Người trồng dưa ở Đại Lộc, Duy Xuyên thấp thỏm

GIA KHANG  |

(QNO) – Dù diện tích trồng dưa không nhiều nhưng những hộ nông dân trồng dưa các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên vẫn đứng ngồi không yên khi nghe tin dưa hấu rớt giá, nhất là thời điểm thu hoạch dưa chính vụ chỉ còn hơn nửa tháng.

vùng
Nông dân trồng dưa ở Đại Lộc mong một vụ dưa không ế ẩm.

Ông Nguyễn Văn Dũng - thôn Dục Tịnh, xã Đại Hồng (Đại Lộc) cho biết, những ngày qua ông luôn trong tâm trạng bồn chồn khi tình trạng dưa hấu rớt giá xảy ra khắp nơi, dù thời điểm thu hoạch rộ còn chưa 20 ngày. Năm nay gia đình ông dành gần 1,5 mẫu đất bồi trồng dưa hấu, chia thành 3 đám, mỗi đám 0,5 mẫu trồng cách nhau nửa tháng, để phòng đám này mất giá thì đám sau có thể lấy lại. Đến nay, ông đã đầu tư vào bãi dưa của mình số tiền gần 100 triệu đồng. “Mấy vụ năm trước mỗi đám tôi thu hoạch được  4- 5 tấn, với giá bán 6 nghìn/ ký, trừ chi phí cũng kiếm được gần 50 triệu đồng, bây giờ nếu giá dưa chỉ còn 1.000 – 2.000 đồng/ký như hiện tại chắc chắn lỗ” - ông Dũng cho biết.

Hiện xã Đại Hồng có khoảng 30 hộ trồng dưa hấu, diện tích gần 15 hecta chủ yếu tại các bãi bồi ven sông dưới chân cầu Hà Nha nên không chỉ ông Nguyễn Văn Dũng lo lắng, hầu như các hộ dân trồng dưa tại đây đều có tâm trạng thấp thỏm.

Theo ông Lê Văn Quang (thôn Dục Tịnh), năm nay gia đình ông trồng khoảng 1,5 mẫu đất dưa, thời điểm hiện tại dưa phát triển tốt, trái căng mọng nên kỳ vọng sẽ được giá hơn thời gian tới. Ông Quang cho rằng, dù lo lắng nhưng không bi quan. “Thứ nhất, diện tích dưa mình trồng không nhiều như Phú Ninh hay nơi khác. Thứ hai, dưa tôi trễ vụ nên hi vọng nửa tháng tới giá dưa sẽ đỡ hơn. Trường hợp không tiêu thụ được tôi sẽ mang ra chợ bán lẻ”, ông Quang nói.

vùng  m
Đến thời điểm hiện tại dưa hấu Đại Lộc chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc, năm nay diện tích trồng dưa hấu trên địa bàn xã ước khoảng 30 hecta, tập trung phần nhiều tại các xã Đại Hồng, Đại Phong, Đại Cường, Đại Lãnh, Đại Minh, hầu hết tự phát. Ông Nguyễn Văn Quang - Trưởng phòng NNPTNT huyện Đại Lộc cho biết, trong kế hoạch sản xuất hoa màu hàng năm của huyện dưa hấu không phải là loại cây ưu tiên đưa vào sản xuất, diện tích dưa trên chủ yếu do người dân tận dụng đất cát bạc màu ven sông nên số lượng không nhiều. “Mọi năm phòng đều khuyến cáo người dân cẩn thận trong việc chọn các loại cây trái trồng, nhất là dưa hấu vì sản phẩm này thị trường không ổn định. Bây giờ giá có thấp nhưng do bà con trồng nhỏ lẻ nên cũng không lo khâu tiêu thụ, chưa kể sắp tới hi vọng giá sẽ tốt hơn” - ông Quang chia sẻ.

Tương tự, tại huyện Duy Xuyên, năm nay diện tích trồng dưa hấu cũng không nhiều nên dự báo thiệt hại không đáng kể, người dân có thể tự tiêu thụ nhỏ lẻ. Theo ông Văn Bá Năm, Trưởng phòng  NN&PTNT huyện Duy Xuyên, mọi năm diện tích trồng dưa hấu trên địa bàn khoảng 30-40 hecta, nhưng năm nay số lượng sụt giảm chỉ 10 hecta, phần nhiều tập trung ven sông hai xã Duy Châu và Duy Trinh. Tuy vậy, với mức giá bấp bênh như hiện nay, thời gian tới huyện sẽ  hướng người dân chuyển sang trồng các loại hoa màu khác như bắp, ớt hoặc các loại cây khác.

GIA KHANG