Năm 2015, nông nghiệp phấn đấu đạt xuất khẩu 32 tỷ USD

(Theo VOV) |

(QNO) - Ngành nông nghiệp xác định năm 2015 là dấu mốc quan trọng hoàn thành thực hiện các nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay sẽ có nhiều Hiệp định tự do hóa thương mại được ký kết, có hiệu lực vừa là cơ hội, nhưng cũng là thách thức của nhiều mặt hàng nông sản.

Đây cũng là năm, ngành nông nghiệp xác định là dấu mốc quan trọng hoàn thành thực hiện các nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, với trọng tâm là phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng hướng đến mục tiêu xuất khẩu 32 tỷ USD.

Đầu năm nay, nước ta gần như mở cửa hoàn toàn thị trường nông sản trong khu vực ASEAN.

Cây lúa vẫn là mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam
Cây lúa vẫn là mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam

Có đến 90% mặt hàng từ các nước ASEAN có thể luân chuyển trong khu vực ASEAN với thuế bằng 0%, trừ một số trong danh mục nông sản nhạy cảm như: đường mía, thịt và trứng gia cầm thương phẩm, bưởi, chanh, thịt chế biến là 5%.

Để đạt mục tiêu 32 tỷ USD xuất khẩu trong năm nay, toàn ngành sẽ tập trung đẩy mạnh xây dựng nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, hiệu quả và phát triển bền vững trên cơ sở thực hiện quyết liệt tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới, đem lại thu nhập cao hơn cho người nông dân thông qua đổi mới cách tiếp cận với từng lĩnh vực sản xuất của ngành….

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Giải pháp quan trọng nhất là tiếp tục duy trì tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong năm 2015 và những năm tiếp theo đó là thực hiện toàn diện và sâu sắc hơn chủ trương về tái cơ cấu ngành. Tập trung cao độ nỗ lực vào những sản phẩm nông sản có thị trường và có lợi thế của Việt Nam. Đồng thời gắn việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới”.

(Theo VOV)