Nông dân Điện Quang ra đồng sau tết

PHẠM LỘC |

Sau những ngày vui xuân đón tết, nông dân ở xã Điện Quang (Điện Bàn) đã tất bật ra đồng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng vụ đông xuân 2019 - 2020.

Nông dân chăm sóc cây trồng trên cánh đồng Xuân Kỳ. Ảnh: P.L
Nông dân chăm sóc cây trồng trên cánh đồng Xuân Kỳ. Ảnh: P.L

Vụ đông xuân này, gia đình chị Nguyễn Thị Đào ở thôn Bảo An canh tác 2 sào đậu phụng, 4 sào bắp và 1 sào đậu cove tại cánh đồng Long Hội. Ngay sau tết, chị Đào cùng các thành viên trong gia đình tranh thủ ra đồng chăm sóc cây trồng.

Chị Đào cho hay, trước tết đã tập trung vun gốc, tưới nước, bón phân, xịt thuốc nhưng trong 3 ngày tết thời tiết không có mưa nên cây thiếu nước, do vậy phải bổ sung đủ lượng nước cho cây phát triển.

Cũng như gia đình chị Đào, ngay từ mùng 4 Tết, nông dân Nguyễn Duy Quý ở thôn Xuân Kỳ cũng tất bật chăm sóc 10 sào bắp nếp của mình. Ông Quý cho hay, đầu vụ thời tiết không mấy thuận lợi, không có lũ lụt mang phù sa về cộng thêm chuột, bọ phát sinh nhiều.

“Tuy nhiên, do cây trồng được chăm bón đúng quy trình kỹ thuật, lại có hệ thống thủy lợi hóa đất màu đảm bảo đủ nguồn nước tưới nên tất cả các loại cây trồng của gia đình đều sinh trưởng khá tốt. Chúng tôi hy vọng sẽ có một vụ mùa thắng lợi” - ông Quý chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Điện Quang, xác định sản xuất đông xuân là chính vụ nên ngay từ đầu vụ đơn vị đã tuyên truyền bà con nông dân bám sát lịch thời vụ của tỉnh, hướng dẫn canh tác từng loại cây trồng có đầu ra ổn định, tránh tình trạng được mùa mất giá. Đồng thời, hợp tác xã thường xuyên vận động nông dân ra đồng chăm sóc các loại cây trồng, kiểm tra đồng ruộng để chủ động phòng trừ các loại dịch bệnh phát sinh sau tết.

Những ngày này, nhìn trên các cánh đồng Phú Tây, Phú Đông đến biền bãi Long Hội hay Xuân Kỳ, đâu đâu cũng thấy bà con nông dân xã Điện Quang đang tất bật với công việc đưa máy bơm ra đồng dẫn nước, bón phân, phun thuốc và tỉ mỉ chăm sóc cho các loại cây trồng.

Ngoài 160ha đất sản xuất cây lúa, vụ đông xuân này nông dân xã Điện Quang tiến hành canh tác cây hoa màu các loại trên diện tích 550ha. Trong đó, nhiều nhất có cây đậu phụng chiếm diện tích hơn 120ha, cùng với đó là gần 100ha bắp, 160ha ớt và dưa hấu… Mặc dù, thời tiết ngày càng khắc nghiệt gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình canh tác, nhưng với sự hướng dẫn của ngành nông nghiệp thị xã Điện Bàn, cộng với kinh nghiệm sẵn có, hy vọng nông dân sẽ tiếp tục gặt hái một vụ mùa thắng lợi.

TAGS