Nghề theo con nước lên

THANH THẮNG |

Tháng 11, những cơn mưa nặng hạt liên tục trút xuống, nhiều người ở các vùng thấp trũng trong tỉnh men theo con nước hành nghề kiếm sống.

Cua đồng rất được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: THANH THẮNG
Cua đồng rất được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Huỳnh Đệ (50 tuổi, trú phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ), gắn với nghề thả lồng trên sông hơn 10 năm qua. Theo ông Đệ, nghề này làm quanh năm, nhưng vào mùa mưa được xem là vụ chính. Từ đầu tháng 11 đến nay, khi lượng nước ở các sông, suối khu vực TP.Tam Kỳ, huyện Phú Ninh bắt đầu dâng lên thì ông Đệ cùng bốn người khác đưa ghe đến khu vực ngập lụt thôn An Thọ (xã Tam An, Phú Ninh) để thả lồng, lờ. “Mưu sinh khi nước lớn rất nguy hiểm nên chúng tôi tập trung đi với nhau. Từ đó thuận tiện hơn trong việc hỗ trợ, ứng cứu nếu có tình huống xấu xảy ra” - ông Đệ chia sẻ. Để công việc có sự phối hợp nhịp nhàng và hỗ trợ nhau, cứ vào 12 giờ đêm, những người trong nhóm của ông Đệ bắt đầu nổ máy và đi cùng một lượt. Sau khi thả lồng, thả lờ xong họ quay về nghỉ ngơi và gần sáng bắt đầu đi thu lồng. “Mùa mưa năm nay, cá tôm nhiều nên vùng nào có nước lên chúng tôi di chuyển ghe đến và đánh bắt. Nghề này thu nhập cao nhưng chỉ được vài tháng mùa mưa nên phải tranh thủ để kiếm thêm thu nhập” - ông Đệ nói.

Đặc biệt, bà Phạm Thị Thông (50 tuổi, phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ) là một thành viên nữ trong nhóm đánh bắt của ông Đệ. Bà Thông cho hay đã gắn bó với nghề thả lồng trên sông Trường Giang hơn 30 năm qua. “Tôi là phụ nữ nhưng cũng đã quen với nghề này rồi. Mùa mưa mới bắt được nhiều tôm, cá. Sau mỗi chuyến nước lên, mỗi người cũng có thể kiếm được hơn 5 triệu đồng” - bà Thông nói. Hiện nay, lươn có giá 200 nghìn đồng/kg, cá trê 50 nghìn đồng/kg, cá chép 30 nghìn đồng/kg, cua đồng 30 nghìn đồng/kg… Các loại cá, tôm đánh bắt vào mùa mưa rất nhiều người dân ưa chuộng.

THANH THẮNG