Kỹ sư nuôi gà

HỒ QUÂN |

(QNO) - Đầu tư 500 triệu đồng thuê đất xây dựng trang trại nuôi gà, trung bình mỗi tháng ông Đinh Văn Năm (trú thôn Trà Đỏa II, xã Bình Đào, Thăng Bình) thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Trang trại gà giúp ông Đinh Văn năm thu nhập hơn 30 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Hồ Quân
Trang trại gà giúp ông Đinh Văn Năm thu nhập cao mỗi tháng. Ảnh: HỒ QUÂN

Gắn bó với nghề kỹ sư xây dựng đã gần nửa đời người, thế nhưng ông Năm lại rẽ hướng sang nuôi gà khiến không ít người bất ngờ. Năm 2011, ông được bạn bè làm trong Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh Điện Bàn giới thiệu về mô hình nuôi gà thương phẩm bằng trang trại. Nhận thấy tuổi đã cao không còn phù hợp với nghề xây dựng, trong khi nuôi gà lại dễ chăm sóc nên ông quyết định thuê gần 1ha đất đồi cát ở thôn Tất Viên (xã Bình Phục, Thăng Bình) để xây dựng trang trại nuôi gà. “Vùng đồi cát ở Bình Phục khô ráo quanh năm nên không lo ngại về thiên tai lũ lụt, dịch bệnh. Về già được nuôi gà, làm vườn thì đó còn là thú vui” - ông Năm chia sẻ.

Kinh nghiệm từ nghề kỹ sư giúp ông tự hoàn thiện bảng thiết kế trang trại theo ý muốn của mình. Tuy nhiên thời gian đầu thực hiện, ông gặp khá nhiều khó khăn về kỹ thuật chăm sóc gà, phương pháp chọn giống..., đặc biệt là nguồn vốn đầu tư quá lớn mà kinh tế gia đình không thể đáp ứng đầy đủ. Sau khi được Hội Nông dân xã Bình Đào tin tưởng cho vay tiền, hỗ trợ vay vốn ngân hàng lãi suất thấp và đăng ký thành công cấp phép kinh doanh, ông mới tự tin bắt tay vào nuôi gà.

Mô hình trang trại với bộ khung làm từ trụ bê tông và giàn nuôi làm bằng tre được ông Năm thi công rất chắc chắn, chia thành 2 khu vực riêng biệt. Một bên, ông dành cho lứa gà con tầm 17 ngày tuổi mới nhập về, có đầu tư hệ thống làm mát, sưởi ấm. Bên còn lại, ông dùng để nuôi gà thương phẩm chuẩn bị xuất bán với không gian thông thoáng, sạch sẽ. 

Khu vực dành cho gà con mới nhập về được đầu tư trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Hồ Quân
Khu vực dành cho gà con được đầu tư trang thiết bị hiện đại. Ảnh: HỒ QUÂN

Nhờ chủ động nghiên cứu, tìm hiểu phương pháp chăn nuôi gà thương phẩm nên ông Năm chăm sóc đàn gà theo đúng kỹ thuật yêu cầu. Giống gà siêu thịt được ông lựa chọn kỹ lưỡng, nuôi chỉ 45 ngày đã nặng hơn 5kg. Một năm nuôi 12 lứa, trung bình mỗi lứa ông xuất ra thị trường 1.200 con và rất được ưa chuộng. Mỗi tháng ông thu nhập trung bình hơn 30 triệu đồng.

“Gà từ khi nhập về đến lúc bán ra đều được kiểm dịch an toàn. Thịt gà ngon, chất lượng mà giá lại khá mềm nên mỗi tháng các thương lái ở Quế Sơn, Tam Kỳ, Hội An thường xuyên đến trang trại đặt mua với số lượng lớn. Dù vậy vẫn không đủ cung ứng thị trường” - ông Năm nói.

Mặc dù trang trại gà đã đi vào ổn định gần 6 năm nay, nhưng việc xây dựng trên đất thuê khiến mô hình chăn nuôi của ông Năm chỉ mang tính tạm thời. Ông và gia đình đang xem xét mua đất ở một vài địa điểm có địa thế đồi cát tại vùng đông Thăng Bình để mở trang trại lâu dài với quy mô hiện đại hơn, có thể xuất bán vài nghìn con một tháng. Bên cạnh đó, hướng mở rộng thêm thị trường ra ngoài địa bàn tỉnh cũng đã được ông tính đến trong tương lai.

Ông Trần Hữu Tư - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Đào cho biết: “Trang trại nuôi gà của ông Năm rất được chính quyền xã quan tâm và đánh giá cao nhờ duy trì tính ổn định trong nhiều năm qua. Ông Năm chính là một trong những gương mặt nông dân tiêu biểu thường xuyên đại diện cho địa phương tham gia các chương trình tập huấn chăn nuôi, tuyên dương nông dân giỏi do tỉnh, huyện tổ chức”.

HỒ QUÂN