Lão nông làm giàu

HỒ HẰNG |

Ở độ tuổi 85, lão nông Dương Lía, ở thôn Trà Đông xã Duy Vinh (Duy Xuyên) vẫn hăng say lao động và làm giàu trên quê hương.

Ông Dương Lía phơi lá dừa nước. Ảnh: HỒ HẰNG
Ông Dương Lía phơi lá dừa nước. Ảnh: HỒ HẰNG

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng lá dừa nước ngày một nhiều, ông Lía đã mạnh dạn tham gia đấu thầu hơn 13 mẫu dừa nước trên địa bàn thôn để khai thác lá dừa cung cấp cho những nơi có nhu cầu làm tấm lợp nhà, phên chắn gió, mái dù che mát, trang trí trong các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Lía chia sẻ, mỗi năm khai thác lá dừa nước làm hai đợt, lần đầu từ tháng Giêng đến tháng 5, lần thứ hai từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch. Để kịp cung ứng cho các đơn vị đặt mua, vào mùa khai thác, ông phải thuê 3 - 5 nhân công với mức 200 nghìn đồng/người/ngày. Sau khi khai thác, lá dừa được tập trung tại bãi để rọc lá phơi khô trong 10 - 15 ngày mới chuyển cho đơn vị đặt mua. Chất lượng từ lá dừa nước được chia làm 3 loại: Loại 1 có kích thước 3,5m bán với giá 250 nghìn đồng/100 tàu; loại 2 có kích thước 2,5m giá 200 nghìn/100 tàu; loại 3 kích thước 1,5m bán giá 100 nghìn đồng/100 tàu. Trong đó, lá dừa loại 1 và 2 chủ yếu cung cấp cho các công trình phục vụ du lịch; loại 3 dùng để làm chòi, hoặc các công trình đơn giản. Trong năm, mỗi gốc dừa chỉ được khai thác 3 lá, đợt đầu 2 lá, đợt sau một lá, chừa lại lá non để khai thác năm sau.

Ông Lía cho biết thêm, điều quan trọng là tìm được đầu ra cho sản phẩm, nhìn vậy chứ không phải dễ, có nhiều người cũng làm như ông nhưng không có đầu ra nên phải đành chịu thua lỗ. Riêng ông với thâm niên hơn 20 năm cung ứng lá dừa và sản phẩm từ lá dừa nên đã có uy tín, có bạn hàng, và ông luôn đảm bảo cung cấp đúng thời gian, chất lượng sản phẩm. Du lịch ngày một phát triển, các sản phẩm từ lá dừa nước được yêu thích và sử dụng ngày càng nhiều, mỗi năm sau khi trừ các chi phí ông thu lãi gần trăm triệu đồng.

Ngoài nguồn thu từ khai thác bán lá dừa, mỗi năm ông Lía kiếm được hơn 30 triệu đồng từ việc bán khoán cau trái trong vườn nhà cho lái buôn. Ông còn ươm cả nghìn cau con bán cho các nơi đặt mua với giá 30 nghìn đồng/cây. Khi được hỏi tuổi đã cao sao không nghỉ ngơi an nhàn, ông Lía cười bảo, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lao động là vinh quang, có lao động phẩm giá, nhân cách con người mới được rèn luyện, nâng cao” nên khi nào còn sức khỏe ông vẫn tiếp tục hăng say lao động để tạo thu nhập cho bản thân, có điều kiện giúp đỡ những người yếu thế hơn. “Chỉ có lao động mới tạo ra của cải nuôi sống bản thân mình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Do vậy, tôi đã cố gắng lao động để có được cuộc sống tương đối ổn định như ngày hôm nay” - ông Lía nói.

Ông Vũ Phương Bắc - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Duy Vinh nhận xét, với những cố gắng nỗ lực của bản thân, ông Dương Lía là điển hình trong phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” của xã Duy Vinh. Đặc biệt thể hiện ý chí, nghị lực của người cao tuổi khi còn sức khỏe, có điều kiện, kinh nghiệm, không cam chịu nghèo khó, biết tận dụng thời cơ, quyết tâm làm kinh tế giỏi, làm ra sản phẩm phục vụ xã hội, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình, góp phần xây dựng quê hương. Không những thế, ông còn dành thời gian tham gia tốt các hoạt động của người cao tuổi, gương mẫu thực hiện và vận động con cháu trong gia đình, người thân, họ hàng chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp đỡ trường hợp khó khăn, tạo việc làm và thu nhập cho lao động địa phương.

HỒ HẰNG