Lão nông phục hồi sim bầu (clip)

MỸ LINH - THANH THẮNG |

(QNO) - Với mong muốn phục hồi, phát triển cây sim bầu ở địa phương, ông Huỳnh Đăng Khôi (60 tuổi, thôn Hội Tường, xã Bình Lâm, Hiệp Đức) đã đầu tư nguồn vốn mua sim bầu về trồng thử nghiệm.

Ông Huỳnh Đăng Khôi đang thu hoạch sim chín. Ảnh: L.T
Ông Huỳnh Đăng Khôi đang thu hoạch sim chín. Ảnh: L.T

Những ngày cuối tháng 7, trên mảnh đất vườn nhà ông Huỳnh Đăng Khôi có rất nhiều người ghé đến thăm vườn sim trĩu quả của gia đình ông. Lứa quả trĩu cành này chính là thành quả đầu tiên sau 2 năm ông Khôi đem cây sim về trồng thử nghiệm.

Theo ông Khôi, trước đây các khu đồi nơi quê ông có nhiều sim. Mùa hè trái chín người dân có thể lên rừng hái ăn. Nhưng hơn 10 năm trở lại đây khi diện tích trồng keo lá tràm được mở rộng thì cây sim bầu dần khan hiếm. “Loài cây keo lá tràm rất đặc biệt, nếu trồng đến đâu thì thảm thực bì phía dưới sẽ bị lụi tàn. Hơn nữa sau khi thu hoạch người dân đốt cành lá để lấy đất tái sản xuất sẽ làm tiêu hủy nhiều loại cây, trong đó có cây sim” - ông Khôi nói.

Giống cây sim bầu được ông Khôi chọn trồng. Ảnh: L.T
Giống cây sim bầu được ông Khôi chọn trồng. Ảnh: L.T

Cách đây vài năm, trong một chuyến ra thăm người thân ở đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) hai vợ chồng ông được tham quan đồi sim phát triển xanh mướt. Tháng 4, hoa sim nở tím biếc như vẻ đẹp thơ mộng gợi con người hoài niệm về một tuổi thơ với quê hương, núi đồi. Đồi sim cũng là điểm đến lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ. Từ đó, ông nghĩ về quê hương mình và muốn tạo một vườn sim bầu trên chính mảnh đất quê ấy.

Nhận thấy tiềm năng của cây sim, năm 2016, ông Khôi đi các vùng lân cận để tìm mua hơn 300 gốc sim về đào hố trồng thử nghiệm. Ở giai đoạn đầu do chưa có kinh nghiệm trong cách trồng và bứng gốc nên cây sim ông trồng chết rất nhiều. Thế nhưng, với ý muốn phục dựng lại cây sim, ông đã nghiên cứu kỹ thuật, đầu tư chăm sóc. Chỉ sau một thời gian ngắn tích lũy kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật bứng nguyên bầu đất mang về trồng, cây sim đã sống trên mảnh đất khô cằn này.

Mỗi ký sim có giá dao động từ 20 - 50 nghìn đồng. Ảnh: L.T
Mỗi ký sim có giá dao động từ 20 - 50 nghìn đồng. Ảnh: L.T

Để trồng sim, ông Khôi đầu tư hệ thống tưới nước từ trên cao, bón thêm phân chuồng nên cây phát triển rất tốt. Chỉ trong 2 năm hơn 100 gốc sim đã cao hơn 1 mét, cho nhiều quả, ước tính mỗi cây cho thu hoạch từ 1 đến 2 kg quả. Hiện nay giá mỗi kilogam quả sim có giá dao động từ 20 đến 50 nghìn đồng.

Mời bạn đọc xem clip:

.

Sau khi trồng thử nghiệm thành công, ông Khôi tiếp tục thuê máy đào hố, cải tạo hơn 4ha để chuẩn bị trồng sim. Mùa mưa năm nay, ông sẽ trồng khoảng 10.000 gốc sim.

“Những loại cây công nghiệp, cây ăn quả khác mình trồng chỉ được thời gian thu hoạch thì tái trồng lại. Còn về cây sim là cây vốn tính hoang dã nên chịu được thời tiết khắc nghiệt và có thể sống lâu. Hơn nữa, đặc tính của cây sim là càng lâu năm thì cây sẽ nhiều cành và cho quả nhiều hơn. Khi cây già tuổi cắt nhánh đi thì cành cây sẽ vươn ra trở lại. Nếu cây phát triển tốt, sau 2 năm đầu sẽ thu hồi vốn ngay” - ông Khôi nói.

Kết hợp trồng sim, để phát triển du lịch sinh thái để tạo điểm đến hấp dẫn cho bạn trẻ luôn được ông Khôi hướng đến. Ảnh: L.T
Kết hợp trồng sim để phát triển du lịch sinh thái. Ảnh: L.T

Theo ông Khôi, cái khó nhất hiện nay chính là giống. Sim là cây hoang dã, chỉ mọc ở khu vực đồi núi, chưa có ai ươm giống nên phải mua từ người dân với giá 20 nghìn đồng/cây, nếu trồng 10.000 cây thì tốn khoảng chi phí đầu tư không nhỏ.

Để phát triển vườn sim và nâng cao giá trị của sản phẩm sim, trong thời gian tới, ông Khôi sẽ tìm cách chế biến rượu sim, mứt sim… và một số sản phẩm khác từ sim. Đồng thời, mở rộng vườn sim, tạo cảnh quan sinh động, là điểm đến cho các bạn trẻ.

MỸ LINH - THANH THẮNG