Nuôi trồng thủy sản vùng Trung Bộ chịu nhiều tác động

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Tại TP.Đà Nẵng vừa diễn ra hội thảo “Phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới ở vùng Trung Bộ hiện nay” do Viện Khoa học và xã hội vùng Trung Bộ tổ chức. Tham dự gồm 14 Sở NN&PTNT các tỉnh duyên hải miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận.

Ngành nuôi trồng thủy sản vốn là thế mạnh của vùng đang đứng trước nhiều vấn đề nhức nhối.
Ngành nuôi trồng thủy sản vốn là thế mạnh của vùng đang đứng trước nhiều vấn đề nhức nhối. Ảnh: QUỐC TUẤN

Theo TS. Bùi Đức Hùng - Viện trưởng Viện Khoa học và xã hội vùng Trung Bộ, quá trình sản xuất nông nghiệp từ trước đến nay ở khu vực hầu như chỉ tập trung vào mục tiêu gia tăng năng suất chứ ít quan tâm đến các tác động xã hội, môi trường.

Đến hết năm 2015, tỷ lệ xã đạt tiêu chí môi trường ở Bắc Trung Bộ chỉ đạt 22%, trong khi duyên hải Nam Trung Bộ khoảng 32%. Đây là con số khiêm tốn so với các vùng khác trong cả nước như Đông Nam Bộ (65%), đồng bằng sông Hồng (42%).

Ngoài ra, các nhà khoa học đặc biệt lo ngại về ngành nuôi trồng thủy sản, ngành thế mạnh của vùng đang đứng trước những vấn đề nhức nhối tác động lớn lên thu nhập, đời sống của nhân dân khu vực ven biển của vùng.

Để giảm thiểu rủi ro cho ngành nuôi trồng thủy sản, hội thảo cho rằng chính quyền các địa phương trong khu vực cần phải quy hoạch hệ thống thủy lợi, kênh cung cấp nước một cách hợp lý, các hộ nuôi trồng thủy sản nên dành 1 - 2 sào đất nuôi trồng để xây dựng hồ xử lý nước đạt chuẩn.

QUỐC TUẤN