Kỳ vọng giống bò lai BBB

VĂN HÀO |

(QNO) - Qua gần một năm triển khai lai tạo và nuôi khảo nghiệm, giống bò Blanc Blue Belgium (thường gọi là bò BBB) hiện đang phát triển tốt và được kỳ vọng mở ra hướng đi mới trong ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Con bê 2 tháng tuổi của bà Trần Thị Kha được lai tạo từ giống bò 3B. Ảnh: V.H
Con bê 2 tháng tuổi nhà bà Trần Thị Kha được lai tạo từ giống bò BBB. Ảnh: V.H

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Quảng Nam hỗ trợ 300 liều tinh để thụ tinh nhân tạo giống bò BBB trên các địa bàn Duy Xuyên, Hiệp Đức và Điện Bàn. Kết quả đã lai tạo được 255 con bò BBB với những ưu điểm vượt trội, mang lại tín hiệu vui cho người chăn nuôi.

Gia đình bà Trần Thị Kha (thôn Cẩm Tú, xã Quế Thọ, Hiệp Đức) là một trong những hộ dân vừa được hỗ trợ liều tinh từ giống bò BBB để lai tạo bê con. Hiện nay, con bê nhà bà Kha được 2 tháng tuổi, có trọng lượng vượt trội so với các giống bê khác được sinh ra cùng thời điểm. Bà Kha cho biết, để được hưởng lợi lai tạo giống bò BBB, trước đó, cán bộ Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Quảng Nam đến nhà tìm hiểu về nguồn gốc bò mẹ để thụ tinh, nếu đáp ứng được yêu cầu, đến ngày bò động dục thì đội ngũ dẫn tinh viên đến thụ tinh.

“Sau khi tạo giống thành công, con bê nhà tôi phát triển vượt trội mặc dù mới 2 tháng tuổi. So sánh, thân hình bê BBB to hơn bê lai sind gấp đôi, nguồn thức ăn bình thường như giống bò địa phương. Ngày sinh bê con không phải can thiệp vì bò mẹ sinh sản rất dễ dàng” - bà Kha nói.

Giống bò lai 3B được kỳ vọng mở ra hướng phát triển chăn nuôi mới trên địa bàn tỉnh. Ảnh: V.H
Giống bò lai BBB được kỳ vọng mở ra hướng phát triển chăn nuôi mới trên địa bàn tỉnh. Ảnh: V.H

Để lai tạo được giống bò BBB, đòi hỏi bò mẹ cấy lai phải từng sinh sản được 1 - 2 lứa. Bởi bò BBB có trọng lượng lớn, nếu bò cái nhỏ, chưa từng sinh sản thì sẽ khó khăn trong việc sinh con, thậm chí phải mổ để lấy bê ra. Nếu ở các giống bò khác, bê con sinh ra khoảng 20kg trở lại thì bê BBB đạt từ 27kg trở lên.

Cũng tại thôn Cẩm Tú, xã Quế Thọ, gia đình ông Trần Công Cầu vừa được hỗ trợ liều tinh phối giống. Ông Cầu cho biết, ban đầu cũng lưỡng lự, vì đây là giống mới, nếu phối không thành công thì chậm mất mấy tháng sinh sản của bò. Nhưng sau khi được cán bộ Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Quảng Nam tư vấn, thuyết phục, ông tỏ ra quyết tâm.

Bò BBB tên gọi đầy đủ Blanc Blue Belgium, có nguồn gốc từ Bỉ. Đây là giống bò siêu thịt nhất thế giới. Lúc trưởng thành, con đực nặng 700 - 800kg, con cái nặng 600 - 700kg. Nếu nuôi trong thời gian 3 - 4 năm, có con nặng tới 1,4 tấn.

Đây là giống bò thịt đặc biệt có cơ bắp phát triển siêu trội, nhất là vùng đùi sau. Bò có ngoại hình đẹp, khả năng sử dụng thức ăn tốt, thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế cao, bò BBB rất hiền lành.

“Giờ thì yên tâm rồi, bê BBB sinh ra trọng lượng đã gần gấp đôi bò lai sind. Đến nay bò thân to, mập, sau 2 tháng nuôi đạt khoảng 70kg. Ở thôn Cẩm Tú này, ngoài tôi ra còn có 10 hộ dân khác cũng được cấp tinh miễn phí; 10 con bê ra đời, con nào con nấy to lớn giống nhau” - ông Cầu phấn khởi nói.

Ông Nguyễn Đình Vương - Giám đốc Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Quảng Nam cho biết, giống bò trên nuôi phổ biến ở các tỉnh phía Bắc. Sau khi nghiên cứu kỹ các điều kiện về tự nhiên, khí hậu, nguồn thức ăn… ở Quảng Nam, trung tâm đã xin hỗ trợ liều tinh phối giống từ Hà Nội để phát triển, du nhập giống bò BBB. “Đây là giống bò có trọng lượng lớn, tỉ lệ thịt xẻ cao. Qua quá trình nuôi khảo nghiệm tại 3 huyện, thị xã, đến nay đã có kết quả bước đầu. Giống bò lai này thích nghi ở Quảng Nam, mặc dù mới triển khai nhưng bà con nông dân rất hào hứng” - ông Vương nói.

Ông Vương cho biết thêm, để phát triển giống bò này, trung tâm đã cử cán bộ ra phía Bắc học hỏi kinh nghiệm. Trong 300 liều tinh được cung cấp, quá trình thụ tinh nhân tạo đạt tỷ lệ 85% (tỷ lệ này cao hơn bò thường đến 10%). “Từ kết quả bước đầu, chúng tôi hướng đến cải tạo đàn bò ở địa phương, giúp bà con tăng thu nhập. Trung tâm sẽ tiếp tục theo dõi và báo cáo cụ thể để thương mại hóa giống bò BBB trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc triển khai chỉ thuận lợi ở khu vực đồng bằng, còn miền núi chưa đủ điều kiện” - ông Vương cho biết thêm.

VĂN HÀO