Phát triển kinh tế từ trồng nấm dược liệu

LỮ ĐINH HÀ MY |

Gác tấm bằng đại học ngành kinh tế, anh Hồ Đức Thiện (phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn) phát triển kinh tế với nguồn thu ổn định từ trồng nấm dược liệu.

Tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng ngành quản trị kinh doanh năm 2013, sau 2 năm đi làm cho một công ty phần mềm ở Đà Nẵng, anh Hồ Đức Thiện về quê nuôi heo thương phẩm tính kế làm giàu nhưng không thành. Biết được nghề trồng nấm sò (bào ngư) mang lại thu nhập cao, Thiện đã dành thời gian nghiên cứu tìm hiểu và bắt tay vào làm. Vượt qua bao khó khăn thất bại, sau một năm Thiện đã tạo lập nên một trang trại nấm quy mô và đã cho kết quả ngoài mong đợi.

Anh Thiện với mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế.
Anh Thiện với mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế.

Từ việc nuôi heo không giải quyết được vấn đề kinh tế và môi trường, anh Hồ Đức Thiện tận dụng 120m2 chuồng nuôi heo để bắt đầu ý tưởng trồng nấm. Từ quy trình kỹ thuật đến nguồn nguyên liệu, đầu ra chưa có nhiều kinh nghiệm, thông qua mạng internet, anh Thiện tìm đến Trung tâm Ứng dụng và thông tin Khoa học Công nghệ (Sở KH-CN) xin hỗ trợ về giống và quy trình kỹ thuật trồng nấm sò. Thời gian đầu nấm bị hư, anh Thiện phải đi tham quan học hỏi tại các trang trại khác rồi làm lại. “Ban đầu tôi trồng thử nghiệm nấm sò trắng, bây giờ thêm nấm sò tím, giống đều từ Sở KH-CN. Về quy trình kỹ thuật hai loại này tương đương nhau nhưng nấm tím thì hơi khác một chút về điều kiện nuôi trồng, khi ươm sợi cần chú trọng hơn. Mùa nắng thích ứng với nấm trắng, trong khi đó nấm tím trồng vào mùa mưa. Dù giá cao hơn các loại nấm khác nhưng thị trường ưa chuộng nấm tím vì ngon, dai dòn, bảo quản được lâu, tuy nhiên mùa nắng nấm tím năng suất không bằng nấm trắng” - anh Thiện chia sẻ

Sau khi ổn định sản xuất, anh Thiện mở rộng trồng nấm linh chi, chân dài. Hiện tại trang trại 120m2 của Thiện có 6.000 bịch phôi, mỗi ngày cung cấp ra thị trường trung bình 20kg cho hai loại nấm giao động từ 25 - 35 nghìn/kg nấm trắng, nấm tím có giá 45 nghìn/kg, trừ đi chi phí một tháng thu nhập trên 10 triệu đồng. Ngoài ra, anh Thiện còn tận dụng mùn cưa thải để chuẩn bị làm nấm rơm từ nấm bào ngư và dự định mở thêm 2 trại nấm rộng khoảng 200m2 để cung cấp cho thị trường. ThS. Nguyễn Văn Thương, Trung tâm Ứng dụng & thông tin KH-CN, chủ nhiệm dự án cho hay, ngoài mô hình trồng nấm phân tán, trung tâm còn triển khai mô hình chế biến đem lại hiệu quả rất cao và hiện hướng dẫn 10 nhóm hộ, hộ gia đình 4 địa phương Điện Bàn, Đại Lộc, Phú Ninh và Thăng Bình. Đồng thời triển khai tại trung tâm kỹ thuật bảo quản, trước đây bà con hái nấm bán ngay dẫn đến sản lượng ít, thị trường tiêu thụ không tập trung nên giá không cao. “Dự án đã hỗ trợ kỹ thuật giúp bà con bảo quản tươi được 5 ngày dành cho loại nấm sò, tập trung vào ngày rằm, ăn chay, lễ tết giá cao hơn các ngày thường” - ông Thương nói.

Trồng nấm sò có đặc điểm là ngày nào cũng thu hái thường xuyên, từ khi nụ nhú ra cho đến khi thu hoạch chỉ mất ngày rưỡi nên gối đầu được. Trung bình thu hái được 20kg, có ngày lên tới 50kg. Anh Thiện cho rằng, việc trồng nấm so với việc nuôi heo lúc trước là một quyết định đúng đắn vì đây là thực phẩm sạch, nguyên liệu hữu cơ, chỉ tưới nước sạch cho đến khi thu hái, bảo đảm môi trường. Cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cao. Hiện tại, anh Thiện đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất nấm sạch Việt cung cấp giống nấm, bịch phôi cho 3 hộ làm vệ tinh. Mỗi hộ trồng trung bình từ 1.000 - 1.500 bịch; đồng thời hướng dẫn cho các hộ kỹ thuật chăm sóc rồi bao tiêu sản phẩm có đầu ra ở các chợ Hội An, Đà Nẵng để bà con yên tâm.

Hiện nay trên địa bàn phường Điện Nam Bắc có một số mô hình được phát triển bởi các hội viên trẻ, ngoài mô hình nuôi nấm của anh Thiện, nổi lên các mô hình nuôi thỏ, gà đẻ trứng, vịt trời. Đây là những mô hình rất hiệu quả. “Sắp tới Hội Nông dân xã tham mưu lãnh đạo địa phương và có những buổi hội thảo, mời anh Thiện đến trao đổi để bà con học tập nhân rộng mô hình” - ông Trương Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn cho biết thêm.

LỮ ĐINH HÀ MY