Mở rộng diện tích trồng rau lủi

ĐÔNG DƯƠNG - THANH THẮNG |

Hỗ trợ kỹ thuật và tìm đầu ra cho cây rau lủi là những hướng đi mới mà Hội Nông dân huyện Phước Sơn đang thực hiện để giúp người dân trồng rau lủi có cơ hội thoát nghèo.

Đang hái từng ngọn rau lủi bó lại để chuẩn bị cho đợt thu mua của Hợp tác xã nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ (HTXNN&KDDV) Tiền Phong (đóng tại xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước), chị Hồ Thị Hà (trú thôn 1, xã Phước Năng) cho biết: “Trước đây nhà tôi chỉ trồng rau lủi để ăn và bán cho mọi người trong thôn, nhưng từ khi các cán bộ của Hội nông dân huyện về tập huấn cách trồng trọt và tìm đầu ra cho sản phẩm nên nhà tôi đã trồng lên 2 sào rau để bán. Nhờ vậy mà có thêm nguồn thu nhập kha khá cho gia đình”. Không chỉ riêng nhà chị Hà mà còn rất nhiều hộ dân khác ở thôn 1 và thôn 4, xã Phước Năng cũng đang chăm sóc và hái ngọn cây rau lủi để chuẩn bị cho đợt giao hàng sắp tới.

Người dân thôn 1, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn đang chăm vườn rau lủi. Ảnh: DƯƠNG THẮNG
Người dân thôn 1, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn đang chăm vườn rau lủi. Ảnh: DƯƠNG THẮNG

Ông Vũ Đình Cuối - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phước Sơn cho biết, trước đây cây rau lủi chỉ mọc ở trên rừng, người dân tại đây hái về ăn, sau này thấy nhiều người tìm mua nên có mang một ít về nhà trồng và bán cho mọi người với hướng nhỏ lẻ. Thấy được thổ nhưỡng và thời tiết ở đây phù hợp để phát triển cây rau lủi, là điều kiện để cho người dân phát triển kinh tế nên Hội Nông dân huyện phối hợp với UBND xã Phước Năng hướng dẫn cho người dân cách trồng cây rau lủi có hiệu quả và tìm đầu ra cho sản phẩm. “Chúng tôi đã hỗ trợ cây giống, tổ chức các lớp tập huấn cho người dân đã và đang chuẩn bị trồng cây rau lủi. Giới thiệu cho họ cách làm và bón phân vi sinh, cách chăm sóc, thu hái sao cho cây rau lủi đạt tiêu chuẩn chất lượng và hợp tác với HTXNN&KDDV Tiền Phong để tìm đầu ra lâu dài cho cây này” - ông Cuối cho biết.

Được biết, cuối tháng 3 vừa qua, lễ ký kết hợp đồng “Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau lủi” giữa Hội Nông dân huyện, UBND xã Phước Năng, 2 nhóm hộ (tập trung chủ yếu tại thôn 1 và thôn 4 xã Phước Năng) và HTXNN&KDDV Tiền Phong diễn ra tại thôn 1, xã Phước Năng. Theo các nội dung ký kết, HTXNN&KDDV Tiền Phong thu mua sản phẩm rau lủi tại nhóm trưởng của các nhóm hộ theo hợp đồng 100kg/ngày với giá hiện tại là 10.000 đồng/kg, thời gian thực hiện hợp đồng giai đoạn 1 từ ngày 10.4.2017 đến tháng 4.2019. Hai bên cam kết sẽ trở thành đối tác lâu dài, cùng phối hợp để thúc đẩy sự phát triển thương hiệu sản phẩm rau lủi của xã Phước Năng. Từ khi ký kết đến nay đã có 23 hộ đăng ký tham gia, tổng diện tích trồng của 2 nhóm là 4ha, thu hoạch bình quân của nhóm là 1.200kg/ngày. Chị Hồ Thị Duyên - nhóm trưởng thôn 1, xã Phước Năng cho biết, các hộ sản xuất rất phấn khởi khi được tập huấn cách thức trồng cây rau lủi đạt hiệu quả và có đầu ra ổn định. Mọi người tập trung khai thác đất đai để trồng cây rau lủi. “Hiện nay, riêng tại nhóm của tôi đã có 13 hộ tham gia và khai hoang đất trồng rau lủi lên diện tích 3ha. Cây mọc rất xanh tốt, đã hái bán được rất nhiều” - chị Duyên chia sẻ.

Theo ông Vũ Đình Cuối, việc phát triển, hợp tác sản xuất cây rau lủi đã giúp phát triển thương hiệu cây rau lủi, đồng thời giải quyết việc làm tại chỗ cho các nhóm hộ, giúp họ phát triển kinh tế và ổn định đời sống. “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác hướng dẫn kỹ thuật cho người dân trồng cây rau lủi tại xã Phước Năng, đồng thời khuyến khích người dân địa phương mở rộng diện tích tạo vùng chuyên canh cây rau lủi” - ông Cuối nói.

ĐÔNG DƯƠNG - THANH THẮNG