Phập phồng với dưa hấu

TRIÊU NHAN |

Thời điểm này, nông dân các vùng Đại Lộc, Duy Xuyên đang rộ mùa thu hoạch dưa hấu. So với các năm, dưa hấu vụ đông xuân 2017-2018 nhìn chung được mùa, được giá nhưng nông dân vẫn lo do thị trường Trung Quốc thiếu bền vững.

Ông Huỳnh Hạnh (thôn Thọ Xuyên, Duy Châu) phấn khởi khi dưa được mùa, được giá. Ảnh: TRIÊU NHAN
Ông Huỳnh Hạnh (thôn Thọ Xuyên, Duy Châu) phấn khởi khi dưa được mùa, được giá. Ảnh: TRIÊU NHAN

Thời điểm này, tại các vùng trồng dưa sớm thuộc bãi biền ven sông Thu Bồn qua các thôn Thọ Xuyên, Thanh Châu, Lệ Bắc của xã Duy Châu (Duy Xuyên) và sông Vu Gia tại xã Đại Lãnh, Đại Hồng, Đại Phong (Đại Lộc), nông dân đã thu hoạch lứa dưa hấu đầu mùa được mùa, được giá và đang tiếp tục thu hoạch các lứa dưa còn lại. Năm 2018 này, thị trường Trung Quốc bắt đầu ăn hàng trở lại với số lượng lớn nên nông dân phấn khởi khi toàn bộ dưa của vùng Thọ Xuyên và cả xã Duy Châu được thương lái thu mua tại ruộng với giá 5.000 - 6.000 đồng/kg (dưa trang nông) và 7.000 - 8.000 đồng/kg (dưa hắc mỹ nhân). Vụ này, ông Huỳnh Hạnh (67 tuổi, xã Duy Châu) trồng 5 sào dưa cho năng suất cao. “Nếu như năm trước, để tiêu thụ hết số dưa này, gia đình tôi phải chở dưa bằng ghe rồi thay nhau đưa đi các chợ bán, thì vụ này thương lái đến tận nơi thu mua chất lên xe đưa đi Trung Quốc tiêu thụ. Với 5 sào dưa, lứa thu hoạch đầu tôi thu lãi hơn chục triệu đồng” - ông Hạnh nói.

Tại các bãi biền vùng Thuận Mỹ (Đại Phong), Đại Lãnh, Đại Hồng của huyện Đại Lộc, nông dân đã thu hoạch rộ từ 1 - 2 lứa dưa đầu mùa trong niềm phấn khởi được giá, được mùa. Riêng vùng trồng dưa thuộc nổng cát giáp ranh giữa thôn Thuận Mỹ và Bàn Tân (xã Đại Đồng), do trồng muộn hơn nên dưa đang lớn gặp thời tiết bất lợi, năng suất có giảm. Bù lại, dưa tại ruộng đang có giá nên nông dân vẫn có lãi. Ông Trương Văn Phấn - Trưởng thôn Bàn Tân cho biết, cả thôn có khoảng 15 hộ trồng dưa, riêng gia đình ông có hơn 1 mẫu dưa với 4 sào hắc mỹ nhân, 6 sào trang nông. Một tấn dưa hắc mỹ nhân, ông thu về 7 - 8 triệu đồng, riêng dưa trang nông được bán với giá 4.000 - 5.000 đồng/kg. “Dưa có giá nhưng năng suất suy giảm do thời tiết nên nông dân không lãi cao như các vùng khác nhưng cũng phấn khởi là đầu ra không khó như các năm” - ông Phấn nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Hải, một thương lái thu mua dưa ở Duy Xuyên thông tin, giá dưa tại chợ ở Trung Quốc dao động từ 3 - 3,3 NDT/kg dưa loại 1 (khoảng 12.000 đồng/kg), nhờ đó giá dưa tại ruộng cũng được nâng lên. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, theo nhiều tiểu thương, giá dưa tại các chợ Trung Quốc biến động thất thường khiến nông dân lẫn tiểu thương không khỏi lo lắng. Tiểu thương Võ Thị Kim Dung (60 tuổi, quê Đại Lộc) chia sẻ, từ đầu mùa tới nay, bà đã đưa 4 xe dưa sang Trung Quốc tiêu thụ, mỗi xe từ 25 - 27 tấn. Ba xe dưa đầu tiên bà thu lãi mỗi xe từ 25 - 30 triệu đồng, đến xe dưa thứ 4 bà lỗ gần 40 triệu đồng, do 27 tấn dưa mà tiểu thương Trung Quốc chỉ lựa được 7 tấn. 20 tấn dưa còn lại có trọng lượng 4kg/quả, bà Dung phải tìm cách bán tháo tại Trung Quốc với giá rẻ để lấy lại tiền chi phí vận chuyển, nhân công, trả thù lao cho môi giới. “Dưa có giá nhưng chuyện làm ăn, buôn bán ở các chợ phía bên kia cũng thất thường lắm. Giá liên tục nhảy múa, khi thì họ đẩy giá lên cao, khi thì hạ thấp, khi thì họ mua hết, khi thì chê lên chê xuống, dù vẫn chủng loại đó, kích cỡ quả đó” - bà Dung nói.

TRIÊU NHAN