Nỗ lực phòng chống hạn

NGUYỄN SỰ |

Trước những diễn biến hết sức bất lợi của thời tiết, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam đã và đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp cấp bách để phòng chống hạn nhằm chủ động cung ứng nước tưới cho cây trồng trong vụ sản xuất đông xuân này cũng như hè thu 2016 sắp tới…

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Ngọc Châu - Trưởng phòng Quản lý khai thác Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, hiện nay đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành 17 hồ chứa nước và 25 trạm bơm điện. Trong vụ đông xuân 2015 - 2016, số công trình trên đảm nhận phục vụ tưới cho 24.673ha đất sản xuất nông nghiệp. Theo ông Châu, do từ đầu tháng 2.2016 đến nay lượng mưa quá ít nên thời điểm này rất nhiều hồ chứa có mực nước thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 4 hồ chứa vừa và lớn gồm Cao Ngạn, Đông Tiển, Việt An, Cây Thông thấp hơn 1 - 2,53m. Không chỉ vậy, dòng chảy trên các con sông, nhất là hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn đang bị suy giảm mạnh, mực nước luôn ở mức thấp. Đặc biệt, mặn cũng đã xuất hiện tại hạ lưu đập bổi ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện với nồng độ 4,2 phần nghìn và hạ lưu đập Duy Thành với nồng độ 4,1 phần nghìn. Cơ quan chuyên môn nhận định, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, chắc chắn trong thời gian tới, nhất là vụ hè thu 2016 sẽ xảy ra khô hạn trên diện rộng.

Nạo vét tuyến kênh dẫn nước vào trạm bơm Ái Nghĩa (Đại Lộc).Ảnh: N.S
Nạo vét tuyến kênh dẫn nước vào trạm bơm Ái Nghĩa (Đại Lộc).Ảnh: N.S

Trước tình hình đó, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam đã gấp rút triển khai nhiều phương án đối phó nhằm giảm thiệt hại cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Ngọc Châu cho hay, do dòng chảy sông Vu Gia thay đổi nên thời gian qua tuyến kênh dẫn nước và bể hút của trạm bơm Ái Nghĩa (Đại Lộc) bị cát đá bồi lấp nghiêm trọng. Vì thế, từ trước Tết Bính Thân đến nay đơn vị huy động tối đa nhân lực, phương tiện triển khai nạo vét 5.000m3 cát đá nhằm đảm bảo cho trạm bơm này hoạt động ổn định, chủ động cung ứng nguồn nước tưới cho 370ha lúa của thị trấn Ái Nghĩa và các vùng lân cận. Trên địa bàn huyện Thăng Bình, công ty đã tiến hành lắp đặt trạm bơm dã chiến Châu Lâm tại xã Bình Trị và trạm bơm dã chiến Cơ Bình 2 ở xã Bình Định Bắc để chống hạn cho những khu vực cuối kênh chính của hồ chứa nước Đông Tiển. Đặc biệt, ngay trong tháng 1.2016, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam phối hợp với ngành nông nghiệp thị xã Điện Bàn khẩn trương tổ chức thi công tuyến đập bổi ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện (tại khu vực Tứ Câu) nhằm tạo nguồn nước ngọt ổn định cho hàng chục trạm bơm điện nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn hoạt động, đảm bảo chủ động phục vụ tưới cho ít nhất 2.000ha lúa của nông dân Điện Bàn và Hội An. Ông Châu nói thêm: “Ngoài những phần việc trên, các đơn vị trực thuộc công ty cũng đã đồng loạt ra quân phát dọn, tu sửa, đào đắp những hư hỏng và nạo vét bùn cát trên nhiều tuyến kênh mương trọng yếu. Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện triệt để chế độ tưới nước tiết kiệm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra khô hạn. Đồng thời nhanh chóng củng cố, kiện toàn đội ngũ thủy nông viên cơ sở, tăng cường khâu quản lý điều hành, phân phối nước thông qua hoạt động của các tổ chức sử dụng nước ở địa phương”.

Bơm chuyển nước từ kênh chính bắc hồ chứa Phú Ninh về tưới cho vùng cuối kênh chính đông của hồ chứa Đông Tiển.
Bơm chuyển nước từ kênh chính bắc hồ chứa Phú Ninh về tưới cho vùng cuối kênh chính đông của hồ chứa Đông Tiển.
Để khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn vụ đông xuân năm 2015 - 2016, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định tiếp tục hỗ trợ 523,7 tỷ đồng cho 34 địa phương từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2016; trong đó Quảng Nam được hỗ trợ 12,8 tỷ đồng.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho rằng, để các trạm bơm lấy nước hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn đảm bảo tưới cho cây trồng vụ đông xuân 2015 - 2016, các nhà máy thủy điện phải tuân thủ kế hoạch vận hành xả nước phát điện phục vụ cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp trong tháng 3.2016 theo Công văn số 253 (ngày 4.3.2016) của Sở NN&PTNT. Đồng thời ngành nông nghiệp tỉnh cần sớm xem xét, thống nhất chủ trương cho nạo vét khơi thông đoạn sông tại ngã ba Lạc Thành để chống hạn, vì hiện nay khi mực nước sông Vu Gia tại Ái Nghĩa xuống thấp hơn 2,6m thì không đủ nguồn nước bổ sung về 2 đập dâng Bàu Nít và Thanh Quýt. Cạnh đó, thống nhất chủ trương sửa chữa khẩn cấp kênh chính của trạm bơm Cơ Bình để đảm bảo cấp nước tạo nguồn cho trạm bơm dã chiến Cơ Bình 2 nhằm chống hạn cho vùng cuối kênh chính đông của hồ chứa nước Đông Tiển thuộc xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình...

NGUYỄN SỰ