Lập nghiệp ở quê

MỸ LINH - HỒNG CƯỜNG |

(QNO) - Tận dụng lợi thế ở địa phương cùng với tinh thần cầu tiến, anh Trần Văn Huân (SN 1989, thôn 5, xã Bình Lãnh, Thăng Bình) mở trang trại vườn - ao - chuồng, thu lãi gần 150 triệu đồng mỗi năm.

Anh Huân (đứng giữa) chia sẻ về cách chăm sóc trang trại heo. Ảnh: L.C
Anh Huân (đứng giữa) chia sẻ cách chăm sóc trang trại heo. Ảnh: L.C

Đến thăm trang trại của anh Huân, chúng tôi ấn tượng với cách giăng mùng tại trại heo. “Vì trại heo gần rừng nên muỗi rất nhiều. Những tháng mưa lạnh, tôi giăng mùng thường xuyên cho đàn heo để tránh muỗi đốt” - anh Huân giải thích. Việc phòng bệnh cho heo có rất nhiều cách, nhưng cách của chàng trai này quả thật độc và lạ.

Có được trang trại như ngày hôm nay, không ít lần anh Huân phải nếm trái đắng. Anh kể, sau 2 năm phụ bếp kiếm sống ở Sài Gòn, năm 2014 anh quay về quê hương đầu tư số vốn 100 triệu đồng mua 7 con bò lai nuôi trên diện tích đất vườn nhà.

Thế nhưng sau hơn 7 tháng, vì không tự chủ được nguồn thức ăn cho bò nên anh xuất bán và chịu lỗ 40 triệu đồng. Thời điểm đó, anh bắt đầu suy nghĩ thấu đáo hơn để tìm hướng đi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương.

Tận dụng diện tích đất vườn hơn 2ha, anh Huân đã trồng rất nhiều cây ăn quả. Ảnh: L.C
Tận dụng diện tích đất vườn hơn 2ha, anh Huân trồng tiêu, cây ăn quả. Ảnh: L.C

Không nóng vội với chuyện làm giàu, anh bắt đầu đi học tập kinh nghiệm chăn nuôi tập trung ở các chủ trang trại lớn trong tỉnh. Từ năm 2015, anh Huân chuyển hướng sang nuôi heo. Ngoài ra, trên diện tích đất vườn rộng 2ha, anh tận dụng để trồng thêm các loại cây ăn quả như chuối, mít, thanh long; cạnh đó trồng hồ tiêu và nuôi cá trê lai. 

Lấy ngắn nuôi dài để vượt qua khó khăn, đến nay trang trại của anh Huân dần đi vào ổn định. Hiện trang trại có hơn 160 con heo thịt, 7 heo nái, trung bình 4 tháng anh xuất bán một lần. Trừ chi phí, mỗi năm anh thu lời gần 150 triệu đồng từ mô hình vườn - ao - chuồng. Anh Huân cho biết đang có dự định mở rộng trang trại, tuy nhiên việc tiếp cận nguồn vốn đang rất khó khăn.

Anh Lê Văn Hà - Bí thư Đoàn xã Bình Lãnh cho biết, trong khi các thanh niên khác chọn con đường tha hương lập nghiệp, thì anh Huân biết tận dụng những điều kiện thuận lợi ở quê để phát triển kinh tế. “Sau nhiều lần thất bại, nhưng anh Huân đã quyết tâm vực dậy mô hình với một ý chí lạc quan. Đây là mô hình tiêu biểu để thanh niên trên địa bàn học tập và cần được nhân rộng” - anh Hà nói.

MỸ LINH - HỒNG CƯỜNG