Lão nông sở hữu vườn mai ta độc đáo

NGUYỄN QUỐC |

Đã nhiều năm nay vườn mai của ông Đoàn Văn Dũng (khối Quảng Lăng, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) luôn là địa chỉ quen thuộc của nhiều khách hàng muốn tìm kiếm một chậu mai kiểng độc đáo để chưng trong dịp Tết Nguyên đán.

Bắt đầu trồng mai cách đây khoảng 20 năm, lúc đầu ông Dũng cũng chỉ chơi loại mai ta vì thú vui, đam mê là chính. Nhưng dần dà, trồng mai kiểng đã trở thành sinh kế chính của gia đình ông bởi nguồn thu có được từ những chậu mai kiểng này thực sự giúp cải thiện đáng kể cho cuộc sống gia đình. Hiện nay, ông Dũng đang có khoảng 180 chậu mai tạo thế các kiểu chủ yếu cho thuê trong dịp Tết Nguyên đán. Khách hàng của ông không chỉ trong địa bàn tỉnh mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác, phần lớn là các cơ quan, doanh nghiệp.

Giống mai mà lão nông này ươm mầm, tạo thế là mai cổ truyền của dân tộc chứ không phải mai hồng diệp, bạch mai…, các loại mai thường xuất hiện trên thị trường hiện nay. Hoa của cây mai ta này rất lâu tàn, có thể kéo dài được hơn 3 tuần, màu vàng tươi rất đẹp. Theo ông Dũng, thông thường khi các khách hàng thuê xong mang trả vào khoảng ngày 15 tháng Giêng thì nó chỉ tàn rất ít. Nhìn thì đơn giản, nhưng cái công đoạn tạo thế cho mai cũng lắm công phu và đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao. Trong khoảng 100 cây con mà ông Dũng ươm mầm chỉ có khoảng 30 - 40 cây có thể sinh trưởng tốt, đáp ứng các yêu cầu để tạo dáng sau này. Để có được những cây mai cho thế đẹp như “Trực phân chi”, “Thác đổ”…, lão nông này phải trải qua quá trình chăm sóc công phu 5 - 7 năm. Cá biệt như chậu mai kiểng “Xuy phong” thì ông đã phải mất 15 năm chăm sóc mới có thể tạo cho nó có hình hài ưng ý nhất.

Ông Dũng bên chậu mai được ép nở sớm để làm mẫu cho khách hàng xem xét. Ảnh: QUỐC TUẤN
Ông Dũng bên chậu mai được ép nở sớm để làm mẫu cho khách hàng xem xét. Ảnh: QUỐC TUẤN

Mỗi chậu mai cho thuê trong dịp tết giá khoảng 5 - 10 triệu đồng, cao nhất là 35 triệu đồng. Hàng năm có tầm 40 - 50% số chậu mai trong vườn ông Dũng được khách hàng thuê. Ngoài ra ông còn nhận chăm sóc các chậu mai mà khách đã mua gửi lại, chỉ đến dịp tết mới lấy về chưng. Năm ngoái, tổng thu của ông từ vườn mai này đạt 250 triệu đồng. Ông Dũng bộc bạch: “Một số doanh nghiệp khi họ thuê chậu mai ở vườn này trang trí thấy năm đó làm ăn được là năm sau tức tốc tìm đến sớm để hỏi thuê lại cho bằng được chậu mai đó lấy hên. Muốn có những chậu độc và đẹp, khách thông thường phải đến trước 20 tháng Chạp, nếu không sẽ không có được sản phẩm như ưng ý”.

Cũng như những loại hoa tết khác, mai cổ truyền cũng sợ nhất là thời tiết thất thường. Có năm, trời lạnh, mưa liên tục khiến ông Dũng mất ăn, mất ngủ bởi gần như cả vườn mai đều chẳng ra nụ nào và đành lỡ hẹn với mùa làm ăn lớn. Loại mai ta này còn “đỏng đảnh” hơn khi không chấp nhận sự ép chín của con người, bởi nếu đem sưởi bằng đèn ép mai trổ bông thì cây rất dễ khô ngọn và chết, làm mất trắng bao công sức nhiều năm nên đành trông mong vào ông trời mưa thuận gió hòa. Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên ông Dũng rất hồ hởi sẽ có được những gốc mai ưng ý nhất cho khách hàng lựa chọn. Lão nông này cũng đã lặt lá sớm cho một chậu mai trổ trước làm mẫu, phục vụ cho yêu cầu kiểm tra, xem xét của người mua hàng. Do quá trình chăm sóc dài hơi và tỉ mẩn nên ông Dũng cho biết sẽ tập trung chăm chút cho các gốc mai kiểng trở nên chắc khỏe, sần sùi, rêu xanh hơn để tăng thêm giá trị của nó thay vì phát triển đại trà số lượng lớn vườn mai của mình.

NGUYỄN QUỐC