Lão nông gắn bó với nghề nuôi vịt

THANH THẮNG |

(QNO) - Trại vịt của ông Nguyễn Đăng Quyết (70 tuổi, thôn 2, xã Phước Năng, Phước Sơn) luôn đảm bảo số lượng hơn 2.000 con, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Trại vịt của ông Nguyễn Đăng Quyết. Ảnh: THANH THẮNG
Trại vịt của ông Nguyễn Đăng Quyết. Ảnh: THANH THẮNG
 

Ông Quyết sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hưng Yên, được học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi vịt từ gia đình. Năm 2000, ông cùng vợ khăn gói vào Phước Sơn lập nghiệp. Khi mới vào, ông chọn khu đất gần hồ nước khu vực sân bay Khâm Đức để nuôi vịt.

Lứa vịt đầu tiên, ông cùng một người dân địa phương mua 1.000 vịt giống siêu trứng ở miền Bắc về thả nuôi. Tuy nhiên công việc không diễn ra suôn sẻ. Năm 2013, lão nông này mua một mảnh đất ở thôn 2, xã Phước Năng để “cắm dùi” và làm trang trại tiếp tục nghề chăn nuôi vịt.

Trên khu đất rộng khoảng 3.000m2, trại vịt được chia thành nhiều khu: vịt đẻ, vịt thương phẩm, vịt trong giai đoạn phát triển… Ông xây chuồng vịt ở trên bờ ao và ngay trên mặt nước, ở dưới ao tận dụng nuôi cá rô phi, cá chép, trắm cỏ. Nhờ đó môi trường tại trại vịt được cải thiện và có thêm thu nhập từ việc bán cá.

Ông Quyết luôn chú trọng đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình nuôi vịt. Ảnh: THANH THẮNG
Ông Quyết luôn chú trọng đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình nuôi vịt. Ảnh: THANH THẮNG
 

Hiện trại chăn nuôi của ông luôn đảm bảo số lượng hơn 2.000 vịt các loại, trong đó hơn 500 con vịt thương phẩm. Sau khi thành công với trại vịt, ông Quyết còn đầu tư 60 triệu đồng mua máy ấp trứng cỡ lớn để ấp bán trứng lộn và cung ứng vịt giống cho người dân. Ông cho biết, máy ấp trứng được chuyển từ miền Bắc vào, có thể ấp được khoảng 12.000 trứng/lần (28 - 35 ngày). Cơ sở của ông là địa chỉ cung cấp trứng, vịt giống uy tín tại địa phương.

“Tính từ thời còn ở quê thì tôi gắn bó với nghề nuôi vịt đã gần 50 năm, đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Hiện đầu ra của trang trại rất ổn định, chủ yếu cung cấp trên địa bàn huyện Phước Sơn. Thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 300 triệu đồng” - ông Quyết tâm sự.

Máy ấp trứng cung cấp trứng lộn, con giống cho người dân địa phương. Ảnh: THANH THẮNG
Máy ấp trứng cung cấp trứng lộn, con giống cho người dân địa phương. Ảnh: THANH THẮNG
 

Ông Vũ Đình Cuối - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phước Sơn cho biết: “Phước Sơn là địa bàn chủ yếu miền núi và rất phù hợp để phát triển chăn nuôi, đặc biệt là gia súc gia cầm. Mô hình của ông Nguyễn Đăng Quyết có sự đầu tư lớn, hiệu quả. Nếu các hộ dân khác chịu khó học hỏi, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, thì mô hình này sẽ góp phần tạo công việc làm ổn định”.

Theo ông Cuối, ông Quyết là nông dân sản xuất giỏi ở địa phương. Vừa qua ông cũng được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014 - 2019.

TAGS