Nuôi dê ở vùng cát

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Xuất thân là ngư dân nhưng không còn đủ sức bám biển nên ông Hồ Chí Thọ (Bình Nam, Thăng Bình) chuyển đổi sang nghề nuôi dê, cho thu nhập ổn định.

Đàn dê trên đường đến sông Trường Giang để kiếm thức ăn.
Đàn dê trên đường đến sông Trường Giang để kiếm thức ăn.
 

Đi dọc bờ sông Trường Giang, đoạn qua xã Bình Nam, chúng tôi ấn tượng trước đàn dê đang gặm cỏ. Qua tìm hiểu, được biết chủ nhân của đàn dê này là ông Hồ Chí Thọ, sinh năm 1960 hiện ở tại thôn Phương Tân (xã Bình Nam). Ông Thọ kể, trước đây chuyên đánh bắt hải sản ở ngư trường khoảng 5 hải lý trở vào. Trong những năm 1980 của thế kỷ trước, ông đầu tư mành điện để đánh bắt hải sản nhưng do thuyền đánh bắt gần bờ, sản lượng không nhiều, giá trị kinh tế không lớn.

Ông Hồ Chí Thọ lùa đàn dê vào chuồng. Ảnh: N.Đ.N
Ông Hồ Chí Thọ lùa đàn dê vào chuồng. Ảnh: N.Đ.N
 

Trước tình trạng làm ăn thua lỗ kéo dài, năm 2005 ông đành bán phương tiện và ngư lưới cụ, ra TP.Đà Nẵng làm công cho một chủ tàu đánh bắt xa bờ. Công việc ổn định, thu nhập bình quân 500.000 đồng/ngày. Tuy nhiên sức khỏe giảm sút và thường hay xa gia đình, năm 2010 ông Thọ về quê, trở lại với nghề cũ để mưu sinh nhưng không hiệu quả. Qua một thời gian tìm hiểu, năm 2013 ông Thọ quyết định làm chuồng trại và mua 9 con dê giống, trong đó có 1 con dê đực và 8 con dê cái với tổng kinh phí 45 triệu đồng. Qua gần 2 năm chăn thả, đàn dê đã phát triển lên hơn 100 con. Mỗi năm bán ra thị trường 20 con, thu nhập bình quân 70 triệu đồng/năm.

Ông Hồ Chí Thọ cho biết, dê mẹ mỗi năm đẻ hai lứa (2 con/lứa). Dê con nuôi trong thời gian 6 tháng có trọng lượng từ 25 - 30 kg/con là xuất bán, giá thời điểm 130 nghìn đồng/kg đối với dê đực và 120 nghìn đồng/kg đối với dê cái. Dê dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, không tốn thức ăn, chỉ tốn công chăn thả. Nếu thời tiết thay đổi đột ngột, người nuôi chỉ cần mua thuốc hòa nước cho uống để phòng ngừa tiêu chảy và một số bệnh về đường ruột. Do nguồn thức ăn ngày càng cạn kiệt nên thời gian qua ông Thọ bán dần chỉ duy trì đàn dê hiện nay ở mức gần 40 con với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng. Tính đến thời điểm này trên địa bàn xã Bình Nam mô hình nuôi dê trên vùng cát của ông Hồ Chí Thọ được đánh giá là mô hình “không đụng hàng”. Vốn đầu tư ít, đầu ra ổn định, hiệu quả cao, giúp hộ nuôi phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.