Làm nấm công nghệ cao

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Được đầu tư bài bản, Hợp tác xã (HTX) Nấm công nghệ cao miền Trung đóng tại thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, do ông Huỳnh Văn Phong làm chủ đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng, được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Ông Huỳnh Văn Phong kiểm tra chất lượng nấm trước khi thu hoạch. Ảnh: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC
Ông Huỳnh Văn Phong kiểm tra chất lượng nấm trước khi thu hoạch. Ảnh: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Ông Huỳnh Văn Phong quê ở xã Tam Quang (Núi Thành). Năm 1996 tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính - Kế toán, ra trường nhận quyết định về công tác tại Phòng Kinh tế huyện Trà My (cũ).

Tháng 3.2003,  ông được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Trà My. Hơn 9 năm sau đó, ông nhận quyết định về công tác tại Phòng Tổng hợp thuộc Sở Ngoại vụ.

Công việc ổn định và đang phát huy hiệu quả nhưng giấc mơ làm nấm công nghệ cao luôn thôi thúc ông. Tháng 3.2020, ông đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Nấm công nghệ cao miền Trung.

Bằng nhiều nguồn vốn, HTX đã đầu tư gần 5 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu sản xuất nấm công nghệ cao theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Ông Phong chia sẻ, trên địa bàn tỉnh có một số loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở miền Trung nhưng chưa được phát huy. Chính vì vậy, ông đứng ra tập hợp những người có tâm huyết, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để thành lập HTX theo kiểu mới, có nguồn nhân lực chất lượng cao, có chiến lược sản xuất kinh doanh.

Bước đầu, HTX triển khai một số dự án nuôi trồng và chế biến nấm liên kết chuỗi giá trị với người dân và các HTX khác để tạo nên sản phẩm mang thương hiệu Cenmush. Đây là thương hiệu Việt đáp ứng được các tiêu chuẩn về kỹ thuật và chất lượng, bước đầu đã tạo ra sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, phấn đấu tiến tới đạt chuẩn GlobalGAP.

HTX Nấm công nghệ cao miền Trung được thành lập vào tháng 10.2019, giải quyết việc làm cho 15 lao động, hiện sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nấm bào ngư tươi và nấm bào ngư sấy khô, nấm linh chi đỏ Việt Nam, nấm linh chi Nhật Bản. Riêng nấm linh chi, ngoài việc thái lát, HTX còn chế biến thành các loại trà linh chi túi lọc, rượu linh chi, mật ong linh chi, cao linh chi...

Trong năm qua, HTX cho ra thị trường hơn 12 tấn nấm bào ngư, hơn 1,5 tấn nấm linh chi cùng 200.000 phôi nấm các loại, doanh thu đạt gần 1,5 tỷ đồng. HTX còn liên kết sản xuất và tiêu thụ nấm cho hơn 50 hộ ở các địa phương trên địa bàn Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP.Đà Nẵng.

HTX cũng đã triển khai dự án nuôi trồng nấm linh chi và nấm bào ngư tại huyện Núi Thành, đồng thời mở rộng hơn 700m2 nhà nuôi trồng để sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị sản phẩm cho các hộ dân tại TP.Tam Kỳ với gần 150.000 phôi nấm bào ngư, sản lượng hơn 30 tấn, doanh thu hơn 1,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ lô phôi nấm linh chi đỏ Việt Nam đầu tiên được HTX triển khai thực hiện từ tháng 6.2020 đã đem lại hiệu quả cao, tạo động lực để đầu năm nay HTX đưa vào nuôi trồng thử nghiệm lô phôi nấm lim xanh. Một trong những loại nấm “khó tính” này hiện đang phát triển tốt hứa hẹn nhiều thắng lợi mới.

Sản phẩm của HTX Nấm công nghệ cao miền Trung hiện đã có mặt tại hệ thống siêu thị BigC Go, các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị sức khỏe tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu, Nha Trang...

Đồng thời được chọn trưng bày phục vụ Hội nghị du lịch toàn quốc tổ chức vào dịp cuối năm 2020 tại Quảng Nam; trưng bày sản phẩm QNB và OCOP diễn ra vào cuối tháng 4.2021 tại TP.Hồ Chí Minh và trưng bày sản phẩm OCOP gắn với du lịch diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang). Đặc biệt, đầu năm 2021, nấm bào ngư sấy khô của HTX được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.

TAGS