Ngân hàng bò của Mặt trận xã Phú Thọ

THÁI CƯỜNG |

(QNO) - “Ngân hàng bò” là mô hình do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Thọ (Quế Sơn) xây dựng, dành cho đối tượng khó khăn trong xã. Thực hiện từ năm 2015 đến nay, mô hình đang dần cho thấy sự hiệu quả.

Bà Phan Thị Oanh chăm sóc con bò giống nhận từ Mặt trận xã Phú Thọ. Ảnh: THÁI CƯỜNG
Bà Phan Thị Oanh chăm sóc con bò giống nhận từ Mặt trận xã Phú Thọ. Ảnh: THÁI CƯỜNG
 

Tháng 3.2019, bà Phan Thị Oanh (67 tuổi, thôn Tây Nam, xã Phú Thọ) được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã trao tặng một con bò giống. Bà Oanh cho biết, khi bò sinh sản sẽ giao bò con lại cho Mặt trận xã theo như cam kết, còn bò mẹ bà sẽ chăm sóc để lấy vốn dưỡng già.

Bí thư Chi bộ thôn Tây Nam - ông Võ Văn Thanh cho hay, hộ bà Oanh thuộc diện khó khăn, hai vợ chồng đều tuổi cao, người chồng thì bị tai biến thường xuyên phải nằm viện. Việc có một con bò sẽ giúp bà Oanh tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên để phát triển kinh tế.

Cách nhà bà Oanh không xa, gia đình ông Ngô Văn Thảnh (thôn Tây Nam) trước đây cũng là hộ khó khăn nhất nhì trong xã. Năm 2015, gia đình được nhận bò giống từ chương trình “Ngân hàng bò”, nhờ chăm sóc tốt nên bò đã đẻ nhiều lứa, trong đó con bê đầu tiên đã được gia đình trao lại cho Mặt trận xã theo đúng cam kết.

“Sau lứa đầu, bò nhà tôi tiếp tục sinh sản. Gia đình tôi bán bò con để lấy tiền sửa lại căn nhà bếp và lo cho các con nhập học đầu năm. Hiện bò đã có chửa trở lại. Tôi rất biết ơn Mặt trận xã đã tạo sinh kế cho gia đình vươn lên làm ăn, thoát nghèo” - ông Thảnh nói.

Nhờ được hỗ trợ bò sinh kế, gia đình ông Ngô Văn Thảnh có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Ảnh: THÁI CƯỜNG
Nhờ được hỗ trợ bò sinh kế, gia đình ông Ngô Văn Thảnh có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Ảnh: THÁI CƯỜNG
 

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Thọ cho biết, mỗi năm Mặt trận vận động nhân dân trong xã và các mạnh thường quân đóng góp kinh phí xây dựng “Ngân hàng bò”, sau đó sẽ xét chọn và tặng bò giống F1 cho các hộ gia đình khó khăn. Từ năm 2015 đến nay đã tặng bò giống sinh sản cho 10 hộ với giá trị gần 100 triệu đồng.

“Mỗi hộ khi được nhận bò sẽ ký cam kết với Mặt trận xã về việc nuôi bò đến chu kỳ sinh sản. Nếu lứa đầu tiên sinh sản là bò giống cái thì giao lại cho Mặt trận; còn nếu bò giống đực thì sẽ chờ đến lứa thứ hai Mặt trận sẽ thu hồi (kể cả bò giống đực hay cái) để phát hoặc bán mua hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn khác” - bà Thu nói. 

“Ngân hàng bò” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của cộng đồng trên tinh thần tương thân tương ái. “Chương trình như là đòn bẩy giúp hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng thời tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn xã”” - bà Thu cho biết thêm.

TAGS