Làm nấm rơm, nuôi 3 con ăn học

VIỆT QUANG |

Chồng mất sớm, bà Nguyễn Thị Kim Hường (thôn An Thành 1, xã Bình An, Thăng Bình) trồng nấm rơm, tạo sinh kế ổn định, nuôi 3 con ăn học.

Ngôi nhà nhỏ bé, lọt thỏm giữa làng quê, vậy mà bà Hường bảo quá rộng, vì người chồng đột ngột qua đời quá sớm. Trước đây, hai vợ chồng làm nấm rơm tại 8 khu trại, nay giảm đi một nửa. Cứ sau mỗi mùa gặt, bà Hường đến từng ruộng lúa trên địa bàn hỏi mua rơm tươi. Phơi rơm không khó khăn  nên ngoài thời gian đến trường, các con phụ giúp mẹ lao động. Ngoài quãng ấy ra, bà Hường một thân, một mình phơi trở rơm rạ rồi tự vác lên xe bò, chở về nhà chất đống gọn ghẽ vào góc trại nấm chừng 500m2. “Làm nấm rơm quan trọng nhất là công đoạn phơi và ủ rơm. Rơm phơi càng khô càng tốt, để càng lâu càng cho nhiều nấm khi ủ. Muốn vậy phải làm thật kỹ càng, dự trữ rơm càng lâu càng tốt” - bà Hường chia sẻ. Bà mua rơm tươi với giá 100 nghìn đồng/sào. Sau khi phơi khô, cứ thu hoạch rơm trên 10 sào là có thể bố trí đầy đủ rơm cho 1 trại làm nấm. “Khi đạt thì mỗi tháng bán được 4 triệu đồng cho 1 trại. Sau khi trừ chi phí, với tổng cộng 4 trại nấm, tôi thu được gần 10 triệu đồng, đủ chi phí gia đình và việc học tập của 3 con” - bà Hường cho biết.

Bà Hường bên mô hình nấm rơm. Ảnh: V.Q
Bà Hường bên mô hình nấm rơm. Ảnh: V.Q

Bà Hường làm nấm rơm hơn 10 năm nay, là một trong những người sớm thực hiện mô hình kinh tế này trên địa bàn xã Bình An nói riêng, huyện Thăng Bình nói chung. Bà con nông dân ở thôn An Thành 1 cho biết, bà Hường làm nấm rơm lúc nào cũng đạt chất lượng và năng suất, nhờ vậy mới đủ khả năng nuôi các con ăn học. Đến thời điểm này, 3 người con trai của bà Hường đều học hành đàng hoàng, người con lớn theo học ở Đại học Quảng Nam, con thứ 2 học lớp 9 và con út học lớp 4. “Các con ngoan, học tốt là tôi vui lắm rồi. Có học tốt, rèn luyện giỏi, giàu nghị lực thì sau này có thể sẽ có nghề nghiệp ổn định, đỡ cực khổ hơn cho mẹ. Cả năm quần quật lao động, tôi chỉ mong các con nên người” - bà Hường nói.

Bà Hường bảo, rằm tháng 7 và mùng 1 tháng 8 âm lịch vừa qua bà bán nấm rơm được giá nhất so với từ trước đến nay, 140 nghìn đồng/kg, cao gần gấp đôi so với bình thường. Bạn hàng lâu năm đã quá quen rồi. Giá thị trường lên cao thì họ mua với giá cao. Nấm rơm ngày càng được ưa chuộng vì là thực phẩm sạch. Bí quyết để làm nấm rơm có chất lượng và có năng suất cao, theo bà Hường, cũng chẳng có chi! “Rơm vụ đông xuân, cần 15 ngày, từ lúc ủ đến khi chất đống, còn vụ hè thu chỉ 10 ngày là đủ. Cứ tuần tự 7 ngày ủ là tiến hành đảo rơm, giúp cho rơm chuyển hóa đồng đều. Khi chất đống vào những tháng nắng nóng thì cần tưới nước 2 lần/ngày. Sau khi chất đống khoảng 12 - 14 ngày thì nấm ra tập trung nên việc thu hái rất thuận lợi” - bà Hường cười bảo.

VIỆT QUANG