Làm giàu bằng nghề nông

HOÀNG LIÊN |

Với niềm say mê, cần cù, năng động trong sản xuất kinh doanh, nhiều nông dân xứ Quảng đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương từ những mô hình kinh tế hiệu quả.

Cựu chiến binh Huỳnh Công Phượng (thôn Tú Cẩm, xã Bình Tú, Thăng Bình) là “vua” nấm bởi ông đã có thâm niên gần chục năm gắn với nghề trồng nấm sò trắng, sò tím, nấm rơm và gần đây là nấm linh chi, sản xuất ra hơn 17 tấn nấm các loại mỗi năm, đem về nguồn thu cả tỷ đồng. Ông đầu tư gần 200 triệu đồng sắm sửa trang thiết bị để việc sản xuất an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhân công. Hiện hai nhà nuôi trồng nấm (mỗi cơ sở chừng 500m2), có máy hấp tiệt trùng, có hệ thống nước giữ ẩm cho nhà nuôi trồng, xe vận chuyển nguyên liệu cũng như sản phẩm thu hoạch giúp ông rút ngắn thời gian vận chuyển.

Vườn sản xuất hoa kiểng của anh Hiền tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: H.Liên
Vườn sản xuất hoa kiểng của anh Hiền tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: H.Liên

Từ sản xuất dòng nấm sò trắng, ông Phượng chuyển sang chủng loại nấm sò tím vốn được ưa chuộng hiện nay, giá cũng cao hơn. Hiện mỗi đợt làm sò tím, cơ sở ông ươm, nuôi trồng hơn 20.000 bịch phôi giống. Mỗi bịch phôi giống nếu thời tiết thuận lợi cho ra chừng 4 - 5 lạng nấm sò. Nguyên liệu sản xuất nấm là mùn cưa, mùn cây cao su được ông nhập về từ Gia Lai với số lượng lớn. Nguyên liệu sau khi trồng sò tím được tái sử dụng để sản xuất nấm rơm nhằm tăng thu nhập, giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. Mỗi năm, chỉ với nấm ăn, cơ sở ông cung ứng ra thị trường 17 tấn, phần cung ứng cho thương lái ở các chợ đầu mối, phần cung ứng cho tư thương tại chỗ. Mùa nấm sò thuận lợi nhất là mùa mưa và thời điểm khí trời mát mẻ, từ tháng 8 tới tháng 3 năm sau.

Cựu chiến binh Huỳnh Công Phượng “bén duyên” với nghề trồng nấm linh chi từ năm 2013 khi con ông, Huỳnh Bá Thuần (SN 1988) đang theo học chuyên ngành trồng nấm tại Trường Cao đẳng Lương thực - thực phẩm Đà Nẵng. Đọc tài liệu con trai mang về, ông Phượng mày mò nghiên cứu kỹ thuật trồng nấm linh chi và lên mạng đọc các tài liệu liên quan để học hỏi thêm. Những điều chưa hiểu, ông ra tận Đà Nẵng gặp giảng viên của con để trao đổi. Rồi cơ sở trồng nấm linh chi của ông ra đời, rộng 500m2, có quy mô sản xuất hàng chục bịch phôi nấm mỗi đợt. So với nấm sò tím, nấm linh chi có quy trình sản xuất không khác nấm sò là mấy, song khác ở chỗ quy trình ủ bột đòi hỏi kỹ hơn, phối trộn dinh dưỡng nhiều hơn nấm sò, yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm cũng khắt khe hơn. Mỗi vụ, ông sản xuất chừng 7.000 - 8.000 bịch nấm, thu hoạch hai đợt trong năm, cho ra 3 - 4 tạ nấm. Với giá bán dao động 650 - 800 nghìn đồng/năm, mỗi vụ nấm linh chi trong năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Nghề sản xuất nấm sò tím, nấm rơm và linh chi mỗi năm giúp cơ sở ông thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Hà (thôn Trung Phước, xã Quế Trung, Nông Sơn) bén duyên với rừng từ những năm 1993 - 1994. Thời đó ít ai bỏ ra nhiều tiền của, công sức đầu tư trồng rừng nhưng ông cùng gia đình cứ miệt mài trồng sắn, trồng tiêu, rồi chuyển sang trồng cây bạch đàn cao sản, cây keo lá tràm. Hết lứa này tới lứa khác, mồ hôi khai phá thấm đẫm trên rẫy nương, để tới thời điểm này, cơ ngơi quý giá mà ông có được là 75ha rừng. Vì diện tích quá lớn, ông Hà và các con khai thác gỗ keo theo kiểu cuốn chiếu, tạo công ăn việc làm cho cả chục nhân công trong việc chăm sóc, khai thác rừng. Các con của ông còn trang bị xe tải chở keo khai thác đi nhập tận gốc nên không bị tư thương ép giá. Bình quân mỗi năm nguồn thu nhập từ cây keo đem lại cho gia đình ông hơn 500 triệu đồng. Ông Hà và gia đình còn khoanh diện tích rừng cả héc ta đầu tư chuồng trại nuôi bò với tổng đàn vài chục con, nuôi theo hướng thâm canh, trồng thêm 2ha cỏ. Mô hình chăn nuôi này mỗi năm cũng đem lại cho ông nguồn thu nhập đáng kể.

Mô hình trồng hoa trong nhà lưới, nhà kính của anh Ngô Văn Hiền (thôn Khánh Tây, xã Tam Dân) được xem là bước đột phá của người trồng hoa, cây kiểng trên đất Phú Ninh. Chỉ 3 năm gầy dựng, anh Hiền đã có quả ngọt khi những giống hoa mới, giá cả phải chăng, khoe sắc thắm quanh năm như mai dạ thảo, mai địa thảo, mai địa thảo kép, cẩm nhung, sao băng, triệu chuông, vạn thọ… có đầu ra ổn định. Anh Hiền khoe vừa xuất bán cho khu du lịch Bà Nà Hils cả nghìn chậu hoa kiểng. Vườn ươm, trồng hoa trong nhà lưới, nhà kính của anh rộng 1,5ha, thời điểm nào hoa trong vườn cũng khoe sắc thắm. Tổ hợp tác Hoa kiểng Hiền Thương của anh có doanh thu mỗi năm cả tỷ đồng. Ngoài các mối quen, anh Hiền còn năng động tìm kiếm thị trường, đơn đặt hàng…

HOÀNG LIÊN