Mở nhạc... nuôi chim trĩ

NGUYỄN THIỆN |

Bay nhảy hoảng loạn khiến chim trĩ chậm lớn, để khắc phục khó khăn này, chàng trai Trần Minh Thiệp đã dùng phương pháp cho chim nghe nhạc. Mô hình kinh tế này giúp anh thu về gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Chúng tôi tìm đến trang trại nuôi chim trĩ của anh Thiệp (ở thôn Cẩm Lãnh, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước) khi thời tiết ngoài trời hừng hực nắng. Mặc dù đang bận việc xử lý trứng chim trĩ nhưng anh vẫn niềm nở đưa chúng tôi đi tham quan “nhà hát lớn”, nơi anh dùng để nuôi hơn 300 con chim trĩ đủ màu sắc.

Anh Trần Minh Thiệp đang chăm sóc chim trĩ bên trong “nhà hát lớn” của mình. Ảnh: NGUYỄN THIỆN
Anh Trần Minh Thiệp đang chăm sóc chim trĩ bên trong “nhà hát lớn” của mình. Ảnh: NGUYỄN THIỆN

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân ngành Việt Nam học (Trường Đại học Quảng Nam), trở về quê khi chưa có việc làm, ước mơ nuôi chim trĩ khi đang là một sinh viên năm nhất đã thôi thúc anh. “Bản thân mình rất đam mê động vật hoang dã. Đặc biệt là những con chim lạ, chính vì vậy mình đã bỏ ra rất nhiều thời gian để tìm hiểu về loài chim trĩ này” – anh Thiệp chia sẻ. Để có tiền mua con giống, anh đã tự tay bán đi chiếc xe máy của mình góp nhặt mua được với giá hơn 20 triệu đồng rồi lấy tiền bắt xe ra Hà Nội để học hỏi kinh nghiệm nuôi chim trĩ. “Với gần 3 tháng bám trụ ở Hà Nội để học hỏi kinh nghiệm, khi trở về mình đem theo 50 con chim trĩ giống. Đầu năm 2013, mình bắt đầu xây dựng mô hình nuôi chim trĩ ở đất vườn nhà” - anh nói thêm.

Với quy mô trang trại gần 300m2, anh Thiệp chia thành 3 khu, điều đặc biệt là ở đây hệ thống âm thanh hoạt động 12 giờ/ngày. Dưới các mái vòm khá cao của trang trại, những chiếc loa thùng cỡ lớn cùng với một bộ dàn âm ly được gắn vào nóc nhà, mở những bản nhạc giao hưởng bất hủ, đôi khi là những bản nhạc vàng trữ tình mang đúng âm miền Trung. Tâm sự về phương pháp nuôi chim trĩ đặc biệt này, chàng trai trẻ Trần Minh Thiệp cười nhỏ nhẹ: “Ý tưởng nuôi chim trĩ bằng cách cho nghe nhạc đến với mình rất tình cờ. Một lần xem trên ti vi thấy người ta mở nhạc nuôi bò, nhận thấy cách nuôi này rất đặc biệt nên mình đã áp dụng để nuôi chim trĩ. Tuy nhiên, chim trĩ là loài động vật hoang dã nên để áp dụng thành công cách nuôi đặc biệt này cần một quá trình khá dài”. Anh chia sẻ, nuôi chim trĩ không khó vì chuồng dễ làm, thức ăn dễ kiếm. Chuồng nuôi chim trĩ vào mùa hè phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, còn mùa đông thì phải được bịt kín, tránh ẩm mốc. “Chim trĩ là loài động vật không khác gà là mấy. Nhưng chúng lại có nhiều ưu điểm hơn nuôi gà ở chỗ sức đề kháng tốt. Bản thân nó là động vật hoang dã nên để thuần chủng và nuôi được thì đòi hỏi người nuôi phải có tính kiên trì, nhẫn nại” - anh Thiệp nói.

Nhờ áp dụng phương pháp nuôi chim bằng cách cho nghe nhạc, đến nay trang trại anh Thiệp đã có hơn 300 con, trong đó có gần 100 con chim trĩ mái đang trong thời kỳ sinh sản. “Một con chim trĩ mái có thể đẻ gần 150 quả trứng/năm. Từ khi cho chim nghe nhạc, tỷ lệ nở thành công trên 95%. Với giá bán con giống 15 nghìn đồng/con, thì mỗi năm, một con chim trĩ sẽ mang về cho tôi hơn 10 triệu đồng tiền bán con giống” - anh Thiệp cho biết. Cũng theo tính toán của anh Thiệp, từ khi cho chim trĩ nghe nhạc, một con chim mái có năng suất đẻ trứng gấp 1,5 lần so với bình thường. Nhờ áp dụng phương pháp này mà đến nay tình trạng chim hoảng loạn bay nhảy gây chậm lớn không còn nữa.

Ngoài việc bán chim trĩ giống cho những người có nhu cầu, anh Thiệp còn bán chim thương phẩm với giá từ 350 - 400 nghìn đồng/kg sau hơn 4 tháng nuôi với trọng lượng từ 1 - 1,2kg/con. Là loài thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên chim trĩ do anh Thiệp nuôi đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng ở các nhà hàng trong và ngoài tỉnh.

NGUYỄN THIỆN