Mô hình sản xuất chuối tiêu hồng ở Tam Ngọc

TƯỜNG QUÂN |

TP.Tam Kỳ đang triển khai thực hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp để góp phần thực hiện nền nông nghiệp - đô thị theo chủ trương của thành phố.

Tháng 8.2015, Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Tam Kỳ triển khai mô hình trồng thử nghiệm giống chuối tiêu hồng nuôi cấy mô tại thôn Trà Lang (xã Tam Ngọc) trên diện tích 0,3ha với 5 hộ dân tham gia trồng tổng cộng gần 500 cây. Đặc điểm của giống chuối này là có khả năng kháng bệnh cao, trồng trong 2 vụ: vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 3 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 10. Sau 10 tháng trồng và chăm sóc, cây chuối tiêu hồng cấy mô của 5 hộ dân đều sinh trưởng tốt, đồng đều, ít sâu bệnh.

Ông Huỳnh Đức Tữu - một trong những hộ dân trồng chuối tiêu hồng cho biết: “Cây chuối tiêu hồng rất phù hợp trên đất bồi ven sông Tam Ngọc. Thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ cây sống cao, trổ buồng tập trung. Giống chuối này đang được ưa chuộng trên thị trường vì vỏ quả nhẵn mịn, quả chắc thịt và có vị ngọt bùi”. Còn theo ông Trương Vĩnh Bá - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc, cây chuối tiêu hồng từ vụ thứ hai trở đi, trong khoảng từ 6 đến 7 tháng trồng là đã có chuối để thu hoạch và mỗi năm có thể thu hoạch 2 vụ. Bà con nông dân cũng có thể ươm trồng mở rộng sản xuất từ giống cây chuối con sinh ra từ gốc cây chuối mẹ để thay thế cho những cây đã thu hoạch nhiều lần. “Với hiệu quả ban đầu, địa phương đang tính toán các phương án để nhân rộng mô hình này, qua đó, giúp nhiều người dân trên địa bàn xã nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp” - ông Bá nói.

Trên địa bàn TP.Tam Kỳ hiện nay cũng triển khai thực hiện thử nghiệm nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp như trồng rau muống biển tại xã Tam Thanh; nuôi vịt trời, vịt biển  tại xã Tam Thăng; nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp cua xanh; nuôi cua xanh xen tôm sú, cá măng tại xã Tam Phú… Qua đánh giá, hầu hết mô hình đều cho kết quả khả quan. Trong đó, mô hình nuôi vịt biển được thực hiện theo chương trình khuyến nông của tỉnh đã đem lại hiệu quả cao. Với số lượng 800 con/2 hộ nuôi, sau 2 tháng, mỗi hộ thu lãi khoảng 40.000 đồng/con. Hay như mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp cua xanh, với diện tích 0,7ha, 3 hộ dân tham gia, sau 4 tháng nuôi mỗi hộ thu lãi khoảng 30 triệu đồng.

Ông Trần Anh Quân - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Tam Kỳ nói: “Với điều kiện thời tiết, khí hậu bất thường hiện nay, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp mới là cần thiết. Đối với các mô hình trồng thử nghiệm đã được đánh giá thật sự hiệu quả, các ngành chức năng và địa phương cần có giải pháp nhân rộng để bà con dần thay thế cho những cây trồng, con vật nuôi không còn phù hợp trước đây”.

TƯỜNG QUÂN