Nguy cơ thiếu hụt nguồn rau tết

PHƯƠNG PHƯƠNG - TRIÊU NHAN |

Những ngày giáp tết, nhiều cánh đồng rau quả Bàu Tròn (xã Đại An, Đại Lộc), Trà Quế (Hội An), Điện Nam Bắc (Điện Bàn) - nơi từng hứng chịu thiệt hại bởi những đợt mưa to kéo dài trên diện rộng hồi cuối năm 2018 - đã bát ngát màu xanh. Song theo nhận định, dù nhiều vựa rau củ quả đã hồi phục, lượng cung vẫn chưa nhiều, giá cả các loại rau củ quả, thực phẩm cho tết có xu hướng tăng so với mọi năm.

Rau Trà Quế vào vụ tết. Ảnh: P.PHƯƠNG
Rau Trà Quế vào vụ tết. Ảnh: P.PHƯƠNG

Sau đợt mưa lớn kéo dài hồi tháng 12.2018, hầu như các làng rau ở nhiều địa phương trong tỉnh đều hư hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Sau khi thời tiết thuận lợi, trên khắp những cánh đồng rau quả, mầm xanh lại nhú lên, những bãi biền rau quả mơn mởn, xanh tràn sức sống. Những ngày giáp tết, tại các chợ nông thôn, chợ đầu mối, điểm tiêu thụ rau quả nhỏ lẻ, trong khi một số loại rau truyền thống dễ sản xuất như cải con, cải bẹ trắng, tần ô, hành, ngò... giữ mức giá ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ thì một số chủng loại vẫn giữ mức giá tăng gấp đôi so với ngày thường như húng tròn, rau thơm, quế, rau muống, mồng tơi, bồ ngót, cải cay... Nhiều loại quả có khả năng thiếu hụt nguồn cung, khả năng giá sẽ tăng cao trong dịp tết như đậu tây, dưa leo, khổ qua, bầu bí, mướp, đu đủ...

Vùng rau quả Bàu Tròn hiện có hơn 100 hộ chuyên canh các loại: dưa leo, đu đủ, mướp đắng, đậu cô-ve, bắp, bí đao, bí đỏ, ớt, rau xà lách với gần 50ha. Ông Trần Hữu, một người dân Bàu Tròn chia sẻ, những đợt mưa lớn kéo dài liên tục làm hư hại nhiều diện tích rau quả ở vùng. Hiện các loại khổ qua, dưa leo cũng đang bước vào giai đoạn cuối vụ do nông dân vùng này có thói quen sản xuất sớm để đón đầu đợt nông sản có giá cao, nguồn cung cho tết không đa dạng như mọi năm. Bà Lê Thị Hường, một nông dân khác chia sẻ, do mưa nhiều, dài ngày, năng suất nông sản giảm rõ rệt, nhiều diện tích xuống giống trở lại không kịp tết. Hiện, giá dưa leo ở vùng Bàu Tròn là 10 - 12 nghìn đồng/kg, khổ qua là 12 nghìn đồng/kg, đậu tây là 10 - 12 nghìn đồng/kg và có khả năng sẽ tăng gấp đôi, gấp ba trong tết này vì nguồn cung rất hạn chế. Giá rau cải xanh, xà lách, cải bẹ trắng ở vùng Bàu Tròn đang rất được giá. Chỉ một sào cải xanh, xà lách, một số nông dân đã thu về vài triệu đồng ở thời điểm này, song đáng nói là số hộ làm rau cải bẹ trắng, xà lách, rau cải xanh ở Bàu Tròn lại không nhiều vì vùng này thiếu nhân công lao động làm cây rau.

Ở vùng rau xã Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn), do thời gian qua mưa kéo dài, nhiều hộ đành phải chuyển bớt một phần diện tích trồng rau sang trồng đậu phụng, cây bắp vì cây rau không có năng suất, chậm lớn. Theo ông Nguyễn Đức Chức (khối phố Bình Ninh, xã Điện Nam Bắc), đợt mưa vừa rồi ông mất trắng 5 triệu đồng vì 2 sào rau xà lách hư hại hết. Hiện tại, giá rau tăng 60 - 70 nghìn đồng/10 bó rau cải, xà lách tăng lên 25 - 30 nghìn đồng/kg, gấp đôi ngày thường song vẫn không có để bán. Còn tại các chợ, giá rau các tiểu thương bán cho người tiêu dùng tăng lên 100 - 120 nghìn đồng/10 bó cải, 30 - 35 nghìn đồng/kg xà lách... nên người tiêu dùng phải tốn một khoản tiền để mua rau xanh từ nay tới dịp tết. “Toàn bộ diện tích rau vừa gieo chỉ 20 ngày là để cung ứng tết. Vụ rau tết năm nay sản xuất có phần khó khăn do đất ướt, nhiều vùng trũng ngập do mưa to nên không ai dám làm nhiều vì sợ hư. Với nguồn cung hạn chế này, e rằng tết thị trường sẽ thiếu nguồn, giá cao là không tránh khỏi” - ông Chức nói.

Tại làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP. Hội An, vụ rau tết đã kịp phủ màu xanh, chỉ cần 1 tuần, non nửa tháng là rau sẽ có mặt ở các chợ, cung ứng cho người dân trên địa bàn. Rau vụ đông và vụ tết là vụ rau dễ trồng nhất trong năm do phù hợp với khí hậu, thời tiết se lạnh, xen với nắng ấm, khá thuận lợi cho rau phát triển nên bà con Trà Quế tranh thủ trồng được chừng nào hay chừng nấy. “Vựa rau xanh non, vừa gieo được gần 20 ngày tôi đã thu hoạch và lập tức xuống giống trở lại, chỉ 1 tuần là cây con đã mọc, từ nay tới tết là có rau cho thương lái rồi. Nhưng dù sao so với những năm trước thì lượng rau hiện tại bán ra rất ít, chẳng là bao do không có nhiều nguồn cung” - ông Mai Văn Cử, người trồng rau ở Trà Quế nói. Nhiều năm gần đây, rau an toàn Trà Quế được các siêu thị tại Quảng Nam và Đà Nẵng bao tiêu nên đầu ra có phần thuận lợi. Nhờ kết hợp với phát triển du lịch làng nghề nên giá cả rau ở vùng Trà Quế luôn cao hơn các vùng lân cận. Ông Mai Văn Cử trồng khoảng 15 loại rau các loại với diện tích 1.500m2 cho biết: “Cách đây nửa tháng, giá rau các loại tăng gấp 3 lần ngày thường, các loại rau húng, rau mùi tăng từ 30 nghìn đồng lên tới 200 nghìn đồng, các loại rau cải, xà lách, tần ô, hành ngò chỉ tăng gấp đôi. Thời điểm này người ta đã sản xuất trở lại rồi nên giá rau có giảm nhưng so với ngày thường thì vẫn còn ở mức cao. Một phần cũng do nguồn cung không nhiều và một số vùng trồng rau gặp khó khăn vì đất ướt, mưa liên tục nên rau chậm phát triển, dễ bị bệnh, khả năng giá rau tết sẽ tăng từ đây tới tết”. Bà Nguyễn Thị Lên, một người làm rau lâu năm ở làng nghề Trà Quế cho hay, tết năm trước người bán rau ở nhiều nơi điêu đứng vì giá rau quá rẻ, nguồn cung quá lớn, rau các nơi với giá rẻ ồ ạt đổ về thì tình hình năm nay nguồn cung trên thị trường có phần khan hiếm vì do ảnh hưởng của thời tiết. Người dân Trà Quế đang nỗ lực sản xuất với nhiều trà rau để đủ cung ứng khi nhu cầu dịp tết đang rất lớn.

PHƯƠNG PHƯƠNG - TRIÊU NHAN