Nhiều diện tích tiêu tại Phú Ninh chết do nấm (clip)

THANH THẮNG |

(QNO) - Thời gian gần đây, nhiều hộ trồng tiêu ở huyện Phú Ninh điêu đứng vì tiêu đang xanh tốt bỗng dưng bị thối rễ rồi chết dần.

Vườn tiêu của ông Nguyễn Văn Hùng bị khô lá rồi chết dần. Ảnh: THANH THẮNG
Vườn tiêu của ông Nguyễn Văn Hùng bị úng rễ, khô lá rồi chết. Ảnh: THANH THẮNG

Là một trong những hộ trồng tiêu đạt năng suất cao tại địa phương, thế nhưng 2 năm trở lại đây gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1962, khối phố Nam Đông, thị trấn Phú Thịnh) rơi vào cảnh hàng trăm choái tiêu bỗng dưng khô lá rồi chết dần.

Ông Hùng cho biết, năm 2016 gia đình có 5 sào tiêu với hơn 500 choái chuẩn bị ra trái. Thế nhưng, mùa mưa năm này, do lượng mưa quá lớn và kéo dài nên một số cây tiêu trong vườn đang xanh tốt thì bị vàng lá, rồi dẫn đến khô thân. Sau khi tiêu trong vườn có dấu hiệu chết bất thường, ông Hùng đào rễ lên thì phát hiện rễ cây bị úng và xuất hiện bệnh nấm lạ.

“Sau đó tôi đầu tư 18 triệu đồng mua các loại thuốc để điều trị bệnh, nhưng không mấy khả quan. Các ngành chức năng kiểm tra thì trả lời cây tiêu bị bệnh nấm, chỉ cần một cây bị bệnh là lây lan cả vườn. Những cây còn lại cứ như vậy mà chết theo” - ông Hùng nói.

Ảnh: THANH THẮNG
Một gốc tiêu bị úng. Ảnh: THANH THẮNG

Từ đầu năm 2018 đến nay, số tiêu trong vườn nhà ông Hùng chết với tần suất cao hơn. Hiện nay, 250 choái tiêu của ông đã bị khô lá rồi chết dần, ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Để gầy dựng lại vườn tiêu, ông Hùng đang tích cực cải tạo đất và mua giống tiêu địa phương về trồng.

Mời bạn đọc xem clip:

.

Tương tự, ông Dương Nhựt (SN 1965, khối phố Thạnh Đức, thị trấn Phú Thịnh) cũng vay mượn, gầy dựng được vườn tiêu 700 choái, trên diện tích hơn 7 sào đất vườn nhà. Tiêu đang trong độ tuổi thu hoạch thì bị bệnh nấm và chết dần. Hiện nay, vườn tiêu của ông Nhựt chỉ còn khoảng 20 choái.

Theo ông Nhựt, để cải tạo đất gầy dựng lại vườn tiêu, ông phải tự tay nhổ bỏ những cây tiêu trong sự tiếc nuối, do chính mình bỏ công sức trồng. Bây giờ ông trồng thêm những loại chuối, đinh lăng, bắp... trên diện tích này nhằm cải tạo đất, tiêu diệt loại nấm gây hại cho tiêu.

“Bỏ công sức gần chục năm để gầy dựng vườn tiêu, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn tiêu chết sạch, thiệt hại hơn 500 triệu đồng. Bây giờ, gia đình tích cực cải tạo đất, tìm nguồn vốn đầu tư lại vườn tiêu. Tuy nhiên, muốn trồng lại tiêu trên đất vườn phải cải tạo lại đất, trồng một số loại cây ngắn hạn, sau 4 năm mới có thể trồng lại” - ông Nhựt nói.

Một số cây tiêu vào mùa thu hoạch bị chết. Ảnh: THANH THẮNG
Tiêu đang ra trái thì chết héo. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Nguyễn Công Lý - cán bộ nông nghiệp thị trấn Phú Thịnh cho biết, toàn thị trấn có khoảng 20 hộ có tiêu chết do bệnh nấm, diện tích hơn 1ha. Địa phương đã có thống kê và hỗ trợ cho người trồng tiêu bị thiệt hại trong thời gian vừa qua. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài thị trấn Phú Ninh, một số hộ trồng tiêu ở xã Tam Dân của Phú Ninh cũng rơi vào cảnh tương tự.

Ông Võ Thanh Anh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, tình trạng tiêu chết ở địa phương diễn ra từ cuối năm 2016 đến nay.­ Sau khi tiêu chết, phòng đã đến tìm hiểu nguyên nhân và xác định mức độ thiệt hại. Nguyên nhân là do mưa lớn kéo dài, một số vườn tiêu không thoát nước kịp khiến bệnh nấm phát triển và lây lan dẫn đến tiêu chết dần.

“Hiện đối với những gốc tiêu đã chết, địa phương khuyến cáo người dân nên nhanh chóng dọn dẹp, đào rễ lên gom lại rồi xử lý. Đối với những cây tiêu còn xanh thì tiếp tục tưới nước, bón phân cho phù hợp để kích thích ra rễ; xây dựng lại hệ thống thoát nước ổn định cho vườn tiêu” - ông Anh hướng dẫn.

THANH THẮNG