Nuôi dê ở vùng cát ven biển

LÊ BÌNH - MAI NHI |

Nuôi dê trên vùng cát trắng ven biển đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Nguyễn Văn Liêm ở phường Cẩm An (TP.Hội An).

Gần giữa tháng 7 dương lịch, đi dọc con đường ven biển An Bàng đến nhà ông Nguyễn Văn Liêm, nhiều người ấn tượng bởi một hình ảnh thực sự bất ngờ ngay giữa vùng cát trắng xóa, đó là cả trăm con dê đang mải mê kiếm ăn. Ông Liêm kể, cách đây vài năm, thấy các chủ nhà hàng ở địa phương lên những vùng núi cao của tỉnh tìm mua dê về làm thịt rồi dự trữ trong tủ cấp đông để bán dần cho khách nên ông bàn với vợ đầu tư nuôi thử loài gia súc này. Ngoài việc tìm hiểu những thông tin về kỹ thuật, ông Liêm còn đăng ký tham gia học lớp chăn nuôi - thú y tại TP.Đà Nẵng để nắm kiến thức trong việc chăm sóc, phòng bệnh cho dê khi thay đổi môi trường sống.

Sau khi trang bị cho mình những kỹ thuật cơ bản, đầu năm 2013 ông Liêm đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại rồi mua 17 con dê giống về nuôi thử nghiệm và kết quả mang lại rất khả quan. Từ 17 con dê ban đầu, chỉ trong vòng một năm sau tổng đàn đã tăng lên 55 con. Xuất chuồng lứa đầu tay 15 con, ông Liêm thu về 15 triệu đồng. Bước sang năm 2015, đàn dê tăng lên 100 con, tiếp tục bán 40 con, ông thu thêm 40 triệu đồng. Ông Liêm chia sẻ: “Dê là động vật ăn tạp, vì thế có thể tận dụng rất nhiều nguồn thức ăn xung quanh. Đặc biệt, loài vật nuôi này có khả năng sinh trưởng khá nhanh nên chỉ trong một thời gian ngắn có thể xuất chuồng bán thịt hoặc cho sinh sản. Thực tế từ trang trại của tôi cho thấy, bình quân hằng năm dê cái đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 1 - 3 con. Tuy nhiên, để nuôi dê nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao thì phải lưu ý một số vấn đề. Thứ nhất, vì dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại cần bảo đảm sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Thứ hai, nhất thiết phải làm hầm biogas để xử lý nước tiểu, phân và thức ăn thừa nhằm đảm bảo sức khỏe cho đàn dê”.

Hiện nay, đàn dê của ông Liêm có không dưới 120 con. Cứ bán lứa này lại nuôi lứa khác, trong vòng 3 năm qua ông đã thu về 100 triệu đồng. Theo dự tính, bắt đầu từ thời điểm này, bình quân mỗi năm ông sẽ kiếm được 50 - 60 triệu đồng tiền lãi từ bầy dê. Theo lời ông Liêm, sắp tới ông sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại và tăng số lượng thả nuôi, bởi đầu ra của dê thương phẩm là chuyện không phải lo.

Nhận thấy mô hình nuôi dê trên vùng cát ven biển của ông Liêm rất có hiệu quả nên thời gian gần đây nhiều người ở các nơi khác tìm đến học hỏi kinh nghiệm và được ông tận tình hướng dẫn phương thức nuôi, cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Đồng thời ông cũng sẵn sàng bán dê giống cho những người có nhu cầu đầu tư xây dựng mô hình trang trại. Với những thành tích đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế hộ, ông Nguyễn Văn Liêm vừa được Hội Nông dân TP.Hội An công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi.

LÊ BÌNH - MAI NHI