Năng động triển khai OCOP tại Thăng Bình

VIỆT QUANG |

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang được triển khai đồng loạt trên địa bàn huyện Thăng Bình với sự vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền, người dân ở 22 xã, thị trấn.

Ông Võ Tấn Sanh rất kỳ vọng vào thành công của chương trình trồng nếp hương. Ảnh: V.Q
Ông Võ Tấn Sanh rất kỳ vọng vào thành công của chương trình trồng nếp hương. Ảnh: V.Q

Sản phẩm đặc trưng

Nếp hương là đặc sản nổi tiếng của vùng đông Thăng Bình. Thời điểm những năm 1980, nhiều cánh đồng nếp hương trải dài dọc theo sông Trường Giang đoạn qua các xã Bình Đào, Bình Giang, Bình Dương. Theo thời gian, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng này đã mất dần. Mãi đến tháng 5.2018, triển khai OCOP, Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Đào (HTX Bình Đào) mới phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Thăng Bình tái sản xuất nếp hương ở 5ha diện tích tại cánh đồng tập trung ruộng đất thôn Vân Tiên, xã Bình Đào. Ông Võ Tấn Sanh - Giám đốc HTX Bình Đào cho biết, sau khi bắc mạ từ tháng 5, đến tháng 6 thì cấy nếp hương và dự kiến sẽ thu hoạch vụ đầu tiên vào tháng 10 sắp đến.Thời gian thu hoạch nếp hương trễ hơn đến gần 2 tháng so với lúa thông thường, chi phí sẽ cao gần gấp đôi. Tuy nhiên, cái lợi là hứa hẹn thu được giá trị kinh tế cao, được thị trường đón nhận, đặc biệt là xây dựng lại tập quán trồng nếp hương - đặc sản quý của địa phương. Ông Sanh cho biết, đến thời điểm, nếp hương sinh trưởng, phát triển tốt nhờ giống nếp chất lượng, chăm sóc chu đáo, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp. “Chúng tôi đã phối hợp với Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện tổ chức giới thiệu về nếp hương Thăng Bình, đã có doanh nghiệp đặt mua sản phẩm sau khi tham quan, tìm hiểu và thông qua một số thỏa thuận. Chúng tôi tin chất lượng sản phẩm sẽ rất tốt và kỳ vọng vào thị trường ổn định vì nếp hương đang rất khan hiếm” - ông Sanh phấn khởi. Theo thỏa thuận, nếp hương Thăng Bình sẽ được bán với giá 60 nghìn đồng/kg, cao hơn gấp 4 lần so với trồng lúa nước.

Thời điểm này, hầu khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện Thăng Bình trồng những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu như nấm, chè, đậu phụng, mè đen, tiêu, một số cây dược liệu, măng tây xanh, củ kiệu, nghệ, cà gai leo. Các sản phẩm yến sào, gỗ dân dụng, mây tre đan, nước mắm, nhang hương... cũng được các địa phương và người dân nhiệt tình hưởng ứng. Ông Đặng Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: “Nước mắm Cửa Khe đã khẳng định thương hiệu, được đón nhận trên thị trường là sản phẩm đặc trưng của OCOP xã Bình Dương nói riêng, Thăng Bình nói chung. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu, quảng bá, kết nối cung cầu, giao thương hàng hóa để xây dựng thành công OCOP. Điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng mà điều này thì người dân rất tâm huyết vì liên quan đến niềm tự hào và giá trị cuộc sống của họ”.

Đồng bộ giải pháp

Theo ông Nguyễn Tấn Thu - Chủ tịch UBND xã Bình Đào, ngoài sản phẩm nếp hương, địa phương đang chủ động xúc tiến trồng các loại cây dược liệu để thu hoạch lá mùng Năm bán ra thị trường toàn tỉnh. “Lá mùng Năm là sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của xã. Hầu như năm nào cũng vậy, đến dịp mùng Năm là các loại cây dược liệu được thu hoạch, bán lá mùng Năm rất khởi sắc, được thị trường toàn tỉnh đón nhận, đem lại thu nhập cao cho người dân” - ông Thu nói. Theo UBND xã Bình Đào, tính trung bình, cứ 1 sào trồng cây dược liệu lấy lá mùng Năm đem lại nguồn thu nhập cho người dân là 20 triệu đồng/vụ/năm. “Cứ 1ha diện tích trồng cây lấy lá mùng Năm thu được 400 triệu đồng/vụ/năm còn trồng lúa chỉ thu được 75 triệu đồng/2 vụ/năm. Trồng cây lấy lá mùng Năm còn có thể tận dụng nhiều diện tích đất hoang hóa, nên cần triển khai cho thật hiệu quả” - ông Thu nói. Giải pháp được xã Bình Đào áp dụng trong triển khai trồng cây lấy lá mùng Năm là tích tụ, tập trung ruộng đất để trồng đại trà, giảm chi phí, tạo sản phẩm hàng hóa lớn. Các diện tích đất hoang hóa, bỏ không bấy lâu nay cũng được quy hoạch, cải tạo lại để trồng các loại cây lấy lá mùng Năm.

Ông Đoàn Thanh Khiết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình cho biết, đã có 26 sản phẩm được nghiên cứu, lựa chọn triển khai OCOP. Trong đó, 3 sản phẩm tham gia thí điểm OCOP năm 2018 của tỉnh là nước mắm Cửa Khe, cao chè vằng Bình Phú và bún khô từ gạo đen Bình Quý. Để triển khai thực hiện tốt OCOP trên địa bàn, Phòng NN&PTNT đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn chính quyền địa phương và người dân ở 22 xã, thị trấn triển khai tốt các nội dung và phương án về OCOP. Ngành nông nghiệp đã tham mưu UBND huyện Thăng Bình thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc chuyên trách, Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện. “Chúng tôi đang hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn hoàn thiện, nâng cấp các cơ sở sản xuất để mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP. Ngành hỗ trợ hồ sơ, pháp lý để các tổ chức, cá nhân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, tạo động lực triển khai OCOP. Cùng với quảng bá sản phẩm, chúng tôi phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tiếp sức cho 3 sản phẩm thí điểm OCOP năm 2018, tạo tiền đề cho thực hiện trong các năm tiếp theo”, ông Khiết nói.

VIỆT QUANG