Làm giàu trên đất gò đồi

MINH PHƯỜNG - GIA KHANG |

Tận dụng đất gò đồi để phát triển mô hình chăn nuôi, canh tác là một trong những cách làm hiệu quả của nhiều hộ nông dân hiện nay tại một số xã vùng trung du của tỉnh.

Một trong những điển hình phát triển kinh tế hiệu quả dựa trên đất gò đồi hiện nay là ông Nguyễn Ngọc Ân, ở thôn Thạnh Xuyên (xã Duy Thu, Duy Xuyên) với mô hình chuyên canh cây tiêu kết hợp đào ao nuôi cá. Năm 2003, trong một lần vào Đắk Lắk thăm con, ông Ân đã có cơ hội tiếp cận kỹ thuật và kinh nghiệm trồng cây hồ tiêu của người dân nơi đây. Nhận thấy vùng đồi gò của Duy Thu có đặc điểm tương ứng, ông đã mang một số dây tiêu giống về trồng thử nghiệm trên diện tích 2.500m2 đất khô cằn vốn trồng sắn, chè nhưng cho giá trị kinh tế thấp. Do địa hình có độ dốc, bất lợi cho việc dẫn nước nên ông Ân phải đào ao để tích trữ nước tưới cây, đồng thời tận dụng cho việc nuôi cá. Đến nay, ông trồng hơn 500 gốc tiêu, khu vườn đất cằn cỗi đã trở thành trang trại nhỏ, quanh năm xanh tốt.

Ông Ân cho biết, để giữ cho vườn tiêu không bị ngã vào mùa mưa bão, ông phải dùng dây điện vòng quanh trên đầu ngọn tiêu từ đầu hàng đến cuối hàng tạo nên một chuỗi liên kết để cây có thế đứng vững. Với cách làm cẩn trọng và chăm sóc chu đáo, cây tiêu phát triển khá ổn định và cho năng suất cao. Vài năm trở lại đây, sau khi trừ đi chi phí, số lãi ông Ân thu được từ vườn tiêu khoảng 200 - 300 triệu đồng/năm, chưa kể các khoản thu khác từ cây chè, nghệ, gừng, đu đủ được trồng xen canh trong vườn hồ tiêu. Nhận thấy, mô hình kinh tế của ông Ân hiệu quả tốt, nhiều hộ dân trên địa bàn xã cũng học cách làm theo. Hiện nay, toàn xã Duy Thu có gần 20 hộ dân đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ trồng keo sang tiêu, bước đầu đạt kết quả khả quan. “Trước đây, Duy Thu là một trong các xã có đời sống kinh tế khó khăn, quỹ đất nông nghiệp ít. Bà con ở đây chủ yếu sống bằng nghề chài lưới trên sông. Bây giờ họ đã biết cải tạo đất đồi để làm kinh tế nông nghiệp, hiệu quả cao nên ai cũng phấn khởi” - ông Ân chia sẻ.

Tương tự, ở huyện Đại Lộc có các mô hình trang trại chăn nuôi trên đất đồi mang lại thu nhập cao của gia đình ông Lê Công Nhược, thôn Phú Thuận, xã Đại Thắng và ông Nguyễn Quý Thảo, ở khu 3 thị trấn Ái Nghĩa. Đây được xem là những mô hình kiểu mẫu trong phát triển kinh tế ở Đại Lộc. Năm 2005, nhận thấy vùng đất Đại Tân có nhiều tiềm năng, lợi thế lại ít dân cư sinh sống các ông Nhược, Thảo quyết định đầu tư xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng nơi đây. Sau bao nhiêu công sức vun đắp, những trang trại tổng hợp được hình thành giữa núi đồi hoang vắng. Hiện nay, trang trại của ông Nhược có 3 trại gà với tổng đàn 13.000 con, 5 ao nuôi cá, 10 con bò. Mỗi năm thu nhập từ trang trại tổng hợp của ông khoảng 200 - 300 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 4 triệu đồng/tháng/người. Trong khi đó, trang trại của ông Thảo có hơn 4.000 gà lấy trứng, 10.000 chim cút, mỗi năm trang trại của ông cho lãi ròng hơn 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc cho biết, hiện nay toàn huyện có 16 trang trại nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn và nhỏ tập trung chủ yếu trên đất gò đồi. Nhờ mô hình chăn nuôi này, nhiều hộ đã có cuộc sống khá giả và ổn định, đây cũng là định hướng phát triển kinh tế cho những vùng đất cằn cỗi phía tây của huyện. “Hàng năm Phòng NN&PTNT huyện đều phối hợp với chính quyền địa phương mở những lớp tập huấn cho nông dân về kỹ thuật canh tác chăn nuôi trên đất gò đồi. Đồng thời khuyến khích người dân ở một số vùng có địa hình tương ứng học hỏi kinh nghiệm, nhân rộng những mô hình kinh tế hay, phát huy hiệu quả lợi thế của mỗi địa phương, góp phần vào chuyển dịch kinh tế nông thôn trên địa bàn huyện” - ông Quang nói.

MINH PHƯỜNG - GIA KHANG