Người trồng quật "khủng" ở Hội An

XUÂN THỌ |

Ông Nguyễn Viết Ninh (60 tuổi, thôn Bàu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, TP.Hội An) lâu nay được biết đến là người “mát tay” trồng nên những chậu quật tết có giá lên đến 30 triệu đồng mỗi chậu.

Để chăm sóc quật lớn, ông Ninh phải bắc ghế cao. Ảnh: XUÂN THỌ
Để chăm sóc quật lớn, ông Ninh phải bắc ghế cao. Ảnh: XUÂN THỌ

So với thế hệ của mình, ông Ninh bắt đầu trồng quật bán tết có phần trễ hơn. Mãi đến năm 1990, sau nhiều năm lưu lạc với đủ nghề mưu sinh ở Gia Lai, Kon Tum, ông Ninh dắt díu vợ con trở lại quê nhà. Ông bắt đầu với 500 cây quật nhưng gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăm sóc. Sau 3 năm, ông thu được những thành quả đầu tiên từ 500 chậu quật ban đầu. Vài năm sau nữa, ông bắt đầu thử nghiệm chăm sóc cây quật đã lớn. Giai đoạn này, ông thấy khá nhiều người dân trong vùng bắt đầu loại bỏ những cây quật lâu năm, già cỗi nên mua về chăm sóc.

“Lúc đó khoảng năm 2000. Nói là mua, chớ giá rẻ lắm, gần như họ cho không mình” - ông Ninh cho hay. Với những cây quật lâu năm ấy, sau một năm chăm sóc, ông bán được giá cao hơn khá nhiều so với những chậu quật thông thường. Chẳng hạn, có cây ông mua giá chỉ 20 nghìn đồng, một năm sau bán với giá 1,5 triệu đồng. Sau lần đầu thành công, ông bỏ công sức tìm mua những cây quật lớn, lâu năm để về chăm sóc và từ đó, ông được biết đến là người tiên phong làm quật lớn, dáng cổ thụ ở Hội An.

Trong hai ngày 27 và 28.1 (nhằm ngày 11 và 11 tháng Chạp) tới, UBND xã Cẩm Hà sẽ tổ chức Ngày hội quật cảnh xã Cẩm Hà lần thứ 3. Năm ngoái UBND xã Cẩm Hà bỏ tiền ra mua quật của dân về bán đấu giá để lấy tiền lập quỹ ủng hộ tết cho người nghèo gần 20 triệu đồng. “Năm nay, theo nguyện vọng của người trồng quật, UBND xã Cẩm Hà sẽ lập danh sách người dân mang quật đến đấu giá. Ngoài số tiền là giá bán được định giá bán đầu tiên là chủ sở hữu cây quật được hưởng hết, thì số dư còn lại sẽ chia 50 - 50. Chủ quật sẽ hưởng 50%, còn 50% sẽ sung vào quỹ ủng hộ tết cho người nghèo của địa phương” - ông Phương cho hay.

Ông Ninh cho biết năm nay ông có 4.000 chậu quật mini, 600 chậu quật cỡ trung bình và 150 chậu quật lớn. Trong số 150 chậu quật lớn, có khoảng 100 chậu với giá dao động 10 triệu đồng/chậu, 50 chậu còn lại có giá hơn 10 triệu đồng và trong số ấy, có những chậu giá hơn 30 triệu đồng. Theo ông Ninh, điều làm nên giá trị của những chậu quật lớn không chỉ là độ cao của cây quật, mà còn phải kể đến thế đẹp, đặc biệt gốc quật phải to và chỉ có một nhánh tính từ mặt đất (trong chậu) trở lên 10cm.

Từ khi quật lớn có giá, ông Ninh gặp khó trong việc tìm mua những gốc cây lâu năm. Để có nguồn quật ổn định, cách đây 2 năm, ông Ninh đã làm một khu vườn riêng với 400 cây quật ban đầu để chăm sóc làm quật lớn. Hiện đã có 200 cây vào chậu và dự định sẽ bán vào tết năm sau. Ông Ninh cho biết, chăm quật lớn sướng hơn nhiều so với quật trung và quật mini vì thân cành khó gãy, sức chịu đựng bệnh tật cao. Một điều lưu ý quan trọng khi đưa quật lớn vào chậu, là phải bới đất quanh gốc cho rộng, rồi cưa đứt những rễ chùm xung quanh, để tầm nửa tháng cho bắt rễ con mới bứng đưa vào chậu. Nếu không làm theo cách đó, quật sẽ chết do bị đứt rễ đột ngột. Bên cạnh đó, làm quật lớn không lo về giá, nếu không bán được có thể để lại năm sau.

Những năm gần đây, ông Ninh còn cho thuê quật lớn. Với chậu quật khoảng 10 năm tuổi, giá thuê chưng tết năm ngoái khoảng 15 triệu đồng. Sau tết ông đem về chăm sóc và năm nay được định giá bán là 30 triệu đồng. Thị trường chơi quật lớn ban đầu chỉ Đà Nẵng, trong những năm gần đây mới mở rộng ra nhiều tỉnh khác như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và ngay tại Quảng Nam. Ông Mai Kim Phương - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà nhận định làm quật lớn như ông Ninh cho thu nhập cao. Hiện ở Cẩm Hà, ngoài ông Ninh, cũng còn một ít người khác làm quật lớn dù quy mô không nhiều bằng.

XUÂN THỌ