Mùa cá bống ven hồ Phú Ninh

THANH THẮNG - ĐÔNG DƯƠNG |

Những ngày này, người dân thôn Phước Bắc, xã Tam Lãnh, Phú Ninh, tất bật chèo ghe ra hồ Phú Ninh để đánh cá bống về nướng trui bán cho khách. Nhờ nghề này mà nhiều gia đình có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi có chuyến đi Tam Lãnh, khi ngang qua thôn Phước Bắc thấy nhiều người dân địa phương đang bày bán những xâu cá bống thơm lừng ở dọc hai bên đường. Chúng tôi ghé vào quầy bán cá bống của chị Trần Thị Bông (33 tuổi, trú thôn Phước Bắc) để mua vài xâu cá bống làm quà cho gia đình. Chị Bông cho biết, vợ chồng chị làm nghề đánh cá ở hồ Phú Ninh đã hơn 10 năm nay, cứ hết mùa này đến mùa khác, vợ chồng chị lại “bám” hồ để đánh bắt cá. Mùa này cá bống đang rộ nên gia đình chị đánh bắt cá bống để kiếm thêm thu nhập. “Mùa cá bống chỉ đánh được từ tháng 1 cho đến tháng 7, hiện nay cá bống đang vào mùa nên người dân ở đây đang tất bật đánh cá bống” - chị Bông chia sẻ.

Chị Bông (bìa trái) đang bán cá bống đã được nướng thơm lừng cho du khách. Ảnh: THẮNG DƯƠNG
Chị Bông (bìa trái) đang bán cá bống đã được nướng thơm lừng cho du khách. Ảnh: THẮNG DƯƠNG

Cứ vào tầm 5 giờ chiều hàng ngày, nếu trời không mưa, chị Bông cùng chồng là anh Phạm Văn Hùng (38 tuổi) chèo thuyền ra khu vực hồ Phú Ninh thuộc địa phận thôn Phước Bắc để thả lưới. Chị Bông chèo thuyền còn anh Hùng bắt đầu thả lưới, sau khi thả xong, hai vợ chồng chị về nghỉ. Đến 5 giờ sáng hôm sau, hai vợ chồng chị lại ra hồ Phú Ninh đi thu lưới và gỡ cá đem về. Trung bình mỗi ngày hai vợ chồng chị đánh ít nhất được 4 ký cá bống, mỗi ký cá bống được nướng trên lửa than bán với giá 100 nghìn đồng/kg. Mỗi đêm đi đánh cá bống khoảng 2 tiếng đồng hồ gia đình chị Bông có thể kiếm 400 - 500 nghìn đồng. Không những gia đình chị Bông, hiện nay ở thôn Phước Bắc cũng có nhiều hộ dân chọn nghề đánh cá bống từ hồ Phú Ninh rồi nướng vàng bán cho khách thập phương.

Chúng tôi đang trò chuyện với chị Bông thì có một người khách ghé vào. Đó là chị Nguyễn Thị Thanh Thủy ở trú phường An Mỹ, TP. Tam Kỳ. Thường hay lên Tam Lãnh mua cá bống, chị Thủy cho biết, cá bống nướng của người dân nơi đây vừa sạch lại vừa ngon. “Mỗi lần lên Tam Lãnh, khi về thế nào tôi cũng ghé vào đây mua mấy xâu cá bống về nhà làm quà” - chị Thủy cười bảo.

THANH THẮNG - ĐÔNG DƯƠNG