Làm giàu trên đất quê

TƯỜNG QUÂN |

Sinh ra và lớn lên ở thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ) nhưng anh Nguyễn Quốc Oai đã sớm ly hương mưu sinh với nhiều công việc khác nhau như: thợ may, thợ xây, cơ khí… nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn.

Anh Nguyễn Quốc Oai phát triển tổ hợp tác trồng rau củ quả cho thu nhập cao. Ảnh: T.Q
Anh Nguyễn Quốc Oai phát triển tổ hợp tác trồng rau củ quả cho thu nhập cao. Ảnh: T.Q
 

Năm 2010, anh Oai quyết định về quê lập nghiệp bằng nghề nông. Bởi anh nhận thấy, vùng đất ở địa phương có rất nhiều tiềm năng để sản xuất nông nghiệp. Ban đầu, với diện tích gần 4.000m2, anh cải tạo đất trồng các loại cà tím, ớt, bầu, mướp, hoa… và thu hoạch bán hằng ngày ở các chợ quê. Trong quá trình sản xuất, anh Oai chịu khó nghiên cứu, tìm tòi những cách thức trồng, cách bón phân, chăm sóc, làm đất để canh tác hiệu quả. Vì vậy, sản phẩm làm ra dần được khách hàng gần xa ưa chuộng, là động lực ban đầu để anh quyết định mở rộng mô hình sản xuất.

Năm 2012, anh Oai thuê thêm 2.000m2 mở rộng diện tích trồng rau củ quả. Để nâng cao năng suất, anh đầu tư mua 3 máy cày vừa đảm bảo cho việc sản xuất của mình vừa nhận làm đất, thu hoạch cho bà con nông dân địa phương. Từ những thành quả đó, năm 2018 anh Oai đứng ra vận động nhóm hộ thành lập Tổ hợp tác trồng rau và hoa ở địa phương, gồm 4 thành viên. Anh Oai cùng các thành viên trong tổ hợp tác thường xuyên trao đổi kinh nghiệm qua từng vụ rau, bàn bạc nghiên cứu trồng thêm nhiều chủng loại rau khác nhau, nhất là rau trái vụ. Cùng với việc chú trọng chất lượng, an toàn, nhiều khách hàng đã đặt hàng chọn mua sản phẩm của tổ hợp tác với số lượng lớn và thường xuyên. Anh Oai cho biết: “Hiện nay, tổ hợp tác giải quyết việc làm cho 15 lao động là bà con nông dân địa phương với mức thu nhập 3,5 - 6 triệu đồng/tháng. Riêng gia đình tôi thu nhập trong năm 2018 hơn 700 triệu đồng, trừ chi phí cho lãi hơn 250 triệu đồng”.

Ông Trương Vĩnh Bá - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc nhận xét: “Anh Nguyễn Quốc Oai là thanh niên sản xuất nông nghiệp rất hiệu quả tại địa phương, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố. Ngoài ra, anh có nhiều đóng góp cho các phong trào nông dân ở xã và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới”.

TAGS