Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung heo con giống

TƯ RUỘNG |

Hôm rồi, ra xã Bình Phục (Thăng Bình) tìm hiểu công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Tư tôi ghé thăm gia đình anh Ba Ngọc Sơn. 

Nghe hỏi về tình hình dịch bệnh, anh Ba dẫn tôi ra sau nhà, chỉ tay về phía dãy chuồng trống hoác rồi buông một tiếng thở dài: “Lâu nay, nhờ nuôi 2 con heo nái sinh sản mà vợ chồng tôi có nguồn thu nhập khá. Cách đây vài ngày, vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi bất ngờ ập tới khiến cả 2 con heo đều bị nhiễm bệnh và phải tiêu hủy khẩn cấp. Chú Tư mi biết không, 6 năm nay bình quân mỗi năm 2 con heo nái đó đẻ được khoảng 40 - 50 con heo con và tui thu về 20 - 25 triệu đồng. Bây giờ, 2 con heo nái đã bị tiêu hủy, xem như chiếc cần câu cơm gãy rồi”.

Tuần qua, tại cuộc làm việc với ông Cao Đức Phát - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương và lãnh đạo tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở địa phương, bà Bùi Thị Trang - Bí thư Đảng ủy xã Bình Phục cho biết, trong tổng số 170 con heo của 120 hộ dân trên địa bàn các thôn Ngọc Sơn Đông, Ngọc Sơn Tây, Tất Viên, Bình Hiệp phải tiêu hủy bắt buộc vì bị nhiễm dịch thì có đến 149 con heo nái. Bà Trang cho rằng, đối với nhiều gia đình ở xã Bình Phục, nghề nuôi heo nái sinh sản góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế hộ. Do vậy, khi heo nái bị mắc bệnh và phải tiêu hủy với số lượng nhiều, đời sống nhân dân nơi đây bị ảnh hưởng lớn là điều không thể tránh khỏi.

Không riêng xã Bình Phục, hơn một tháng nay tại nhiều nơi khác của Thăng Bình, số lượng heo nái bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi cũng chiếm tỷ lệ khá cao. Theo ông Nguyễn Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, tính đến giữa tuần qua loại dịch nguy hiểm này đã gây hại tại 605 hộ dân ở 61 thôn, khối phố thuộc 17/22 xã, thị trấn của huyện. Tổng số heo mắc bệnh, chết phải tiêu hủy bắt buộc là 1.737 con, trong đó heo nái là 668 con.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Nam - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi & thú y Quảng Nam cho hay, ngoài “điểm nóng” Thăng Bình thì từ ngày 14.5 đến nay trên địa bàn 12 huyện, thị xã, thành phố khác gồm: Hiệp Đức, Nam Giang, Bắc Trà My, Tiên Phước, Duy Xuyên, Phú Ninh, Nam Trà My, Quế Sơn, Núi Thành, Nông Sơn, Điện Bàn, Tam Kỳ cũng có 284 con heo nái sinh sản của rất nhiều hộ dân bị tiêu hủy bắt buộc vì nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Thời điểm này dịch tả lợn châu Phi vẫn còn diễn biến rất phức tạp, vì vậy trong thời gian tới số lượng heo nái sinh sản bị nhiễm bệnh, chết trên phạm vi toàn tỉnh chắc chắn sẽ không dừng lại ở con số 952 con như hiện nay. Nhiều ý kiến lo ngại, khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế thì người chăn nuôi sẽ gặp không ít khó khăn trong việc đầu tư tái đàn vì nguồn cung heo con giống trên thị trường khan hiếm, dẫn đến giá bán cao ngất ngưởng như sau những đợt dịch heo tai xanh xảy ra trước đây...