Nguy cơ hạn hán nặng trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 15.11, tại TP.Đà Nẵng diễn ra buổi làm việc giữa Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN-MT) với các đại diện công ty khai thác thủy lợi, nhà máy nước, nhà máy thủy điện trên địa bàn TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để nắm bắt thực trạng thiếu nước, nhiễm mặn và hướng vận hành trong thời gian đến.

Người dân Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng vì nước trên sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Ảnh: Q.T
Người dân Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng vì nước trên sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Ảnh: Q.T

Từ đầu tháng 11 đến nay, nhất là từ ngày 4 đến 7.11, độ mặn trên sông Cầu Đỏ tăng đột biến (đỉnh mặn ngày 5.11 lên tới 4.374mg/l) dẫn đến việc người dân TP.Đà Nẵng thiếu nước sạch sinh hoạt trên diện rộng ngay giữa mùa mưa. Theo thông tin cung cấp tại cuộc họp, lượng mưa trên lưu vực sông Vu Gia đến thời điêm hiện tại thấp nhất trong hơn 40 năm qua.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các nhà máy thủy điện đóng trên địa bàn Quảng Nam như Đăk Mi 4, A Vương, Sông Bung cho biết, các đơn vị đều đã tiến hành tăng lượng xả về hạ du sau khi có văn bản từ Cục Quản lý tài nguyên nước và trao đổi với phía Đà Nẵng, tuy nhiên với lưu lượng không nhiều.

Nông dân Quảng Nam, Đà Nẵng đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sản xuất trong các vụ sản xuất năm tới. Ảnh: Q.T
Nông dân Quảng Nam, Đà Nẵng đang đứng trước nguy cơ thiếu nước trong các vụ sản xuất năm tới. Ảnh: Q.T

Theo số liệu từ thủy điện Sông Tranh thì lưu lượng về hồ tháng 10 chỉ đạt 70m3s, bằng 27% trung bình nhiều năm; đến tháng 11 chỉ còn 43,5m3s, chỉ bằng 10% trung bình nhiều năm. Đại diện các nhà máy thủy điện đều đồng nhất quan điểm nếu thời gian tới không có mưa lớn thì tình hình hạn hán trong năm 2019 sẽ rất căng thẳng.

Theo ông Châu Trần Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, lưu lượng nước và dung tích hầu hết các hồ thủy lợi đều thấp hơn 70 đến 80%, khả năng rất cao sẽ xảy ra hạn hán trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, nhất là vụ hè thu năm 2019. Vì vậy 4 hồ chứa nước lớn phải tính toán vận hành, phối hợp chặt chẽ có phương án tích nước dài hơi.

QUỐC TUẤN