Máy ấp trứng "Made in Công Chức"

QUANG QUỲNH - HỒNG CƯỜNG |

Gần 5 năm nay, bằng lòng quyết tâm, nghị lực và sự sáng tạo trong lao động, anh Nguyễn Công Chức (thôn Phú Nhuận 3, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên) đã phát triển trang trại chăn nuôi, đạt lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mày mò sáng tạo

Cởi mở, vui vẻ, chân tình… là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với anh Nguyễn Công Chức. Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại nuôi gà, anh Chức vui vẻ giới thiệu chiếc máy ấp trứng do mình cải tiến có sức chứa đến 4.000 quả trứng, tạo ra thu nhập ổn định trong những năm gần đây. Chức kể sau nhiều năm lăn lộn mưu sinh với nghề xây dựng, năm 2012, anh bắt đầu thuê đất đầu tư xây dựng trang trại và mạnh dạn vay hơn 550 triệu đồng mua 300 con gà mẹ lai và gà bố thuần chủng thả nuôi theo hình thức bán công nghiệp. Và ý tưởng chế tạo máy ấp trứng nảy sinh trong Chức từ đấy. Anh nói: “Trong quá trình nuôi gà, mình thấy nếu chỉ chờ gà mái ấp trứng thì không thể đủ gà giống cung cấp ra thị trường. Còn sử dụng máy ấp trứng hiện hành thì không phù hợp với thời tiết nơi đây, khiến tỷ lệ gà nở không như mong đợi. Chính vì vậy nên mình quyết tâm tự thiết kế ra một chiếc máy ấp trứng riêng”.

Anh Chức kiểm tra trứng gà và cho đàn gà ăn.
Anh Chức kiểm tra trứng gà và cho đàn gà ăn.

Từ ý tưởng đó, Chức bắt đầu tìm kiếm thông tin, tìm hiểu kỹ thuật về máy ấp trứng trên các tạp chí, internet. Anh Chức thông tin thêm: “Thời gian đầu thật sự vất vả đối với một người tay ngang như mình bởi mọi thứ đều phải tự mày mò, càng tìm hiểu càng bày ra quá nhiều thứ phải học. Mua máy ấp trứng thông thường về, sau đó, mình tự mày mò lắp ráp, dùng tôn, nhôm tự đóng lại một lò mới, nâng công suất từ 500 trứng lên 4.000 trứng, Vui mừng quá sức tưởng tượng”. Sau nhiều lần cải tiến, máy ấp trứng “Made in Công Chức” ra đời có chiều cao 1,2m, rộng 2m, mỗi lò có 60 khay đựng trứng chia làm 2 ngăn, có cửa mở lấy trứng từ khay. Các thiết bị đèn báo nhiệt độ cũng được mua lắp ráp. Các khay đựng trứng này được anh tự thiết kế và cho vào mỗi ngăn lò. Đặc điểm của đèn báo nhiệt là khi nhiệt độ lên đến 37,50C thì tự động cân bằng nhiệt. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ giao động từ 35 - 370C để trứng nở đạt tỷ lệ sống cao. “Nhiệt độ duy trì vừa đủ như ấp bằng gà mẹ sẽ giúp trứng nở đều” - anh Chức nói.

Mỗi ngày đàn gà của anh Chức đẻ hơn 600 trứng, sau khi cho vào máy ấp, tỷ lệ hao hụt 20%, còn lại được khoảng 500 gà con. Chức cho biết: “Hiện nay, máy ấp trứng đã hoạt động ổn định, cho kết quả khả quan với tỷ lệ trứng nở hơn 90%. Thời gian tới sẽ tiếp tục cải tiến máy ấp trứng để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng”.

Chia sẻ kinh nghiệm

Sau gần 5 năm lao động cần cù, kiên trì với mô hình kinh tế tổng hợp, hiện nay, Chức làm chủ của một trang trại quy mô hơn 6.000m2, thả nuôi 3.000 gà mái đẻ, 10 con bò giống sinh sản, 300 gốc cây nông sản… Mô hình kinh tế này mỗi năm đem lại cho gia đình anh doanh thu hơn 220 triệu đồng/năm, lợi nhuận hơn 100 triệu đồng và tạo việc làm ổn định cho 3 lao động cùng 5 lao động thời vụ là đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Duy Tân. Chia sẻ với chúng tôi, Chức cho biết lúc mới bắt tay vào làm kinh tế, do thiếu kinh nghiệm, đàn gà mắc dịch bệnh nên thua lỗ nặng, lúc đó nản lắm. Nhưng rồi anh suy nghĩ vấp ngã ở đâu thì mình phải đứng lên ở đó, lấy thất bại làm đòn bẩy cho thành công. Chức nói: “Rút kinh nghiệm từ thất bại trước, khi bắt tay vào chăn nuôi, tôi cất công đi đến các trang trại quanh vùng để học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu, học tập, mày mò kỹ thuật chăn nuôi qua sách báo, ti vi… Nhờ vậy mà việc chăn nuôi thuận buồm xuôi gió”.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, Nguyễn Công Chức còn rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương. Anh được biết đến là một đoàn viên rất nhiệt tình và năng động trong công tác đoàn của xã Duy Tân. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế trang trại, anh luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ về khoa học kỹ thuật, cây, con giống... để những đoàn viên thanh niên khác có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh Phan Ngọc Dũng, người được Chức chia sẻ nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp, tâm sự: “Từ kinh nghiệm tích lũy được, Chức đã giúp đỡ tôi và nhiều thanh niên biết cách làm ăn, góp phần thoát nghèo, làm giàu ngay trên đất quê hương. Giống gà ta thả vườn do cơ sở giống gia cầm Nguyên Chức cung cấp phát triển nhanh, màu đẹp, chân vàng và có tỷ lệ sống cao nên tôi luôn tin tưởng lựa chọn”. Còn Bí thư Đoàn xã Duy Tân Nguyễn Tấn Lĩnh thì nói: “Từ sự hỗ trợ về con giống cũng như kỹ thuật chăn nuôi gà, nhiều thanh niên, người dân trên địa bàn huyện Duy Xuyên có điều kiện tiếp cận chăn nuôi, vươn lên xóa được đói, thoát được nghèo. Anh Chức là một gương thanh niên tiêu biểu cho ý chí quyết tâm vươn lên, không ngại khó khăn để làm giàu trên mảnh đất quê hương”.

QUANG QUỲNH - HỒNG CƯỜNG