Nuôi gà trên đất cát

THANH THẮNG - ĐÔNG DƯƠNG |

Nhờ áp dụng tốt kỹ thuật nuôi gà mà anh Nguyễn Văn Nhi (34 tuổi, trú thôn Đông Tuần, xã Tam Hải, Núi Thành) đã thành công với mô hình nuôi gà trên đất cát, thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Anh Nhi bên trang trại nuôi gà trên đất cát của mình. Ảnh: THẮNG DƯƠNG
Anh Nhi bên trang trại nuôi gà trên đất cát của mình. Ảnh: THẮNG DƯƠNG

Năm 2016, anh Nhi thấy mảnh vườn nhà mình toàn đất cát không thể canh tác loại cây trồng nào hiệu quả nên bắt đầu tìm hiểu các con vật nuôi trên cát. Nhận thấy chăn nuôi gà rất phù hợp với mảnh vườn nhà mình, anh Nhi tự học kỹ thuật nuôi gà trên đất cát và làm chuồng trại nuôi thử nghiệm. Ban đầu anh nuôi thử nghiệm 80 còn gà ta thả vườn, sau 4 tháng nuôi thả trên đất vườn toàn cát có tán cây xanh che phủ, gà phát triển và lớn nhanh. Tháng 4.2016, anh bán lứa gà đầu tiên được hơn 10 triệu đồng, thấy hiệu quả anh đầu tư gần 60 triệu đồng để xây dựng chuồng trại trên diện tích gần nửa héc ta và mua hơn 1.000 con gà con nuôi theo hướng trang trại. “Ban đầu mới nuôi tôi gặp một số khó khăn về kỹ thuật, vắc xin phòng dịch bệnh nên gà con bị nhiễm bệnh, chết nhiều. Nhưng sau đó được địa phương hỗ trợ thêm về mặt kỹ thuật và đàn gà được tiêm phòng vắc xin đúng chu kỳ nên phát triển rất tốt” - anh Nhi nói.

Sau hơn một năm nuôi thử nghiệm đến nay mỗi lứa gà (nuôi khoảng 3 - 4 tháng) anh Nhi xuất chuồng hơn một nghìn con gà thịt, trừ chi phí, anh lãi hơn 40 triệu đồng. Chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà trên cát, anh Nhi cho biết, nuôi gà trên đất cát là biện pháp phòng trị bệnh ở đàn gà rất hiệu quả, không tốn kém mà giảm chi phí chăn nuôi và bảo vệ môi trường. Để cho gà phát triển tốt trên đất cát, phải tìm những giống gà có sức đề kháng tốt như gà ta. Cát rút nước rất nhanh nên bề mặt sân luôn ráo nước khi trời mưa hoặc khi gà thải phân. Bên cạnh đó gà rất thích tắm cát là điều kiện để cho gà dễ sinh trưởng, phát triển, thịt gà săn chắc và thơm ngon. Với khả năng giữ nhiệt lâu nên mùa đông rất có lợi cho gà, nhưng mùa nắng cát giữ nhiệt cao có thể lên tới 400C, vì thế cần phải trồng thêm cây xanh để che phủ cho gà có bóng mát nghỉ ngơi.

Hiện anh Nhi nuôi thử nghiệm 800 con gà giống Ai Cập nhập từ tỉnh Hà Nam. Qua một tháng nuôi, giống gà này phát triển nhanh và rất phù hợp với điều kiện nuôi thả trên đất cát có độ che phủ bởi cây xanh. Theo anh Nhi, giống gà Ai Cập là giống gà siêu đẻ, qua 5 tháng nuôi gà đẻ trứng, trung bình mỗi con mái đẻ khoảng 230 trứng/năm. “Xã Tam Hải là một xã đảo nên rất ít người dân nuôi được gà đẻ trứng, chủ yếu là trứng gà công nghiệp. Với đàn gà giống gà Ai Cập thả nuôi trên đất cát, tôi hy vọng có đủ nguồn trứng để cung cấp ra thị trường” -  anh Nhi chia sẻ. Hiện anh đã có đầu mối tiêu thụ cho sản phẩm từ gà nuôi trên đất cát của mình với hai hình thức bán sỉ và lẻ cho khách hàng.

Ông Phạm Quốc Việt - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Hải cho biết, vừa qua Hội Nông dân xã cũng đã tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà đạt hiệu quả cho những hộ chăn nuôi tại địa phương. “Trong thời gian tới, hội có hướng hỗ trợ vốn cho anh Nguyễn Văn Nhi mở rộng chuồng trại để chăn nuôi gà trên cát. Bởi đây là mô hình chăn nuôi gà hiệu quả đầu tiên ở xã Tam Hải và là bước chuyển biến mới trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương” - ông Việt nói.

THANH THẮNG - ĐÔNG DƯƠNG