Mô hình rau sạch của phụ nữ Tam Thạnh

VĂN VIỆT - THANH THẮNG |

(QNO) - Trước nỗi lo về an toàn thực phẩm, nhiều phụ nữ ở tổ 6, thôn Đức Phú (xã Tam Thạnh, Núi Thành) đã tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi để triển khai mô hình "Vườn rau sạch tại gia" khá hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Thu đang cắt rau sạch tại vườn rau sạch của gia đình mình - Ảnh:THANH THẮNG.
Vườn rau sạch tại nhà bà Nguyễn Thị Thu (tổ 6, thôn Đức Phú, xã Tam Thạnh). Ảnh: THANH THẮNG

Mô hình "Vườn rau sạch tại gia" được UBND xã Tam Thạnh và các hội, đoàn thể xã vận động thành lập vào tháng 5.2017, ra mắt vào tháng 6.2017 với 16 hộ dân tham gia. Mô hình này đang được nhân rộng, góp phần thay đổi ý thức, tập quán canh tác rau an toàn cho người dân địa phương. Trên các khoảnh vườn, người dân trồng đủ các loại rau trái như rau ngót, rau dền, cà chua, cà tím, mướp, thơm, bí đỏ, bí đao, cải các loại...

Bà Nguyễn Thị Thu (62 tuổi, tổ 6, thôn Đức Phú) cho biết, được sự động viên từ phía UBND xã, gia đình bà tận dụng 200m2 đất để trồng rau cải, rau ngót, rau muống… Qua 2 tháng trồng và chăm sóc theo kỹ thuật do cán bộ xã Tam Thạnh hướng dẫn, đến nay vườn rau của gia đình đã xanh tốt và cho thu hoạch.

"Vì không đủ đất canh tác rau nên tôi trồng thêm trong thùng xốp và chậu cây cảnh bỏ trống. Từ vườn rau này, ngoài việc phục vụ bữa ăn cho gia đình, tôi còn thu hoạch đem bán và cho hàng xóm. Dự kiến mùa mưa tới, tôi sẽ mở rộng diện trồng rau sạch lên 1.000m2 để bán ra thị trường" - bà Thu nói.

Giống như bà Thu, bà Trần Thị Huỳnh (47 tuổi, cùng tổ) cũng trồng được gần 200m2 cây rau ngót và một số loại cây ăn quả như đu đủ, chuối. Bà Huỳnh nói, nhờ trồng rau sạch mà mỗi tháng gia đình có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Bà Hồ Thị Ngọc Anh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Thạnh cho biết, đất đai ở Tam Thạnh thuận lợi cho việc trồng các loại rau, tuy nhiên người dân chưa có ý thức trong việc trồng rau sạch để nâng cao chất lượng bữa ăn cho gia đình và có thể bán ra thị trường. Từ khi triển khai mô hình "Vườn rau sạch tại gia" với sự hỗ trợ của chính quyền, hội, đoàn thể xã và sự đồng thuận cao của các hộ dân, bước đầu các vườn rau phát triển xanh tốt, phong phú chủng loại. Người dân trồng rau theo kiểu truyền thống, thường xuyên chăm sóc, tưới nước và chỉ bón phân chuồng chứ không dùng bất kỳ loại phân hóa học hoặc thuốc trừ sâu nào. Được biết, đây là mô hình “Vườn rau sạch tại gia” đầu tiên ở huyện Núi Thành.

"Thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục hướng dẫn, vận động nhân dân nhân rộng mô hình này nhằm phát huy tiềm năng đất đai, tăng thu nhập cho người dân và góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dự kiến mở rộng quy mô tại 4 thôn trên địa bàn xã với diện tích khoảng 2ha" - bà Anh nói.

VĂN VIỆT - THANH THẮNG