Lo cho vụ đông xuân

THANH THẮNG |

(QNO) - Thời điểm này, nông dân nhiều nơi trên địa bàn huyện Phú Ninh đang làm đất để xuống giống vụ đông xuân 2018 - 2019, nhưng thời tiết mưa kéo dài khiến nhiều nông dân lo lắng.

Nhiều nông dân xuống giống nhưng do gặp thời tiết mưa kéo dài. Ảnh: THANH THẮNG
Nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phú Ninh xuống giống vụ đông xuân năm 2018 - 2019 nhưng vẫn lo lắng do mưa kéo dài. Ảnh: THANH THẮNG

Bà Lê Thị Lịch (58 tuổi, trú thôn Ngọc Giáp, xã Tam Dân) cho biết, vụ đông xuân năm nay gia đình bà gieo sạ 4 sào ruộng với một số loại giống trung ngày. Theo kế hoạch ngày 30.12.2018 gia đình bà  xuống giống, nhưng do thời tiết có mưa nên một số giống đã bị cuốn trôi. 

"Những năm trước qua đến đông chí (khoảng 21,22.12) là thời tiết hết mưa và có thể gieo sạ bình thường. Năm nay đã cuối tháng 12 rồi mà trời vẫn có mưa kéo dài gây khó khăn cho việc gieo sạ và nếu thời tiết tiếp tục có mưa thì 4 sào ruộng đã xuống giống của tôi sẽ bị hư hỏng" - bà Lịch nói.

Còn ông Võ Văn Luyện (60 tuổi, trú thôn Vạn Long, xã Tam Đàn) cho hay, hôm nay (31.12) gia đình ông gieo sạ gần 5 sào ruộng với giống lúa trung ngày. Thời tiết có mưa như hiện nay gia đình ông cũng lo sợ cây lúa sẽ không lên nhưng vì không thể kéo dài thêm thời gian sạ nên đành phải xuống giống.

“Cách đây vài hôm tôi đã nghe cảnh báo mưa lớn, nhưng vì đã làm đất và ngâm giống rồi nên đành phải xuống giống đúng lịch. Ngoài ra khu vực thôn Vạn Long, xã Tam Đàn này cũng rất dễ ngập và chỉ cần mưa liên tiếp vài ngày thì nước sẽ ngập toàn bộ diện tích tôi đã gieo sạ” - ông Luyện nói.

Nông dân tích cực làm đất. Ảnh: THANH THẮNG
Nông dân tích cực làm đất. Ảnh: THANH THẮNG

Theo ông Võ Thanh Anh - Trưởng phòng NN & PTNN huyện Phú Ninh, vụ đông xuân năm 2018 - 2019 toàn huyện gieo sạ khoảng 3.500ha lúa. Địa phương khuyến khích người dân nên sản xuất các loại giống ngắn ngày và thời điểm xuống giống từ ngày 5.1.2019 trở đi.

Ngày 31.12.2018, một số người dân gieo sạ các loại giống trung ngày như: Xi 23, X21 nhưng do dự báo có mưa kéo dài nên Phòng NN&PTNN huyện đã có thông báo người dân dừng gieo sạ.

Một số tuyến bờ suối bị sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào đầu tháng 12 khiến nhiều nông dân lo sợ. Ảnh: THANH THẮNG
Một số tuyến bờ suối gần ruộng bị sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào đầu tháng 12 khiến nhiều nông dân lo lắng. Ảnh: THANH THẮNG

Để chủ động ứng phó với thời tiết mưa lớn kéo dài, vừa qua Sở NN&PTNN tỉnh đã có văn bản số 2181/SNN&PTNT-TT&BVTV về việc theo dõi thời tiết để bố trí sản xuất vụ đông xuân năm 2018 - 2019 gửi UBND các huyện, thị xã và thành phố.

Theo dự báo vào những ngày cuối tháng 12 này sẽ có một đợt mưa vừa đến mưa to với lượng khoảng 100 - 200 mm. Lượng mưa này khả năng sẽ gây ngập ở một số vùng trũng, thấp trên địa bàn tỉnh. Do vậy, Sở NN&PTNN đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố bằng mọi hình thức thông tin, thông báo, hướng dẫn đến người sản xuất.

Đối với cây lúa cần theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của tình hình thời tiết và có kế hoạch xuống giống phù hợp nhằm tránh bị ảnh hưởng do điều kiện mưa ngập gây ra. Trường hợp gặp mưa kéo dài, có thể kéo dài thời vụ gieo sạ hơn nhưng lưu ý chỉ sử dụng nhóm giống ngắn ngày để gieo sạ.

Đối với giống đã ngâm, ủ mà gặp mưa lớn, bằng mọi cách kéo dài thời gian sạ (trãi đều ra nong, nia…), chờ đến khi lượng mưa giảm và nước xuống thì mới tiến hành gieo sạ, tránh tình trạng vãi giống lúc đang mưa sẽ làm hư hỏng và trôi giống. Trường hợp ruộng đã sạ, nếu gặp mưa lớn phải tiến hành đắp bờ giữ nước, chờ đến khi nước xuống tiến hành vét mương, tạo rãnh để nước rút nhanh và tỉa dặm chăm sóc kịp thời giúp cây lúa nhanh phục hồi và phát triển.

THANH THẮNG