Mô hình vườn kiểu mẫu của một cựu chiến binh

HỒ QUÂN |

(QNO) - Thời gian qua, phong trào cải tạo đất, phát triển mô hình kinh tế vườn và xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp theo tiêu chí nông thôn mới do UBND xã Bình Trị (Thăng Bình) phát động đã được người dân tham gia tích cực. Trong đó, mô hình của cựu chiến binh Lê Quang Châu (65 tuổi, trú thôn Châu Lâm, xã Bình Trị) được xem là vườn kinh tế kiểu mẫu cho người dân địa phương noi gương, vươn lên thoát nghèo.

Ảnh: Mô hình vườn kiểu mẫu của CCB cựu chiến binh Lê Quang Châu đang mang lại nhiều tín hiệu tích cựcbắt đầu cho thu nhập ổn định. Ảnh: HỒ QUÂN
Mô hình vườn kiểu mẫu của cựu chiến binh Lê Quang Châu bắt đầu cho thu nhập ổn định. Ảnh: HỒ QUÂN

Chúng tôi tìm đến nhà ông Châu khi ông đang làm vườn. Trò chuyện dưới hàng cau tỏa bóng mát, nhâm nhi ly nước trà, người cựu chiến binh này ôn lại những năm tháng đất nước thoát khỏi chiến tranh, những người lính như ông trở về xây dựng quê nhà.

Bôn ba ở nhiều chiến trường, bom đạn làm mất một cánh tay, cựu binh Lê Quang Châu trở về đời thường với nghề nông và xác đinh sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Nhưng ý chí người lính trong ông luôn lớn hơn nghịch cảnh, ông luôn nỗ lực phát triển kinh tế gia đình từ nông nghiệp và hăng hái tham gia các hoạt động tại địa phương. Nhiều phong trào do chính quyền phát động đều được ông Châu hưởng ứng và đi đầu để làm gương, động viên bà con cùng thực hiện.

Không có điều kiện dư dả, nên năm 2017, ông Châu vay 30 triệu đồng để cải tạo hơn 1.500mđất trong vườn nhà. Ban đầu, ông ủ phân vi sinh, kết hợp với bón phân hữu cơ và tưới nước hằng ngày để từng bước cải tạo vùng đất tạp, cằn cỗi dần trở nên màu mỡ. Sau đó, ông dùng đá xây thành từng luống rồi đổ đất  trồng cây theo phương pháp xen canh. Hiện tại vườn của ông có hơn 100 gốc tiêu, 100 cây cau, 50 cây dừa xiêm, 10 cây mít và gần 15 gốc thanh long được trồng xen kẽ giữa các luống. Cạnh đó, ông còn tận dụng đường rãnh có bóng râm để xen canh thơm, mía và các loại rau, củ. Nhờ kinh nghiệm sẵn có cùng với việc thường xuyên tham gia các buổi hội thảo nông nghiệp do tỉnh, huyện tổ chức và ứng dụng ngay vào thực tế nên khu vườn ngày càng phát triển. Nhiều loại cây ông trồng như thanh long, thơm đã bắt đầu ra quả và cho năng suất cao. Ngoài ra, ông còn đầu tư xây tường rào quanh nhà, thả nuôi hơn 100 con gà theo phương pháp thả vườn, góp phần tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

Bên cạnh việc tập trung phát triển khu vườn nhà mình để làm mẫu, ông Châu còn đi khắp nơi trên địa bàn hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho những người đang bắt đầu thực hiện. Ai gặp khó khăn hay chưa có hướng đi phù hợp, ông sẽ tận tình giúp đỡ, định hướng. Không những thế, với cương vị là Chủ tịch Hội Người khuyết tật xã, ông Lê Quang Châu luôn khuyến khích các hội viên không đầu hàng số phận mà phải vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Ông tâm sự: “Tôi thường động viên mọi người đừng ỷ lại, đừng trông chờ vào chính sách hỗ trợ từ chính quyền, nhà nước mà chính mình phải tự thân lao động, tìm kiếm công ăn việc làm và phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Phải biết tận dụng điều kiện đất đai, ruộng vườn đang có ở gia đình, địa phương và tập khởi đầu bằng cách xây dựng các mô hình từ nông nghiệp, buôn bán…”.

Noi gương ông Châu, nhiều hội viên Hội Người khuyết tật và nông dân xã Bình Trị cũng mạnh dạn vay tiền, cải tạo ruộng đất và xây dựng kinh tế vườn. Một số gia đình đã vươn lên làm giàu từ trồng rau quả, trồng tiêu, làm nấm trong vườn nhà và được chính quyền các cấp đánh giá rất cao. Tiêu biểu như anh Hà Văn Tám, anh Lê Hồng Quang - nhờ làm theo sự chỉ dẫn của ông Châu, từ hộ nghèo giờ họ đã ổn định cuộc sống và dần có thu nhập cao.

Luôn tiên phong trong các phong trào, xây dựng thành công mô hình kiểu mẫu và giúp đỡ nhiều nông dân, người khuyết tật vươn lên thoát nghèo, ông Lê Quang Châu được UBND xã Bình Trị tặng danh hiệu Cựu chiến binh lao động sản xuất giỏi năm 2017.

HỒ QUÂN