Người chăn nuôi gặp khó

H.LIÊN - M.PHƯỜNG |

Từ sau Tết Nguyên đán tới nay, giá cả con giống, thịt gia súc, gia cầm, trứng thương phẩm giảm mạnh, đầu ra lại hết sức bấp bênh khiến người chăn nuôi ở Đại Lộc và nhiều nơi gặp khó.

Giá vịt xuống thấp nhất trong những năm qua, đầu ra bất ổn khiến nông dân khó khăn. Ảnh: M.Phường
Giá vịt xuống thấp nhất trong những năm qua, đầu ra bất ổn khiến nông dân khó khăn. Ảnh: M.Phường

Thời điểm cuối năm 2016, giá thịt gia súc, gia cầm, trứng gà thương phẩm có giảm song không đáng kể, người chăn nuôi vẫn có lãi nhẹ, đủ sức duy trì tổng đàn. Song, từ sau Tết Nguyên đán tới nay, giá heo hơi liên tục giảm mạnh, có thời điểm giảm từ 38 nghìn đồng xuống còn 34 nghìn đồng/kg heo hơi. Giá thịt gà, vịt thương phẩm, kể cả trứng gà và vịt thương phẩm cũng giảm mạnh khiến nhiều gia trại, trang trại rơi vào tình trạng thua lỗ. Ông Lê Công Nhược, chủ trang trại chăn nuôi trên đất gò đồi ở xã Đại Tân (Đại Lộc) nhiều năm qua cung cấp trứng gà thương phẩm với số lượng lớn cho địa bàn Quảng Nam và vùng lân cận. Thời điểm này, gia đình ông duy trì tổng đàn 14.000 con gà đẻ trứng, mỗi ngày cung ứng cho thị trường khoảng 7 tạ trứng. Hiện giá trứng gà thương lái thu mua tại trang trại của ông Nhược chỉ dao động 20 - 21 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi ngày trang trại của ông lỗ ít nhất 2 triệu đồng. Đó là chưa kể chi phí nhân công của gia đình và 4 người lao động thường xuyên tại trang trại. “Năm ngoái, trứng thương phẩm rất có giá nên tôi tập trung mở rộng trang trại nhưng không ngờ năm nay thị trường bất ổn. Những năm trước cũng có thời điểm rớt giá nhưng chỉ một thời gian ngắn là bình ổn trở lại chứ không kéo dài như năm nay” - ông Nhược chia sẻ.

Thời điểm này, giá heo hơi đang giảm sâu vì Trung Quốc ngưng nhập theo đường tiểu ngạch, người chăn nuôi chỉ còn trông chờ vào thị trường trong nước. Chưa kể, tình trạng “găm” hàng của nhiều gia trại trong dịp trước, trong và sau tết khiến lượng cung tăng đột biến. Gia đình anh Phan Chánh (thôn Tam Hòa, xã Đại Quang, Đại Lộc) ngoài nuôi gà trứng còn nuôi thêm 20 con heo lai F1, trong đó có khoảng chục con trọng lượng đã đạt 70kg/con, giá chỉ còn 35 nghìn đồng/kg hơi nhưng thương lái không tới mua, liên tục “hẹn hò”. “Nếu nuôi thêm có thể lên tới cả trăm ký hơi mỗi con, nhưng trọng lượng này thương lái sẽ chê, tiếp tục ép giá” - ông Chánh nói.

Ông Phạm Ngọc Thành (Tổ hợp tác Hòa Thạch, xã Đại Quang) liên kết nuôi gia công với một doanh nghiệp, quy mô tổng đàn gần 1.200 con heo thịt, trọng lượng 1 tạ/con. Thời điểm xuất bán, dù đã được doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm với giá 37 nghìn đồng/kg hơi, nhưng theo ông Thành, giá heo cũng đã giảm đáng kể, ít nhất là 5 giá so với thời điểm trước đó. Còn với người chăn nuôi nhỏ lẻ hay gia trại phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương thì giá heo thị trường chỉ ở mức 34 - 35 nghìn đồng/kg hơi, trong khi phải ở mức hơn 40 nghìn đồng/kg hơi thì người chăn nuôi mới có lãi.

H.LIÊN - M.PHƯỜNG