím

ĐÌNH ĐÌNH |

Tin liên quan

Ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu từ đôi bàn tay trắng của chàng trai trẻ Trương Đức Quý (thôn Thạch Bích, xã Quế Lâm, Nông Sơn) khiến nhiều người nể phục.

Từ sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi phải đi bộ đoạn đường khá xa để đến ngôi nhà của anh Trương Đức Quý nằm trên một ngọn đồi cao. Trước đây, anh Quý học xong lớp 9 thì vào TP.Hồ Chí Minh làm công nhân, sau hai năm anh trở về phụ giúp gia đình làm nông và tạo mô hình chăn nuôi mới ở quê nhà.

Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quý quyết tâm làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình. Năm 2012, anh tận dụng đất của gia đình xây dựng mô hình trang trại. Được sự ủng hộ của gia đình, anh vay mượn bà con 60 triệu đồng để khởi nghiệp chăn nuôi với 4 cặp nhím. Tự học hỏi từ sách báo, từ mô hình hiệu quả của một người quen tại Đồng Nai, anh Quý đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi nhím và đạt được kết quả cao. Có kinh nghiệm và tự tin hơn, anh mạnh dạn nhân rộng trang trại nhím của mình đến nay đã được 21 con. Giống nhím được anh Quý mua ở Long An và  Long Thành (Đồng Nai), trọng lượng ban đầu chỉ 2,5kg/con, bây giờ thì khoảng 10kg/con. Anh Quý cho biết: “Từ khi nhím con được đẻ ra đến khi bán là khoảng hai tháng, ở quê thì không có thị trường liên tục nên ai mua thì bán, trong khi ở Đà Nẵng đã ký hợp đồng nhưng trang trại lại không cung cấp nhím được liên tục”.

Theo anh Quý, nhím có khả năng miễn dịch rất tốt, là con vật dễ nuôi với thức ăn có sẵn trong tự nhiên như các loại rau, củ, quả...  Chuồng trại phải đạt yêu cầu thoáng mát về mùa hè, ấm và tránh gió về mùa đông. “Mô hình nuôi nhím của tôi cho thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 70 triệu đồng. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con, thanh niên trong vùng. Thời gian tới tôi mong muốn mở rộng mô hình nhưng hiện nay còn thiếu  nguồn vốn đầu tư”- anh Quý nói.

ĐÌNH ĐÌNH