Kiện toàn hạ tầng nông nghiệp

VIỆT NGUYỄN |

Làm việc với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh (gọi tắt là Ban quản lý DANN tỉnh) của HĐND tỉnh đã gợi mở nhiều vấn đề về đầu tư, quản lý, hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông nghiệp phục vụ sản xuất, phòng chống bão lũ, thiên tai cho người dân.

Nhu cầu đầu tư hạ tầng nông nghiệp tăng cao nhưng nguồn vốn chưa thể đáp ứng . TRONG ẢNH: Đập Trà Cân (Đại Lộc).          Ảnh: M.ĐỨC
Nhu cầu đầu tư hạ tầng nông nghiệp tăng cao nhưng nguồn vốn chưa thể đáp ứng . TRONG ẢNH: Đập Trà Cân (Đại Lộc). Ảnh: M.ĐỨC

Phát huy hiệu quả

Trước đây, mỗi khi mùa mưa bão đến, người dân xã Đại Cường (Đại Lộc) nơm nớp lo sợ vì sông Quảng Huế bị sạt lở kéo theo hàng trăm héc ta đất canh tác và không ít nhà cửa trôi theo dòng nước. Giai đoạn 2015 - 2018, Ban quản lý DANN tỉnh đã đầu tư hệ thống kè chống sạt lở xã Đại Cường, bảo vệ hàng nghìn héc ta đất canh tác nông nghiệp, ổn định đời sống người dân. Kè chống sạt lở xã Điện Quang (Điện Bàn) cũng được đầu tư trong giai đoạn này giúp người dân chủ động phòng tránh thiên tai, yên tâm sản xuất. Dự án nâng cấp đê biển Duy Thành - Duy Vinh (Duy Xuyên) đã chống xâm thực mặn ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp đồng thời hạn chế sạt lở nhà cửa của người dân. Từ nguồn vốn của dự án WB5 và WB7, các hồ chứa nước Thạch Bàn (Duy Xuyên), Khe Tân (Đại Lộc) cùng nhiều kênh mương được đầu tư xây dựng, bàn giao đưa vào sử dụng đã giúp người dân chủ động nước tưới, sản xuất nông nghiệp thuận lợi. Theo Sở NN&PTNT, qua sử dụng, các công trình được đầu tư đã phát huy hiệu quả, giúp ngành nông nghiệp và các địa phương mạnh dạn áp dụng mô hình sản xuất mới hiệu quả, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Giai đoạn 2015 - 2018, Ban quản lý DANN tỉnh đã huy động 1.937 tỷ đồng từ nguồn vốn của Trung ương, tỉnh, vốn ODA để đầu tư 19 công trình hạ tầng nông nghiệp. Hồ chứa nước Chấn Sơn ở xã Đại Hưng (Đại Lộc) qua nâng cấp, sửa chữa và đầu tư thêm hệ thống điện, giao thông đã phục vụ nước tưới cho 100ha đất nông nghiệp, giúp người dân yên ổn sản xuất. Hồ chứa nước Rôn ở xã Trà Dương (Bắc Trà My) đang được gấp rút sửa chữa, khắc phục hư hỏng trong mùa mưa bão năm trước để khẩn trương đưa vào sử dụng, phục vụ đời sống người dân vùng cao. Dự án hệ thống tưới phun ở Phú Ninh và Đại Lộc được đầu tư từ nguồn vốn WB7 đã đảm bảo nước tưới cho 15.000ha đất nông nghiệp của 2 địa phương và vùng phụ cận. Khu neo đậu tàu cá Cửa Đại (Hội An) được đầu tư đã đảm bảo neo trú an toàn cho hơn 500 tàu cá công suất lớn của ngư dân. Để đảm bảo an toàn cho người dân ở các khu vực sạt lở, 7 khu tái định cư đã được xây dựng, đảm bảo nơi ở an toàn trong mùa mưa bão sắp đến. Hơn 3km đê, kè sông, biển được kiện toàn, ổn định đời sống cho hơn 500 hộ dân ở các huyện Núi Thành, Thăng Bình.

Khu neo đậu tàu cá Cửa Đại (TP.Hội An) đảm bảo neo đậu an toàn cho hơn 500 tàu cá công suất lớn. Ảnh: QUANG VIỆT
Khu neo đậu tàu cá Cửa Đại (TP.Hội An) đảm bảo neo đậu an toàn cho hơn 500 tàu cá công suất lớn. Ảnh: QUANG VIỆT

Cần huy động vốn

Ông Võ Văn Điềm - Giám đốc Ban quản lý DANN tỉnh cho biết, nhu cầu xây dựng, nâng cấp hồ chứa nước, kiên cố kênh mương, kiện toàn cảng cá, khu neo đậu tàu cá trên địa bàn tỉnh là rất lớn nhưng nguồn lực đầu tư chưa thể đáp ứng. Nhu cầu vốn đầu tư hàng năm khá cao, tuy nhiên nguồn vốn bố trí rất thấp, trong đó chủ yếu là vốn ODA. Hiện nay cơ chế vay vốn ODA rất khó. Vốn đầu tư cho các công trình nông nghiệp còn quá ít nên dự kiến nhiều công trình cần kíp sẽ chưa được đầu tư trong thời gian đến, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất cũng như ứng phó thiên tai của người dân. Ông Điềm đề xuất HĐND tỉnh bố trí các dự án trọng điểm vào danh mục đầu tư công để ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2019 - 2020. Dự án chống xói lở và bảo vệ bờ biển Hội An sử dụng vốn AFD đang trình Chính phủ phê duyệt, đề nghị HĐND tỉnh đưa vào kế hoạch trung hạn 2018 - 2020, thống nhất bố trí vốn đối ứng để ngành có cơ sở thực hiện các bước, đáp ứng kế hoạch thực hiện của nhà tài trợ. Tương tự, dự án tăng cường chống chịu với biến đổi khí hậu do Quỹ Khí hậu xanh viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình phát triển Liên hiệp quốc có tổng mức đầu tư là 30,4 tỷ đồng hiện chưa có trong kế hoạch trung hạn 2018-2020 của tỉnh nên Sở KH-ĐT chưa bố trí vốn đối ứng, cũng mong HĐND tỉnh đưa vào danh mục.

Ông Nguyễn Đức - Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh cho rằng, các đề xuất của Ban quản lý DANN tỉnh là xác đáng và sẽ trình Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến. Quá trình đầu tư dự án sắp đến, Ban quản lý DANN tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, thiết kế, thẩm định, đầu tư, kiểm tra, quản lý, vận hành thật sự hiệu quả, đảm bảo chất lượng công trình kiên cố để phục vụ lâu dài cho phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian đến.

VIỆT NGUYỄN